Hạ viện Mỹ duyệt trừng phạt: Nga cảnh cáo, EU náo loạn

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin tuyên bố sẽ phải đáp trả nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi lệnh trừng phạt với Nga, trong khi EU cũng đang náo loạn vì việc này.

Nga sẵn sàng đáp trả

Ngày 27/7, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Sauli Niinisto của Phần Lan, Tổng thống Nga Putin đã chính thức lên tiếng về việc Hạ viện Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt mới với quốc gia này.

Người đứng đầu điện Kremlin khẳng định động thái trên của Hoa Kỳ là điều không thể chấp nhận được và sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến các quan hệ quốc tế.

“Nếu Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, điều đó sẽ rất đáng tiếc. Đó là hành động bất cẩn khiến tình hình xấu đi. Các lệnh trừng phạt này của Washington là không thể chấp nhận được. Việc này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của các mối quan hệ quốc tế. Nga không bao giờ chấp nhận điều này”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moskva đang hành xử một cách hết sức kiềm chế, kiên nhẫn. Tuy nhiên nếu Washington tiếp tục có những động thái gia tăng căng thẳng, thì điện Kremlin sẽ bắt buộc phải đáp trả.

Ha vien My duyet trung phat: Nga canh cao, EU nao loan
Nga sẽ buộc phải đáp trả Mỹ nếu Washington tiếp tục theo đuổi lệnh trừng phạt bất hợp pháp chống lại Moskva

“Đến một thời điểm, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả. Nga không thể mãi dung thứ cho hành động  xấc xược này với chúng tôi. Khi nào đáp trả và đáp trả ra sao, hãy chờ xem... Phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào bản cuối cùng của dự luật”, ông Putin cảnh báo.

Phát biểu trong buổi họp báo, nhà lãnh đạo Nga cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016 đồng thời cho rằng cuộc điều tra đang chứng minh sự gia tăng điên cuồng của cuộc chiến chống Nga ở Hoa Kỳ.

 “Chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc. Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang được hy sinh để giải quyết các vấn đề về chính trị trong nước. Trong trường hợp này, đó là trận chiến giữa Tổng thống Donald Trump và các đối thủ chính trị của ông ta”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng nhắc lại chuyện Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Lệnh trừng phạt này đã vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Putin nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông chủ điện Kremlin được đưa ra ngay sau khi hạ viện Mỹ thông qua dự lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga hôm 25/7.

Ngoài ra, dự luật lần này cũng yêu cầu Tổng thống Trump phải nhận được sự đồng ý của Quốc hội trước khi đưa ra quyết định nới lỏng hay chấm dứt các biện pháp trừng phạt nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào.

Phản ứng lại quyết định này, ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã lên tiếng bày tỏ lo ngại đồng thời khẳng định dự luật áp đặt các trừng phạt mới chống Nga do Hạ viện Mỹ thông qua khiến cho mối quan hệ giữa Moskva và Washington không còn cơ hội để cải thiện trong tương lai gần.

“Việc này đưa mối quan hệ này vào một tình huống khó lường”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Konstantin Kosachyov, nghị sĩ có tiếng nói quan trọng trong Thượng viện Nga khẳng định, Moskva cần chuẩn bị một đòn đáp trả các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt lên nước này.

Châu Âu náo loạn

Quyết định trên của Hạ viện Mỹ cũng khiến cho Ủy ban châu Âu (EC) đứng ngồi không yên và phải nghĩ các biện pháp đối phó.

Ông Margaritis Schinas, phát ngôn viên của ủy ban châu Âu, tuyên bố tổ chức này đang theo dõi dự luật trừng phạt Nga và thấy có nhiều điều đáng lo ngại.

“Dự luật có thể ảnh hưởng đến vấn đề năng lượng của EU”, ông Margaritis Schinas nhấn mạnh.

Ha vien My duyet trung phat: Nga canh cao, EU nao loan
Châu Âu cũng đang náo loạn vì việc Nga có thể tiếp tục nhận lệnh trừng phạt

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch ủy ban châu Âu cũng kêu gọi EC nhanh chóng thảo luận về phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) đối với các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga mà Hoa Kỳ có thể sẽ thông qua.

EU cho biết, họ đang kích hoạt tất cả biện pháp ngoại giao để xử lý những hệ lụy không thể lường trước từ quyết định trên của Hạ viện Mỹ.

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Đức bày tỏ lo ngại và tức giận khi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể gây nên sự biến động trong thị trường năng lượng châu Âu.

Bởi lẽ những công ty như Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo … đối tác của kế hoạch North Stream 2 - Bắc Hải Lưu 2, nối liền Nga với Đức sẽ khó vay tiền của ngân hàng Mỹ và thậm chí không được tham gia các cuộc gọi thầu của quốc gia này.

  • Hoàng Sơn


 

Thứ Sáu, 28/07/2017 19:07

Sự Kiện