Gặp gỡ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara gửi... lời chia buồn

(Tin tức 24h) - Dù Thổ Nhĩ Kỳ gửi lời chia buồn về viên phi công thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn rơi nhưng Nga vẫn chưa "nghe thấy gì mới".

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov​ và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tổ chức ở thủ đô Belgrade của Serbia.

Dù trước đó Thổ Nhĩ Kỳ kiên trì đề nghị tổ chức cuộc hội đàm nói trên nhưng cuộc gặp chỉ dừng ở mức độ hai bên cùng mong muốn không làm leo thang căng thẳng quan hệ song phương chứ chưa đạt được bước đột phá nào.

Gap go Nga-Tho Nhi Ky: Ankara gui... loi chia buon
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Giới chức Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút. Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Cavusoglu đã gửi lời chia buồn của Ankara tới Moscow về viên phi công thiệt mạng trong vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11 vừa qua.

Theo ông Cavusoglu, điều quan trọng là cả Moscow và Ankara đều phải sẵn sàng đối thoại để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai bên mong muốn không làm leo thang căng thẳng trong mối quan hệ song phương, song ông cũng thẳng thắn thừa nhận chưa có giải pháp nào được đưa ra để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng quan hệ hiện nay giữa hai nước.

Ông Cavusoglu cũng một lần nữa bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhập dầu mỏ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời bày tỏ hy vọng Moskva sẽ không tiếp tục đưa ra "các cáo buộc vô căn cứ".

Về phần mình, Ngoại trưởng Sergei Lavrov xác nhận cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ chưa có bước đột phá nào vì mỗi bên đều tỏ ra kiên định với lập trường của mình.

"Chúng tôi đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị từ Ankara nhưng chúng tôi vẫn chưa nghe thấy điều gì mới. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận lại những gì mà Tổng thống và Thủ tướng nước này đã bày tỏ công khai. Còn chúng tôi cũng đã nhắc lại lập trường của Nga cho phía Thổ Nhĩ Kỳ biết".

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước từ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, khiến quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng chưa từng thấy.

Như vậy, lời xin lỗi mà Nga mong muốn vẫn chưa được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Từ khi xảy ra vụ Su-24 Nga bị bắn rơi, chính giới Ankara chỉ lấy làm tiếc về vụ việc. Hôm 30/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã bác bỏ mọi gợi ý rằng Ankara cần phải xin lỗi Moscow

"Không nước nào được yêu cầu chúng tôi xin lỗi", ông Davutoglu nói sau cuộc gặp Tổng thư ký NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/12 tuyên bố Ankara sẽ "hơn một lần" phải hối tiếc về vụ bắn rơi máy bay Nga gần biên giới Syria, đồng thời khẳng định Moscow sẽ không bỏ qua việc Thổ Nhĩ Kỳ "hỗ trợ khủng bố" và dự kiến thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước này.

Trong thông điệp liên bang thường niên, Tổng thống Putin tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc nước này mua dầu của IS và lên án vụ bắn rơi máy bay Nga là "tội ác chiến tranh xảo trá."

Ông cho biết: "Chúng tôi không có ý định đe dọa quân sự. Nhưng nếu ai đó nghĩ rằng gây ra tội ác chiến tranh tồi tệ này, sát hại người dân của chúng tôi, rằng họ có thể thoát tội sau một vài biện pháp trừng phạt liên quan đến cà chua (một trong những mặt hàng nông sản Thổ Nhĩ Kỳ bị áp lệnh trừng phạt của Nga) hay hạn chế về xây dựng cũng như các lĩnh vực khác, thì họ đã sai lầm nghiêm trọng".

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/12/2015 11:26

Sự Kiện