Gazprom khởi kiện Ba Lan dính líu đến Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Gazprom đã đệ đơn tới cơ quan quản lý chống độc quyền của Ba Lan vì những khoản phạt xung quanh dự án Nord Stream-2.

RIA Novosti đưa tin, Tòa án Tối cao Ba Lan đã nhận được đơn của Gazprom chống lại hành động của Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan (UOKiK) trong một cáo buộc vi phạm luật pháp quốc gia.

Gazprom khoi kien Ba Lan dinh liu den Nord Stream-2
Gazprom tuyên bố khởi kiện cơ quan Ba Lan liên quan đến Nord Stream-2.

Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) cho biết, các kháng cáo đã được gửi đến tòa án có thẩm quyền của Ba Lan vào ngày 24/8.

Việc kháng cáo liên quan đến việc UOKiK phát gần 213 triệu Zloty Ba Lan (khoảng 50 triệu euro) đối với Gazprom, do thiếu hợp tác trong cuộc điều tra liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan, ông Tomasz Khrustny cho biết, cơ quan này đang mở một cuộc điều tra về việc một công ty tài trợ cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 mà không có sự đồng ý cần thiết của UOKiK.

Business Insider cho biết, sự mâu thuẫn giữa Gazprom và UOKiK bắt đầu vào tháng 12/2015. Khi UOKiK nhận được đơn xin liên quan đến thành lập liên doanh nhằm thực hiện các khoản đầu tư của Gazprom. Liên doanh này gồm Gazprom, Uniper, Engie, OMV, Shell và Wintershall.

Ban đầu, Gazprom tuyên bố sẽ đóng góp tài chính và sở hữu hơn 50% cổ phần, các cổ đông khác được hưởng 10%.

Đến tháng 2/2016 bắt đầu giai đoạn 2 của dự án, cơ quan quản lý cần phân tích tới tác động thị trường của dự án. Theo nhận định của UOKiK, với việc Nga mở rộng mạng lưới đối tác là các công ty năng lượng nói trên thì  sẽ có "tác động tiêu cực đến thị trường" bởi người Nga đã có vị trí thống lĩnh tại châu Âu.

Các phương tiện truyền thông Nga sau đó nhấn mạnh rằng, phán quyết từ phía UOKiK có thể ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đầu tư dự án, cho rằng phiên tòa đã bị chính trị hóa.

Năm 2018, UOKiK đã nộp đơn kiện 6 công ty về vấn đề này bao gồm: Gazprom của Nga, Engie Energy từ Thụy Sĩ và Uniper, OMV, Shell và Wintershall từ Hà Lan.

Toàn bộ khoản đầu tư vào Nord Stream-2 trị giá 10 tỷ EUR. Hợp đồng được ký ba năm trước giả định rằng 5 công ty - Wintershall, OMV, Engie, Shell và Uniper - sẽ cung cấp khoản vay 950 triệu EUR để xây dựng đường ống dẫn khí đốt. Trong số này, Uniper khẳng định đã thanh toán trước toàn bộ nghĩa vụ của họ. Một nửa số tiền còn lại sẽ do Gazprom tài trợ.

Song tình hình đã thay đổi vào cuối năm trước, khi lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với các công ty liên quan đến tài chính của dự án khí đốt này.

Đến nay, việc lắp đặt chỉ chưa đầy 160km đường ống vẫn chưa được bắt đầu.

Vào tháng 11/2019, cơ quan quản lý đã phạt Engie của Pháp 172 triệu zlotys (khoảng 45 triệu USD) vì không cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Vào đầu năm nay, UOKiK cũng đã yêu cầu Gazprom cung cấp thông tin mới như một phần của cuộc điều tra về dự án “Nord stream-2” và công ty Nga đã yêu cầu UOKiK giải thích về đề nghị tham gia điều tra như vậy.

Hải Lâm

Thứ Ba, 01/09/2020 18:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện