Giá dầu bắt đầu biến động vì yếu tố Nga, Mỹ

(Tin tức 24h) - Dự trữ dầu Mỹ tăng cực mạnh và lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung không đẩy giá dầu tăng lên do phản ứng từ Nga.

Ghi nhận vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 29/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,95% xuống 33,39 USD/thùng sau khi chốt phiên ngày hôm trước với mức tăng 2,8%. Giá dầu thô Brent cũng giảm 0,67% xuống 35,81 USD/thùng sau khi tăng 2,5% vào phiên hôm qua.

Gia dau bat dau bien dong vi yeu to Nga, My
Giá dầu bắt đầu biến động sau khi Nga có dấu hiệu ngừng giảm sản lượng.

Theo Reuters, giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 nhờ những tín hiệu cho thấy nhu cầu xăng tại Mỹ phục hồi bất chấp tồn kho dầu thô của nước này bất ngờ tăng mạnh và lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung do vấn đề Hồng Kông (Trung Quốc).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo, tồn kho dầu thô tăng 7,9 triệu thùng trong tuần trước, vượt quá dự đoán, do nhập khẩu tăng mạnh. Dự trữ xăng giảm đột ngột, nhưng các nhà lọc dầu đã tăng sản lượng sau các tín hiệu thị trường cho thấy nhu cầu dần tăng trở lại.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây với dự đoán nhu cầu được cải thiện sau khi đại dịch đã khiến mức tiêu thụ trên toàn thế giới giảm khoảng 30%.

Nhưng đà tăng của giá dầu bị kìm lại được cho là bởi sự không chắc chắn về cam kết của Nga đối với việc tiếp tục giảm sản lượng sâu. Đợt tăng giá dầu bắt đầu chững lại vào ngày 27/5, sau khi chính quyền Moscow ra dấu hiệu muốn giảm qui mô nguồn cung dầu thô đã cam kết theo thỏa thuận OPEC + từ tháng 7.

Arabia Saudi và các nhà sản xuất khác của OPEC đang xem xét gia hạn việc giảm mức sản lượng kỉ lục cho đến cuối năm 2020 nhưng vẫn chưa giành được sự ủng hộ từ Nga, theo các nguồn tin của OPEC và ngành công nghiệp Nga.

Dẫu vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã nhắc lại sự hợp tác đôi bên trước cuộc gặp gỡ vào ngày 9-10/6 sắp tới.

OPEC và các đồng minh sẽ nhóm họp vào ngày 9-10/6 để thảo luận về việc tiếp tục thỏa thuận giảm sản xuất đạt được trong tháng 4, đã giúp cắt 9,7 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường. Sản lượng dầu sẽ bắt đầu giảm dần từ tháng 7 tới đây.
 
Hải Lâm

Thứ Sáu, 29/05/2020 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện