Giá dầu chưa khả quan, công ty Mỹ phá sản hàng loạt

(Tin tức 24h) - Nợ từ các vụ phá sản công ty dầu khí ở Bắc Mỹ năm 2020 đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Hãng phân tích thị trường Rystad Energy, phân tích dữ liệu ngành từ công ty luật Haynes và Boone cho thấy, các khoản nợ liên quan tới các vụ phá sản dầu khí ở Bắc Mỹ vào năm 2020 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa trong năm tới khi làn sóng đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu suy giảm.

Gia dau chua kha quan, cong ty My pha san hang loat
Lượng công ty dầu mỏ tại Bắc Mỹ tuyên bố phá sản ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các công ty thăm dò và sản xuất (E & Ps) và các công ty dịch vụ mỏ dầu (OFS) trong năm nay ở Bắc Mỹ đã lên tới 84, thấp hơn nhiều so với mức cao lịch sử là 142 công ty vào năm 2016. Trong khi đó, nợ liên quan các công ty này đang ở cao hơn nhiều, ở mức 89 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 19 tỷ USD so với năm 2016.

Dưới môi trường giá cả hiện tại, Rystad Energy dự án sẽ có nhiều vụ phá sản hơn trong năm nay, khoảng 55 công ty E&P và khoảng 44 công ty OFS, làm tăng thêm khoản nợ liên quan tích lũy, có thể ở mức đáng kinh ngạc hơn là 100 tỷ USD.

Trước đó, trong báo cáo của công ty luật Haynes & Boone, các vụ phá sản trong ngành năng lượng Bắc Mỹ tăng mạnh trong quý 3 năm 2020 do các công ty gặp nhiều khó khăn khi nhu cầu nhiên liệu yếu do đại dịch COVID-19 và khan hiếm nguồn tín dụng khả dụng.

Theo báo cáo trên, 17 nhà sản xuất dầu mỏ đã xin bảo hộ phá sản trong quý 3 vừa qua, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất tạm ngừng hoặc thu hẹp hoạt động khoan thăm dò để hạn chế chi phí, các nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Báo cáo trên chỉ ra có đến 26 công ty dịch vụ dầu khí nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong quý 3 năm 2020, tăng 15 công ty so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng khó khăn của các công ty ngành dầu mỏ Bắc Mỹ còn tồi tệ hơn khi các bên cho vay tiến hành xác định lại 2 năm một lần đối với mức tín dụng khả dụng đối với các nhà sản xuất dầu mỏ.

Cuộc khảo sát của Haynes & Boone cho thấy mức tín dụng khả dụng dự kiến sẽ giảm 15,7% sau khi xác định lại mức giảm theo mùa. Hàng chục tỷ USD tiền vay mượn đã bị mất khi tiến hành xác định lại theo mùa.

Haynes & Boone cho biết thêm chuỗi midstream (trung nguồn) của khai thác dầu khí, gồm dịch vụ vận chuyển, lưu trữ và phân phối dầu khí, đã bảo vệ tương đối trước xu hướng bất lợi gần đây trong ngành dầu mỏ.

Tuy nhiên, với tình trạng thị trường hỗn loạn kéo dài và các nhà sản xuất cố gắng tránh các hợp đồng khó khăn, một số nhà cung cấp dịch vụ midstream có thể phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong thời gian còn lại của năm 2020.

Tính đến hết 30/9, 32 công ty midstream ngành dầu mỏ nộp đơn xin phá sản ở Mỹ theo Chương 11 kể từ năm 2015, trong đó chỉ có một đơn xin phá sản diễn ra trong quý 3 năm 2020.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, mức giá dầu trung bình từ nay đến năm sau sẽ chỉ ở mức 44 USD/thùng. Theo đó, trong khi các mặt hàng nông sản và kim loại đã bù đắp được thiệt hại từ COVID-19, giá dầu sẽ không phục hồi về mức trước đại dịch cho đến năm 2022.

“Bất chấp việc cắt giảm sản lượng mạnh, sự phục hồi của giá dầu đã bị đình trệ gần đây trong bối cảnh lo ngại về việc nhiễm COVID-19 mới và tác động của chúng đến tiêu thụ dầu. Năm tới, nhu cầu dầu ở hầu hết các quốc gia vẫn sẽ thấp hơn năm 2019, ngoại trừ Trung Quốc, và do đó, giá dầu sẽ không tăng cao hơn nhiều so với mức hiện nay, ở mức thấp hơn 40 USD/thùng." - thông báo nêu rõ.

Ngân hàng Thế giới dự kiến ​​giá dầu sẽ đạt trung bình 44 USD/thùng trong năm tới, tăng nhẹ so với mức trung bình dự kiến ​​là 41 USD/thùng trong năm nay. Mức trung bình dự kiến ​​năm 2021 sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với mức giá dầu trung bình năm 2019 là 61 USD/thùng.

Hải Lâm

Thứ Ba, 27/10/2020 08:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện