Giữa căng thẳng với Nga, Đức công bố tiến độ Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Đức tuyên bố dự án Nord Stream-2 đã hoàn thành được 97%, đã có thêm tàu Nga tham gia lắp đặt đường ống.

Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, bà Manuela Schwesig mới đây đã có bài phát biểu tại Hạ viện Đức được báo chí đánh giá là "ấn tượng" khi ngăn cản các nghị sĩ nước này tìm cách ngăn chặn dự án dẫn khí đốt từ Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic mang tên Nord Stream-2.

Giua cang thang voi Nga, Duc cong bo tien do Nord Stream-2
Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, bà Manuela Schwesig

Theo đó, bà Schwesig cho biết, đường ống Nord Stream-2 hiện đã đến hồi kết thúc và giờ đây những nghị sĩ ở Đảng Xanh lại đang muốn "chôn vùi nó dưới đáy biển mãi mãi".

"Đường ống đã hoàn thành 97% và đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật" - bà Schwesig phát biểu.

Bà nhấn mạnh rằng, người Đức cần khí đốt của Nga, khi mà đang nỗ lực thực hiện bước chuyển đổi bảo vệ khí hậu, năng lượng sách và năng lượng tái tạo.

"Để làm được điều này, chúng ta cũng cần khí đốt" - bà Schwesig nhấn mạnh.

Theo vị Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, bà đã đến thăm cảng Mukran trên đảo Rügen tuần trước và bày tỏ sự phẫn nộ khi người Mỹ đang chơi một thứ trò chơi chính trị chỉ vì họ cho phép đặt con tàu lắp đặt của Nga tại đây.

"Thật phẫn nộ khi Mỹ đang biến cảng nhỏ Mukran trở thành trò chơi của chính trị thế giới và đang đe dọa các nhân viên ở đó, mặc dù họ không làm gì sai - họ chỉ phủ bạt để che các đoạn ống của một đường ống đã được phê duyệt hợp pháp. Chúng ta phải kiên quyết phản ứng với điều đó" - nữ Thủ hiến nhấn mạnh.

Để kết luận bài phát biểu, bà Schwesig đã đặt một câu hỏi với các nghị sĩ Đảng Xanh rằng: "Bạn đang vận động hành lang cho khí đốt của Mỹ ư?"

Nữ Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern là một trong nhiều nghị sĩ Đức ủng hộ việc tách bạch vấn đề của nhà hoạt động Alexei Navalny với dự án Nord Stream-2.  Bà Schwesig đã luôn coi dự án là một vấn đề kinh tế thuần túy trong khi các vấn đề liên quan đến trường hợp của Navalny có dính dáng đến chính trị.

Hôm 11/9, bà Schwesig cũng đã tuyên bố rằng,  "Đường ống ở Biển Baltic không phải là một dự án chỉ của Nga và cũng không chỉ phục vụ lợi ích của Nga. Đường ống này trên hết là lợi ích của Đức và Tây Âu khi chúng tôi muốn đạt được sự chuyển đổi năng lượng".

Nữ Thủ hiến này cũng chỉ trích ý tưởng nhập khẩu khí đốt khai thác bằng công nghệ bẻ gãy thủy lực (fracking) của Mỹ như giải pháp thay thế.

Cần chú ý thêm, bang Mecklenburg-Vorpommern ở miền Bắc nước Đức dự kiến là nơi lắp ráp đường ống ở đất liền để nối dòng khí đốt vận chuyển từ Nga tới Đức. Đây là một trong những lý do mà nhiều nghị sĩ Đức lý giải sự kiên quyết phản đối của bà đối với các tác động đến Nord Stream-2 như phản ứng của Đức đối với vụ Navalny hay các lệnh trừng phạt của Đức.

Khi Chính quyền ở Đức vẫn còn tranh cãi về việc liệu có nên "để Nord Stream-2 nằm ở đáy biển vĩnh viễn" hay không thì mới đây, trên biển Baltic đã tiếp tục xuất hiện một con tàu Nga nữa để phục vụ hoạt động thi công.

Giua cang thang voi Nga, Duc cong bo tien do Nord Stream-2
Tàu Ivan Sidorenko đã có mặt ở Đức ngày 17/9

Hôm 17/9, tàu Ivan Sidorenko, được thiết kế để cung cấp thiết bị khoan nổi, đã đến cảng Mukran của Đức để tham gia việc lắp đặt đường ống. Tàu tiếp liệu Ivan Sidorenko vốn được sử dụng để vận chuyển đường ống trong quá trình xây dựng. Tàu này được thiết kế để cung cấp cho các giàn khoan nổi các vật tư tiêu hao: ống, xi măng, nước muối khoan, phụ tùng, nhiên liệu, nước và thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ tàu, giàn khoan dầu và các tàu nổi khác trong trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, cho đến nay đã có 2 tàu Nga có mặt ở bờ biển Đức: tàu lắp đặt đường ống Akademik Cherskiy và tàu Ivan Sidorenko.

Tàu thứ hai chuyên đặt ống dưới nước vẫn ở cảng Rostock, Đức.

Vào tháng 8, tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng họ muốn hoàn thành việc xây dựng Nord Stream 2 và họ đang khẩn trương làm việc. Tập đoàn nhấn mạnh rằng họ bị hạn chế trong việc chia sẻ thông tin, đặc biệt là do có rất nhiều áp lực đối với dự án.

Các đối tác của Gazprom đã liên tiếp nhận đe dọa của Mỹ và buộc họ phải rút khỏi dự án. Điều này khiến mức độ bảo mật thông tin của Gazprom được đặc biệt chú trọng.

Berlin đang cáo buộc Nga đứng sau vụ việc nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok. Tuy nhiên, dẫu các cáo buộc mạnh mẽ nhằm vào Nga, Đức vẫn chưa có quyết định nào can thiệp vào tiến độ thi công của dự án đường ống khí đốt.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 19/09/2020 09:04

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện