Giá dầu 30 USD/thùng không cứu được 250 công ty đá phiến

(Tin tức 24h) - Số công ty khai thác đá phiến của Mỹ có thể phá sản trong năm nay tăng vọt lên mức 250.

Hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy mới đây đưa ra dự báo, cú sụp đổ về nhu cầu dầu thô do tác động của dịch COVID-19 khiến 37 công ty dầu đá phiến có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ thua lỗ tổng cộng 26 tỉ USD trong quí 1 đồng thời khiến tổng giá trị tài sản của họ suy giảm hơn 38 tỉ USD.

Gia dau 30 USD/thung khong cuu duoc 250 cong ty da phien
Các công ty dầu đá phiến Mỹ đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Giới phân tích có chung nhận định cho rằng, các công ty dầu đá phiến Mỹ đang chịu một sức ép mạnh mẽ từ giá dầu thấp trên thị trường, nhu cầu cực thấp do đại dịch COVID-19 có thể khiến họ ngập trong các khoản nợ khổng lồ.

Regina Mayor, Giám đốc bộ phận năng lượng của hãng kiểm toán và tư vấn doanh nghiệp toàn cầu KPMG, nhận định: “Hậu quả là sẽ xuất hiện làn sóng phá sản và tái cấu trúc trong ngành dầu đá phiến”.

Theo dữ liệu của Haynes & Boone, có 17 công ty dầu đá phiến lớn nhỏ ở Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong năm nay. Những công ty này đang gánh khối nợ tổng cộng 14 tỉ USD.

Các nhà phân tích ở hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy dự báo tổng số công ty dầu đá phiến phá sản ở Mỹ có thể tăng lên con số 73 vào cuối năm nay và thêm 170 công ty dầu đá phiến phá sản nữa vào năm sau nếu giá dầu vẫn quanh quẩn ở mức hiện tại.

Giới phân tích dự báo 250 công ty dầu đá phiến ở Mỹ có thể phá sản vào cuối năm 2021 trừ khi giá dầu tăng đủ nhanh để tạo ra dòng tiền mặt giúp họ xoay sở trả khối nợ khổng lồ.

Giá dầu Tây Texas (WTI) của Mỹ hiện tại ở trên mốc 30 USD/thùng nhưng vẫn đang giảm gần 50% so với hồi đầu năm và nằm dưới mức giá hòa vốn trung bình của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Buddy Clark, luật sư tư vấn mảng năng lượng ở hãng luật Haynes&Boone, nói: “Tôi không nghĩ mức giá dầu 30 USD có thể cứu vãn những công ty dầu đá phiến đang rơi vào tình cảnh nguy cấp giống như những bệnh nhân nằm chờ phẫu thuật cấy ghép tim trong phòng cấp cứu. Sẽ có thêm nhiều vụ phá sản xuất hiện”.

Thậm chí có quan điểm cho biết, tốc độ phá sản trong ngành dầu đá phiến Mỹ sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Ken Coleman, Giám đốc phụ trách bộ phận tái cấu trúc ở hãng luật Allen & Overy, cho rằng các vụ nộp đơn xin bảo hộ phá sản của các công ty dầu đá phiến Mỹ chỉ mới bắt đầu và một làn sóng phá sản sẽ diễn ra trong mùa hè này.

Mỹ sẽ sửa chiến lược phát triển ngành dầu đá phiến?

Các nhà phân tích chỉ ra, mô hình tăng trưởng của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ dựa vào tiền vay trong khi biên lợi nhuận rất mỏng.

Ngành dầu đá phiến Mỹ vốn đã chật vật tạo dòng tiền và duy trì sự ủng hộ của giới đầu tư vào năm 2019 khi giá dầu WTI ở mức trung bình 57 USD/thùng. Giờ đây, giá dầu WTI đã giảm gần một nửa trong khi đó, khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các công ty dầu đá phiến ngày càng thu hẹp.

Dư nợ trái phiếu lợi suất cao trong ngành dầu đá phiến của Mỹ đã tăng từ 68 tỉ đô la lên 108 tỉ đô la trong năm nay vì nhiều tên tuổi lớn như Cenovus Energy, Occidental Petroleum và Apache Corporations trở thành “thiên thần gãy cánh” khi trái phiếu hạng đầu tư của họ bị đánh giá tụt xuống “hạng rác”. Các công ty năng lượng chiếm 58% trong danh sách các nhà phát hành trái phiếu đáng lo ngại nhất của Fitch.

Hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch cảnh báo, đại dịch COVID-19 và cơn sụp đổ của giá dầu sẽ làm tăng tốc các vụ vỡ nợ trên thị trường dầu đá phiến.

John Kempf, Giám đốc cấp cao của Fitch cho hay: “Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã gặp khó khăn ngay cả trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Sẽ có vài tên tuổi lớn trong ngành dầu đá phiến có thể nộp đơn xin bảo hộ phá sản sớm”.

Dư nợ trái phiếu lợi suất cao trong ngành dầu đá phiến của Mỹ đã tăng từ 68 tỉ đô la lên 108 tỉ đô la trong năm nay vì nhiều tên tuổi lớn như Cenovus Energy, Occidental Petroleum và Apache Corporations trở thành “thiên thần gãy cánh” khi trái phiếu hạng đầu tư của họ bị đánh giá tụt xuống “hạng rác”. Các công ty năng lượng chiếm 58% trong danh sách các nhà phát hành trái phiếu đáng lo ngại nhất của Fitch.

Theo dự báo của Fitch, tỷ lệ vỡ nợ của trái phiếu năng lượng lãi suất cao sẽ tăng lên mức 17% vào cuối năm nay.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/05/2020 14:00

Sự Kiện