GNA tự khoe cùng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi MiG-29?

(Tin tức 24h) - Nguồn tin thân cận với Thổ và GNA tại Libya tự khoe khoang: ăn mừng chiến thắng sau khi bắn hạ chiếc MiG-29 gần thành phố Sirte.

Trang Southfront dẫn thông tin video từ tài khoản Fighter Bomber của viên phi công nói tiếng Nga hôm 8/9 cho biết, người này vừa nhảy dù và đang chờ cứu hộ tại một sa mạc ở Libya.

Tên tuổi và quốc tịch người này không được xác định, khuôn mặt xuất hiện trên video cũng bị che kín. Hình ảnh được công bố trong video cho thấy, người này quay chiếc dù màu trắng cam cùng nhiều trang bị sinh tồn của phi công chiến đấu cơ trên mặt đất.

GNA tu khoe cung Tho Nhi Ky ban roi MiG-29?
Hiện trường phi công lái MiG-29 bị bắn rơi nhảy dù. 

"Hôm nay tôi phải phóng ghế thoát hiểm. Tôi trúng đạn khi cách sân bay 70 km và phải nhảy dù khi còn cách khoảng 45 km. Vẫn an toàn và đang chờ cứu hộ. Chưa thấy quân địch đâu", viên phi công nói.

Người này cho biết thêm rằng đã phải phóng ghế dù ở độ cao 700 m và xác máy bay đang nằm cách đó khoảng 200-300 m. Phi công xuất hiện mặc đồ màu xanh lục, khác các mẫu đồ bay được không quân Nga sử dụng và không gắn phù hiệu đơn vị.

Gần cuối đoạn video dài hơn 2 phút, một trực thăng vũ trang Mi-24 được cho là của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bay ngang qua và phi công bị bắn rơi tỏ ý vui mừng khi được giải cứu.

Quan sát hình ảnh video, một số chuyên gia phương Tây nhận định phi công này có thể là nhân viên một công ty an ninh tư nhân của Nga đang hoạt động ở Libya.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Châu Phi Mỹ (AFRICOM) thì cho rằng, không có chuyện những chiếc MiG-29 do phi công của LNA vận hành mà lực lượng Nga đang trực tiếp vận hành những chiếc MiG-29 và cả Su-24 tại Libya trong cuộc đối đầu với Thổ và GNA.

Việc Nga tham trực tiếp vào xung đột tại Libya làm gia tăng bạo lực và trì hoãn giải pháp hòa bình cho quốc gia Bắc Phi này, AFRICOM cho biết.

 Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Krasov gọi cáo buộc của AFRICOM là "không phản ánh thực tế".

"Quan điểm của Nga rất rõ ràng, chúng tôi ủng hộ kết thúc tình trạng đổ máu ở Libya và kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn, ngồi vào bàn đàm phán", ông cho hay.

LNA - lực lượng được cho là đang nhận được sự hậu thuẫn tích cực từ Nga, UAE và một số quốc gia khác  cũng phủ nhận được nước ngoài chống lưng trong cuộc chiến với liên minh GNA và Thổ.

Hình ảnh được cho là viên phi công Nga lái MiG-29 bị bắn rơi

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 09/09/2020 13:36

Sự Kiện