Gặp rắc rối vì Huawei, FedEx kiện chính quyền Mỹ

(Tin tức 24h) - FedEx gửi đơn kiện chính quyền Mỹ sau khi gặp loạt rắc rối vì vận chuyển hàng hóa Huawei, sắp bị Trung Quốc liệt vào danh sách đen.

Hãng vận chuyển FedEx vừa đệ đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ với lý do hãng không có trách nhiệm phải thi hành lệnh cấm vận mà chính quyền Mỹ áp lên Huawei.

Gap rac roi vi Huawei, FedEx kien chinh quyen My
FedEx nói không thể kiểm tra hàng hóa trước khi vận chuyển nhằm không vi phạm lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Reuters dẫn thông báo từ công ty này cho biết, FedEx “không phải là cơ quan thực thi pháp luật" để thực hiện các quy định của Cục Quản lý xuất khẩu Mỹ liên quan đến các lệnh cấm đối với Huawei.

Trước đó, hãng này đã buộc phải từ chối vận chuyển một chiếc điện thoại Huawei P30 từ châu Âu sang Mỹ. Bộ phận hỗ trợ xác nhận nguyên nhân là do lệnh cấm của Mỹ trong việc làm ăn với Huawei.

FedEx không hài lòng về điều này bởi họ chỉ có trách nhiệm vận chuyển dù hàng hóa bên trong là cái gì.

Các quy định hạn chế xuất khẩu của Cục Quản lý xuất khẩu Mỹ về cơ bản buộc FedEx phải kiểm soát để biết hàng hóa mà họ vận chuyển là gì. Đây là một nhiệm vụ gần như bất khả thi, gây thiệt hại về mặt kinh tế và là hành vi vi phạm quyền của một công ty vận tải.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ nói rằng: "Chúng tôi chưa xem xét đơn kiện nhưng vẫn sẽ bảo vệ vai trò của Bộ trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ".

Tháng trước, hai kiện hàng được Huawei gửi qua FedEx tới các địa chỉ ở châu Á đã bị đưa tới Mỹ. FedEx giải thích rằng đây là một sai lầm trong hệ thống nhưng phía Trung Quốc không tin và quyết định tiến hành điều tra.

Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra về FedEx vào đầu tháng 6. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 24/6 lên tiếng về mâu thuẫn của Huawei với FedEx: "FedEx, với tư cách là một tập đoàn đa quốc gia lớn, nên đưa ra lời giải thích hợp lý cho công chúng. Và họ cũng nên chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Trước đó, ngày 21/6, tạp chí PC Magazine đưa tin FedEx "từ chối" giao điện thoại thông minh Huawei P30 do một nhà báo ở Anh gửi đến văn phòng tạp chí này ở New York. Gói hàng đã được trả lại cho người gửi, với một lời giải thích: "Bưu kiện được FedEx trả lại, do vấn đề của chính phủ Mỹ với Huawei và chính phủ Trung Quốc”  - theo PC Magazine.

Gap rac roi vi Huawei, FedEx kien chinh quyen My
PC Magazine nói chiếc điện thoại Huawei của họ bị từ chối vận chuyển dù không phải là hàng mới.

Người phát ngôn của FedEx, Maury Donahue nói trong một tuyên bố với CNN Business: "Gói hàng đó đã bị trả lại nhầm cho người giao hàng và chúng tôi xin lỗi vì lỗi vận hành này". Bà nói thêm rằng công ty đang cố gắng giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng vì "chúng tôi điều chỉnh các hoạt động để tuân thủ môi trường pháp lý năng động của Mỹ".

Khi được hỏi về việc giao hàng bị phá vỡ trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Giám đốc điều hành của FedEx, Fred Smith cho biết "Huawei chỉ là biểu tượng của vấn đề này".

Ông Smith cho biết thêm: “FedEx đã liên lạc với Bộ Thương mại Mỹ và nói với họ rằng "việc sử dụng hạn chế xuất khẩu và nhập khẩu của Bộ Thương mại trong các tranh chấp địa chính trị và thương mại khác nhau tạo ra gánh nặng quá sức đối với FedEx và các hãng vận tải thông thường”.

Động thái mới nhất của Huawei cho thấy họ thực sự lo ngại về uy tín bị ảnh hưởng nghiêm trọng liên quan tới đối tác chiến lược là Huawei ở thị trường tỉ dân. Với vị thế một công ty vận chuyển toàn cầu, FedEx càng lo lắng trước bối cảnh bị Trung Quốc trả đũa, đưa vào danh sách đen, ngừng hoạt động tại Trung Quốc…

Hiện tại, Bộ Thương mại Trung Quốc chưa bình luận về khả năng sẽ đưa FedEx vào danh sách đen. Bộ này cũng mới chỉ đề cập tới “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” hồi tháng 5 và cho hay danh sách này chỉ là khả năng.

Đây là danh sách bao gồm những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân không đáng tin cậy, có nguy cơ gây phương hại đáng kể đến các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc.

Hải Lâm

Thứ Tư, 26/06/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện