F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay, Nga thừa nhận Su-24 rơi

(Tin tức 24h) - Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-24, làm nó bốc cháy, rơi xuống lãnh thổ Syria. 

Kênh truyền hình tư nhân Haberturk (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 24/11 đưa tin, một máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh trên đài Haberturk cho thấy chiếc máy bay đã đâm vào khu lều trại ở làng Yamadi, thuộc Latakia, nơi có nhiều người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống. Phi công được cho là đã bung dù thoát ra - những nhân chứng cho biết.

Phóng viên Habertürk TV có mặt tại hiện trường cho biết, chiếc máy bay "đã biến thành một quả cầu lửa". Cũng theo phóng viên này, phi cơ gặp nạn được cho là đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

F-16 Tho Nhi Ky ban may bay, Nga thua nhan Su-24 roi
Hình ảnh chiến đấu cơ Su-24 của Nga bốc cháy trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh : Đài NTV

Trước đó, một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho Reuters hay, chiếc máy bay trên bị phi đội chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sau khi đã phát đi cảnh báo.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực đã bắt giữ một phi công và đang truy lùng người còn lại.

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Thủ tướng đã trao đổi với giới chức quân sự và Bộ Ngoại giao nước này về những diễn biến mới nhất trên biên giới với Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ thị cho người đứng đầu Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc tham vấn với NATO về sự việc nghiêm trọng trên.

F-16 Tho Nhi Ky ban may bay, Nga thua nhan Su-24 roi
Phi công bung dù khi chiếc máy bay bị bắn hạ. Ảnh:  Đài NTV)

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận máy bay bị bắn rơi là Su-24. "Chiếc Su-24 của hạm đội máy bay Nga vừa rơi xuống Cộng hòa Arab Syria do bị bắn từ mặt đất", hãng Sputnik dẫn lời Bộ tuyên bố. Máy bay Su-24 lúc đó ở trong không phận Syria tại độ cao 6.000 m, Nga cho hay. Các phi công đã kịp nhảy dù ra ngoài trước khi máy bay rơi.

Đây có thể được xem là một sự kiện sẽ châm ngòi cho căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong thời gian tới.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng tuyên bố cứng rắn rằng quân đội nước này sẽ sẵn sàng bắn hạ nếu máy bay Nga hay của nước ngoài xâm phạm không phậnhoặc khi chưa có sự đồng ý của nước này. 

Clip  F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su 24

Hòa Bình (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/11/2015 16:39

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện