FSA bất ngờ trỗi dậy ở al-Tanf, Nga giáng đòn thù

(Tin tức 24h) - FSA sẽ cố gắng trục xuất SAA và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ra khỏi thị trấn trọng điểm al-Bukamal và thị trấn al-Maydeen.

Tờ báo tiếng Ả Rập Al-Watan ngày 22/4 cho biết, nhóm phiến quân Jaysh Mughawar Al-Thura (thuộc Quân đội Syria tự do - FSA) được Mỹ hậu thuẫn đang ép buộc nhiều thanh niên trong trại al-Rukban tham gia vào hàng ngũ của lực lượng này ở al-Tanf, gần biên giới Iraq.

Dựa vào nguồn tin của mình, Al-Watan cho biết, những binh sĩ mới này của Jaysh Mughawar Al-Thura đang trải qua khóa huấn luyện quân sự chuyên sâu cho một trận chiến lớn trong tương lai gần.

Tờ báo cho rằng, lực lượng này sẽ cố gắng trục xuất Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ra khỏi thị trấn trọng điểm al-Bukamal và thị trấn al-Maydeen, vùng nông thôn Deir Ezzor.

Theo Al-Watan, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng đã được triển khai đến mặt trận này để hỗ trợ cuộc tấn công sắp tới.

SDF được cho là đã gửi nhiều thiết bị quân sự tới vùng nông thôn Deir Ezzor nhằm phối hợp với Jaysh Mughawar Al-Thura cắt đứt tuyến đường cao tốc huyết mạch Homs-Deir Ezzor.

FSA bat ngo troi day o al-Tanf, Nga giang don thu
Quân đội Mỹ tại al-Tanf

Trong một diễn biến có liên quan, Washington đã gửi viện trợ quân sự mới cho Lực lượng Dân chủ Syria ở Đông Euphrates sau khi tuyên bố chấm dứt cuộc chiến chống IS.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London báo cáo rằng, liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã gửi các đoàn xe quân sự mới, bao gồm hàng chục xe tải chở viện trợ quân sự và thiết bị hậu cần.

Số hàng viện trợ này xuất phát từ khu vực Kurdistan của Iraq đến các khu vực do SDF kiểm soát. Đã có 810 xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần cho SDF đã đến Đông Euphrates.

Việc FSA đột nhiên tuyển thêm quân và lên kế hoạch chống lại quân chính phủ khiến giới quan sát địa phương cảm thấy bất ngờ. Có lẽ đây chính là lý do khiến cho Mỹ quyết giữ lại al-Tanf, bất chấp thảm họa nhân đạo đang diễn ra trong trại al-Rukban.

Nhiều ý kiến cho rằng, có thể đợt tấn công mà FSA sắp triển khai còn nhằm mục đích giải cứu cho lực lượng khủng bố đang bị bao vây ở sa mạc Homs-Deir Ezzor.

FSA bat ngo troi day o al-Tanf, Nga giang don thu
Máy bay Nga tại Syria

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/4, Không quân Nga đã triển khai hàng loạt cuộc không kích mới nhằm vào một số cứ điểm của phiến quân thánh chiến tại tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở tây bắc Syria, Không quân Nga chủ yếu tấn công vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham quanh thành phố Idlib.

Cụ thể, Không quân Nga đã bắn phá dữ dội Nhà tù Trung tâm Idlib và một số thị trấn nhỏ gần thủ phủ của tỉnh.

Trong khi đó, ở miền đông Syria, Không quân Syria tiến hành không kích xung quanh thành phố sa mạc Al-Sukhnah; đây là khu vực mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công vào tuần trước.

Quân đội Syria đang cố gắng chiếm lại các vùng lãnh thổ mà họ đã để mất vào tay của phiến quân và IS trong tuần vừa qua.

Trung Kiên

Thứ Ba, 23/04/2019 08:16

Sự Kiện