FED in thêm tiền, chủ nợ Nhật nhận tin buồn

(Tin tức 24h) - FED đã cắt giảm lãi suất ngắn hạn cho đồng bạc xanh xuống gần bằng 0, khiến đồng dollar trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp lịch sử gần 0% cho tới năm 2022. Đây là động thái cụ thể để thực hiện cam kết đảm bảo cho nền kinh tế thực sự phục hồi từ đại dịch COVID-19.

FED in them tien, chu no Nhat nhan tin buon 
Chủ tịch FED Jerome Powell.

FED cũng sẽ tiếp tục mua trái phiếu, mục tiêu mỗi tháng 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp nhằm bơm tiền ra thúc đẩy một nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng âm 6,5% trong năm 2020.

FED cũng khẳng định rõ ràng không tính tới khả năng áp dụng lãi suất âm. Trong cuộc họp báo sau phiên họp, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Fed không nghĩ đến việc tăng lãi suất. Điều mà Fed đang nghĩ đến là cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế và việc này sẽ “cần có thời gian”.

Các quyết định của FED được đánh giá là hợp lý và khó có thể làm khác trong bối cảnh nước Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn lịch sử vì đại dịch COVID-19 và cả cuộc chiến để chống lại sự nổi lên của Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 0.74%, còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm lùi xuống 0.18%.

Điều này rõ ràng khiến đồng dollar trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư vào trái phiếu Kho bạc Mỹ. 

Với lượng trái phiếu Mỹ trị giá 1,12 nghìn tỷ dollar, Nhật Bản hiện là chủ nợ lớn nhất của Kho bạc Mỹ đón nhận tin tức từ Fed không mấy tích cực.  Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản giảm nhẹ, theo dõi sự sụt giảm của lãi suất Kho bạc Mỹ. Chỉ số Nikkei 225 lao dốc 652.04 điểm (tương đương 2.82%), còn Topix lùi 2.06%. Đồng USD giảm xuống đổi 106,98 Yên Nhật từ mức 107,12 Yên vào cuối ngày 10/6.

Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn trong đồng yên trong thời kỳ bất ổn tài chính, nhưng đồng yên mạnh có xu hướng làm tổn thương các nhà xuất khẩu lớn của Nhật Bản, như Toyota Motor và Fast Retailing. Cổ phiếu Toyota đã giảm 1,9% trong khi Fast Retailing cũng giảm 1,9%.

Nhưng giá cổ phiếu ở Nhật Bản chưa phải tệ nhất. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chứng khoán Australia rớt mạnh nhất, trong đó chỉ số ASX 200 rớt 3.05%.

FED in them tien, chu no Nhat nhan tin buon 
Chủ nợ lớn nhất của trái phiếu Mỹ - Nhật Bản nhận tin buồn từ điều chỉnh của FED.

Với kịch bản FED sẽ không nâng lãi suất và giữ nguyên mức hiện tại cho đến năm 2022, các chủ nợ nắm giữ trái phiếu Mỹ có thể suy nghĩ về việc giảm số lượng nắm giữ.

Thực tế là việc giảm sở hữu trái phiếu Mỹ đã trở thành làn sóng với khởi nguồn từ Nga. Hồi tháng 3, Nga đã tiếp tục cắt giảm đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Mỹ xuống còn 3,8 tỷ USD, mặc dù hồi những năm 2010-2013 là 170 tỷ USD. Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hành động tương tự từ trước đó.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, vào tháng 3, làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài, gồm cả tư nhân và nhà nước, là chưa từng có, với số lượng 256 tỷ USD, giảm tổng danh mục đầu tư xuống còn 6,81 nghìn tỷ USD.

Điều này không tốt cho Washington, vì thâm hụt ngân sách 1500 tỷ của đất nước được chi trả chủ yếu bằng việc bán trái phiếu chính phủ. Theo ước tính của các ngân hàng lớn nhất, năm 2020, chênh lệch giữa chi tiêu và doanh thu chính phủ (đánh giá mức thâm hụt ngân sách) sẽ đạt 4 nghìn tỷ USD, con số cao nhất kể từ Thế chiến II.

Sự tháo chạy của các nhà đầu tư sẽ không giúp gia tăng sức mạnh của đồng bạc xanh trong tương lai.

Hải  Lâm

Thứ Năm, 11/06/2020 18:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện