Hà Lan chống lệnh Mỹ, Nga lạnh lùng với Ankara

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết, nước này sẽ không triển khai quân đội tới Syria, bất chấp áp lực của chính quyền Mỹ.

Ngày 28/6, sau cuộc họp nội các hàng tuần, Bộ Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết, nước này sẽ không triển khai quân đội tới Syria, bất chấp áp lực của chính quyền Mỹ.

"Chúng tôi không có sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc cho việc này và chúng tôi sẽ không hành động", bà Bijlveld tuyên bố và cho biết, chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ chống khủng bố theo nhiều cách khác.

Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan Pete Hoekstra tuyên bố, nước này muốn Hà Lan sớm triển khai quân đội đến Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) tự xưng.

Theo Hoekstra, Mỹ muốn Hà Lan phải triển khai các thiết bị quân sự đến Syria sau khi quốc gia châu Âu chỉ trích mạnh mẽ động thái của Washington về việc rút lực lượng khỏi Syra.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, sau những lập luận và chỉ trích này, người Hà Lan sẽ tiếp tục đóng góp những thứ mà họ cho là cần thiết ở Syria", ông Hostrastra nói và nhấn mạnh, nhiệm vụ mới ở Syria là kết quả của sự chỉ trích từ Hà Lan và các đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu.

Hà Lan là một trong những đồng minh của Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria.

Ha Lan chong lenh My, Nga lanh lung voi Ankara
Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld

Lời đáp trả của Nga

Quay trở lại với chiến sự ở Syria, hãng thông tấn Anadolu ngày 28/6 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích khu vực tỉnh Hama từ nơi mà trạm quan sát của họ bị tấn công ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đây là hành động trả đũa nhắm mục tiêu vào các địa điểm trước đó do lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng để tấn công trạm quan sát của họ ở tỉnh Idlib.

Đợt tấn công bằng pháo kích và súng cối khiến một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đợt tấn công được phát động từ lãnh thổ do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát "một cách có chủ ý". Những binh sĩ bị thương đã được sơ tán và điều trị y tế.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ rằng, Ankara đã triệu tập Tùy viên quân sự Nga đồng thời cảnh báo những kẻ tấn công sẽ bị "trừng phạt thẳng tay".

Ha Lan chong lenh My, Nga lanh lung voi Ankara
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đi tuần tại Atmeh dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Đáp lại, tùy viên quân sự Nga nói với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cần phải kiểm soát hành động phiến quân và tạm dừng pháo kích vào các khu vực nằm ngoài phạm vi trạm quan sát.

Tùy viên Nga cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn các chiến binh thánh chiến tấn công sân bay Hmeimim bằng máy bay không người lái và tên lửa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem nói rằng Damascus không muốn nhìn thấy bất kỳ cuộc chiến nào với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi hy vọng quân đội của chúng tôi và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không đánh nhau. Đó là lập trường có nguyên tắc của chúng tôi. Những gì chúng tôi đang chiến đấu là những kẻ khủng bố, đặc biệt là ở tỉnh Idlib, lãnh thổ của Syria", ông al-Moualem cho biết.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ một thỏa thuận giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib từ năm ngoái. Tuy nhiên, thỏa thuận bị phá vỡ trong những tháng gần đây khi giao tranh ác liệt buộc hàng trăm ngàn dân thường phải sơ tán.

Trung Kiên

Thứ Bảy, 29/06/2019 08:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện