Giá dầu lao dốc thê thảm trong nỗi lo chung thế giới

(Tin tức 24h) - Giá dầu thô Brent và WTI đã giảm sâu xuống mức xoay quanh 35 USD/thùng, trong nỗi lo về đại dịch coronavirus vẫn đang không thể kiểm soát được.

Đầu phiên giao dịch ngày 2 tháng 11, giá dầu thô Brent đã giảm xuống dưới 36 USD một thùng; còn dầu thô WTI của Mỹ đang giao dịch ở mức giá dưới 34 USD. Điều này được chứng minh qua dữ liệu từ cổng thông tin Invest.com.

Tháng 10 và ngày đầu tiên của tháng 11 đã trở thành khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với thị trường dầu mỏ. Kể từ tháng 5 năm nay, giá "vàng đen" đã giảm hơn 20%.

Nguyên nhân chính khiến mức giá giao dịch giảm là do tâm lý lo ngại ngày càng tăng về sự phục hồi nhu cầu liên quan đến làn sóng dịch bệnh coronavirus thứ hai, khiến một số nước châu Âu phải liên tiếp tái áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội để phòng dịch.

Kể từ đầu tháng 10, các nước Áo, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Ireland, Bỉ, Hà Lan, Cộng hòa Czech, Ba Lan và Hy Lạp... đã áp dụng biện pháp đóng cửa.

Trong bối cảnh giá dầu tuột dốc trong nỗi lo giảm nhu cầu vì COVID-19, nếu nhóm OPEC+ quyết định gia hạn hạn ngạch cắt giảm sản lượng dầu hiện tại thêm một thời gian nhất định trong năm 2021 thì giá dầu sẽ được hỗ trợ và có thể sẽ tăng lên trên 40 USD/thùng.

Gia dau lao doc the tham trong noi lo chung the gioi
Giá dầu tiếp tục lao dốc vì làn sóng coronavirus thứ hai

Theo Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo, quyết định liên quan đến các điều khoản của thỏa thuận năm 2021 sẽ được đưa ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Hiện nay các nước tham gia OPEC+ đang giảm sản lượng ở mức độ 7,7 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm 2021 nhóm này có kế hoạch giảm khối lượng cắt giảm sản lượng xuống còn 5,8 triệu thùng, nhưng trong tình hình này việc tăng sản lượng rất có thể sẽ bị hoãn lại.

Trả lời cho câu hỏi: Khi nào giá dầu có thể phục hồi sau đại dịch? Hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn phân tích của các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian chờ đợi mức tiêu thụ dầu mỏ phục hồi trong không dưới 3 năm.

Việc các kho chứa dầu của nhiều cường quốc khai thác và xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới đã đầy ắp, trong khi nhu cầu “vàng đen” đang giảm thê thảm do các lệnh phong tỏa từ làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành ở châu Âu đã làm giá dầu càng giảm sâu.

Nhật Nam

Thứ Ba, 03/11/2020 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện