Giá dầu xuống đáy khi các đại gia thi gan

(Tin tức 24h) - Trong phiên giao dịch ngày 7/12, trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2016 hạ gần 6%, xuống mức 37,65 USD/thùng.

Đây là mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Sau khi đạt mức đỉnh 108 USD/thùng vào tháng 6/2014, giá dầu đã giảm hơn 2/3 kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu quyết định không thay đổi chính sách sản lượng và bảo vệ thị phần trước các công ty sản xuất dầu đá phiến có chi phí cao tại cuộc họp hồi tháng 11/2014.

Trên thị trường London ngày 7/12, giá dầu Brent giảm 2,27 USD/thùng, tương đương 5,3%, xuống 40,73 USD/thùng.

Gia dau xuong day khi cac dai gia thi gan
Giá dầu tiếp tục lao dốc sau quyết định của OPEC. Ảnh: Reuters

Trước đó, tại cuộc họp ở Vienna vào ngày 4/12, OPEC đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu ở mức cao mặc dù nguồn cung dôi dư đang khiến giá “vàng đen” liên tục lao dốc.

Báo cáo của OPEC cho biết tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 95,66 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 93,62 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa của ngân hàng đầu tư Saxo Bank, cho rằng về triển vọng ngắn hạn, giá dầu vẫn trên đà lao dốc.

Đánh giá về quyết định của OPEC, chuyên gia Hansen cho rằng với vai trò bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới, OPEC đã làm ngược lại.

Trong bối cảnh giá dầu suy giảm như hiện nay, thay vì đưa ra các hành động nhằm ổn dịnh giá thì các thành viên của OPEC vẫn quyết định bơm nhiều để duy trì thị phần của mình.

Bernard Aw, chiến lược gia về mảng thị trường thuộc công ty cung cấp các dịch vụ chứng khoán IG Markets tại Singapore nhận định, trong bối cảnh tình trạng dư cung vẫn tiếp diễn, mức giá dưới 40 USD/thùng của dầu WTI sẽ còn được duy trì trong thời gian tới.

Một số chuyên gia phân tích khu vực Trung Đông đánh giá rằng giá dầu chỉ có thể phục hồi trong trung hạn và dài hạn một khi Mỹ cắt giảm sản lượng dầu đá phiến và các nước ngoài OPEC có kế hoạch sản xuất hợp lý.

Thi gan

Chính sách của OPEC đang thu hẹp thu nhập của các nước thành viên. Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), tổng doanh thu dầu mỏ của các nước OPEC có thể tuột xuống còn 550 tỷ USD Mỹ từ mức trung bình 1.000 tỷ USD Mỹ trong 5 năm qua.

Giá dầu thấp cũng gây nhiều áp lực lên lợi nhuận của các tập đoàn năng lượng thế giới. Theo tổ chức nghiên cứu BMI, ngành năng lượng toàn cầu đang nợ nần chồng nhất, tổng số nợ ước tính hiện khoảng 1.100 tỷ USD Mỹ.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới tháng trước cảnh báo hầu hết các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ ở Trung Đông, trong đó có Saudi Arabia, Oman, Bahrain, sẽ cạn tiền trong vòng 5 năm nếu giá dầu không ở trên mức 50 USD/thùng.

Vì nhiều động cơ khác nhau, cuộc chiến giá dầu đang trở thành một cuộc “thi gan” xem ai chịu đựng lâu hơn.

Một số nước như Saudi Arabia hiện còn đến 644 tỉ USD dự trữ nên có thể trụ được khoảng 2-3 năm, theo đánh giá của chuyên gia Dorian Abadie thuộc XTB France.

Trong khi đó Venezuela đang ở bên bờ vực phá sản, đến mức Tổng thống Nicolas Maduro phải kêu gọi các lãnh đạo OPEC “nghiên cứu khả năng giảm 5% sản lượng dầu” và lời kêu gọi này cũng đã tan thành mây khói.

Giữa lúc kinh tế còn ảm đạm khiến nhu cầu tiêu thụ không cao, các quốc gia dầu mỏ khác như Nga (sản lượng trong tháng 11 vừa qua đạt mức kỷ lục 10,78 triệu thùng/ngày) và Mỹ cũng không chịu cắt sản lượng.

Nhà phân tích Alanna Petroff nhận định trên CNN rằng tuy các nước xuất khẩu đều bị thiệt hại, nhưng một số nước lại “đau khổ” hơn những nước khác do giá thành sản xuất chênh lệch quá lớn.

Cũng theo giới quan sát, OPEC đang bị rạn nứt từ bên trong do sự độc tôn của các nước như Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất...

Ngành năng lượng và ngân sách các nước không thuộc OPEC như Mỹ, Nga... là nạn nhân kế tiếp. Khoảng 123.000 việc làm đã biến mất khỏi ngành này kể từ cuối năm 2014 tại Mỹ, đặc biệt là các bang như Texas, North Dakota.

Riêng trong năm nay, hàng chục công ty dầu mỏ khu vực Bắc Mỹ đã phải nộp đơn xin phá sản, trong khi cổ phiếu của các đại gia như ExxonMobil, Chevron, ConocoPhillips liên tục rớt.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 08/12/2015 10:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện