Giá dầu Mỹ xuyên đáy: Hết chỗ chứa, ngoài sức chịu đựng

(Tin tức 24h) - Nếu nhu cầu dầu vẫn ở mức thấp và nền kinh tế vẫn ảm đạm, xu hướng giá dầu thấp sẽ còn tiếp diễn, xuống mức đáy gần 13 năm.

Sau khi kết thúc phiên 11/2, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã giảm 1,24 USD (4,5%) xuống 26,21 USD/thùng mức “đáy” kể từ tháng 5/2003, đẩy giá dầu thô của Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 13 năm.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2016 cũng giảm 78 xu Mỹ (2,6%) xuống 30,06 USD/thùng.

Nhận định về bước đi của giá dầu trong phiên này, chuyên gia Carl Larry thuộc Frost & Sullivan cho biết kinh tế toàn cầu đang cho thấy một vài dấu hiệu đi xuống và rằng các thị trường toàn cầu thiếu đà hồi phục.

Chuyên gia này cảnh báo nếu nhu cầu dầu vẫn ở mức thấp và nền kinh tế vẫn ảm đạm, xu hướng giá dầu thấp sẽ còn tiếp diễn.

Gia dau My xuyen day: Het cho chua, ngoai suc chiu dung

Giá dầu rơi xuống đáy gần 13 năm

Bên cạnh đó, theo giới phân tích, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường dầu mỏ hiện rất bi quan sau khi một báo cáo mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu của tổ chức này đã tăng thêm khoảng 130.000 thùng/ngày trong tháng 1 vừa qua.

Trước đó, theo dự báo mới nhất vừa được ngân hàng Goldman Sachs đưa ra, giá dầu có thể rơi xuống mức dưới 20 USD/thùng. Cũng theo ngân hàng này, công cuộc tìm kiếm mức giá có thể cân bằng giữa cung và cầu sẽ khiến giá dầu biến động mạnh hơn nữa.

Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman, nhận định vì một số nơi không còn nơi để chứa dầu, giá dầu cần phải giảm đủ sâu để khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng.

“Một khi đã hết chỗ chứa dầu, giá phải rơi xuống dưới mức chi phí trả bằng tiền mặt (cash cost) vì một số nơi phải đóng cửa nhà máy gần như ngay lập tức.

Do đó mức độ biến động của thị trường sẽ tăng lên và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng”, Currie nói trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg Television.

Ngày 20/1, giá của loại dầu này chạm đáy thấp nhất 12 năm, ở gần mức 26 USD/thùng trong bối cảnh OPEC tăng sản lượng và các công ty dầu đá phiến của Mỹ vẫn hoạt động mạnh mẽ và khiến tình trạng dư cung thêm trầm trọng.

Currie nhận định trong 6-9 tháng tới giá dầu sẽ dao động trong khoảng 20 – 40 USD/thùng.

Dự báo không mấy lạc quan mà Goldman đưa ra trùng hợp với những nhận định mà Tổ chức Thông tin năng lượng quốc tế IEA đưa ra trong bản báo cáo thị trường tháng 2.

IEA nhận định tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu lớn hơn ước tính. Nguy cơ giảm giá đang tăng lên vì hai thành viên của OPEC là Iran và Iraq tăng sản lượng trong khi phía lực cầu tăng trưởng chậm.

Trong một diễn biến liên quan, tại thị trường Singapore vào ngày 11/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 đã giảm 55 cent, tương đương 2%, xuống còn 26,90 USD/thùng, tương tự giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 32 cent, tương đương 1,04%, còn 30,52 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng tâm lý của thị trường vẫn chịu tác động tiêu cực khi OPEC vừa công bố báo cáo cho biết sản lượng dầu của khối này vẫn tăng 130.000 thùng/ngày trong tháng 1 vừa qua.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo lượng dầu dư thừa trên toàn thể giới sẽ còn lớn hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2016.

Chuyên gia phân tích Matt Smith thuộc hãng ClipperData, cho hay nếu dựa trên cơ sở sản lượng dầu hiện tại của OPEC, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ bị dư cung khoảng 1,84 triệu thùng/ngày trong quý I/2016.

Ngân Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/02/2016 15:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện