FSA hối hận vì 'bán máu' cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

(Tin tức 24h) - Lính đánh thuê thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA), cáo buộc ‘ông chủ’ Thổ Nhĩ Kỳ thất hứa, muốn rời Libya về Syria.

Phiến quân FSA Syria oán Thổ Nhĩ Kỳ bỏ rơi ở Libya

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin hôm 30/3, các nguồn tin đối lập cho biết, có sự bất mãn lan rộng trong số những lính đánh thuê Syria thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) ở Aleppo, được Thổ Nhĩ Kỳ gửi đến tham chiến ở Libya.

Đài quan sát nhân quyền Syria từ lâu đã theo dõi việc vận chuyển lính đánh thuê Syria đến Libya của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn tin của SOHR tiết lộ, lính đánh thuê Syria được đưa sang Libya hồi cuối năm ngoái đang thể hiện sự không hài lòng về tình hình khó khăn hiện tại của họ ở đất nước Bắc Phi này.

Các nguồn tin của SOHR đã xác nhận rằng, sự bất mãn đang lan rộng, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện các lời hứa khiến lính đánh thuê Syria phải chịu điều kiện sống tồi tệ ở Libya.

SOHR đã nhận được một bản ghi âm trong đó một chiến binh Syria nói rằng anh ta hối hận khi tới Libya và kêu gọi những người lính đánh thuê đang có ý định đi theo tiếng gọi của Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại lựa chọn này.

Người lính đánh thuê của FSA cho biết, Ankara cam kết chỉ trả một tháng tiền lương cho họ là 2.000 USD nhưng đã không thực hiện được những lời hứa mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trước khi đưa họ tới Libya.

“Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trả lương cho chúng tôi được một tháng. Họ đã không bảo đảm bất cứ điều gì cho chúng tôi. Ngay cả thuốc lá, chúng tôi hầu như không có”.  Người lính FSA này thông báo thêm, họ ở trong một ngôi nhà và muốn quay trở lại Syria nhưng không thể thoát ra khỏi đó, vì các tay súng của tướng Khalifa Haftar được triển khai trên toàn khu vực.

FSA hoi han vi 'ban mau' cho Tho Nhi Ky o Libya
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa hàng ngàn phiến quân FSA Syria sang đánh thuê cho GNA ở Libya

Tay súng đánh thuê Syria nói có những tay súng đã chuẩn bị rời Libya về Syria thông qua Quân đoàn Al-Sham.

SOHR tiết lộ rằng, lính đánh thuê Syria ở Libya gần đây đã chịu tổn thất nặng nề gần thủ đô Tripoli, khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar tiếp tục tiến công ở một số vùng của đất nước.

Do lực lượng của GNA (Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya) quá yếu ớt, các tay súng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là lực lượng xung kích trong trận chiến của GNA bảo vệ thủ đô Tripoli, kể từ khi họ lần đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ đưa từ tỉnh Aleppo của Syria sang quốc gia Bắc Phi này vào cuối tháng 12 năm 2019.

FSA Syria chịu nhiều tổn thất ở Libya

Trên thực tế, trước cuối tháng 3, phiến quân Syria chỉ mất 150 tay súng trong nhiệm vụ ngăn chặn Quân đội Quốc gia Libya đánh chiếm các thành phố Tripoli và Misrata.

Theo thông tin từ SOHR, đã có 151 tay súng đánh thuê Syria thiệt mạng, chủ yếu thuộc các nhóm cực đoan Sư đoàn Al-Mu'tasim, Lữ đoàn Sultan Murad, Lữ đoàn Al-Shmal, Trung đoàn Al-Hazmah và Trung đoàn Suleiman Shah. Hầu hết thương vong là trong các trận chiến dữ dội ở phía nam thành phố Tripoli.

 Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi mạnh mẽ trong tuần qua, khi các nguồn tin của LNA báo cáo về cái chết của hàng chục chiến binh Syria, bao gồm cả chỉ huy chiến trường của nhiều phe nhóm trong Quân đội Syria Tự do.

FSA hoi han vi 'ban mau' cho Tho Nhi Ky o Libya
Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) ở một căn cứ Mỹ phía đông nam tỉnh Homs của Syria

Những tổn thất đã được báo cáo là tàn khốc đến mức Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã từ bỏ cuộc phản công của họ xung quanh Tripoli, khi LNA chiếm được các khu vực mới gần thủ đô.

Làm cho vấn đề tồi tệ hơn đối với các chiến binh Syria và các đồng minh GNA của họ, LNA hiện chỉ còn cách vài km nữa là giành được quyền kiểm soát cảng Ras Jedir al-Bari và toàn bộ dải biên giới với Tunisia, điều này chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính phủ có trụ sở ở Tripoli.

Khi LNA chuẩn bị chiếm các cứ điểm cuối cùng của GNA dọc biên giới Tunisia, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ phải tăng cường viện trợ cho chính phủ ở Tripoli, vì tình hình đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự trực tiếp cho lực lượng GNA ở Libya, quân tiếp viện của họ từ Syria đã được chứng minh là không đáng tin cậy, với báo cáo về một số tay súng đã từ GNA để chạy sang hàng ngũ LNA.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 31/03/2020 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện