Hạ viện Mỹ muốn 'trói tay' ông Trump, không cho đánh Iran

(Tin tức 24h) - Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế quyền lực của Tổng thống Donald Trump trong việc sử dụng quân đội tấn công Iran.

Ngày 9/1 (sáng 10/1 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế quyền lực của Tổng thống Donald Trump trong việc sử dụng quân đội tấn công Iran.

Với tỷ lệ 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết một mang tính ràng buộc pháp lý nói trên, theo đó yêu cầu Tổng thống Trump phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi phát động chiến tranh với Iran.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng phải dừng ngay việc sử dụng quân đội Mỹ để tấn công Iran, trừ phi Quốc hội tuyên bố chiến tranh với Iran hoặc thấy cần thiết phải tự vệ trước một đòn tấn công sắp diễn ra.

Ha vien My muon 'troi tay' ong Trump, khong cho danh Iran
Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C.

Nghị quyết do nữ Hạ nghị sĩ Dân chủ Elissa Slotkin bảo trợ. Trong tuyên bố trước khi Hạ viện bỏ phiếu, bà Elissa Slotkin nêu rõ: "Nghị quyết này nhằm phát đi tín hiệu rõ ràng rằng nếu Tổng thống muốn kéo nước Mỹ vào một cuộc chiến, ông ấy cần nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội".

Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, Tổng thống Mỹ cần thông báo cho Quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, ông Trump đã ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, ông Trump không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực, nên đảng Dân chủ cần bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Tuy nhiên, nghị quyết này khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Tổng thống Trump phủ quyết.

Việc Hạ viện Mỹ tìm cách hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump sẽ vấp phải muôn vàn khó khăn giống như khi cơ quan này luận tội nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo Hiến pháp Mỹ, Thượng viện sẽ quyết định xem về kết quả luận tội Tổng thống. Thực tế cho thấy cáo buộc của Hạ viện khó khiến ông Trump hề hấn, bởi nhiều Thượng Nghị sỹ Cộng hòa kỳ cựu như Mitch McConnell, Lindsey Graham đều lên tiếng bảo vệ Tổng thống và khẳng định đảng Cộng hòa sẽ không thay đổi lập trường.

Thậm chí, phe Cộng hòa hoàn toàn có thể kéo dài luận tội đến sát bầu cử, trước khi đưa ra kết luận có lợi, tạo lợi thế giúp ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Khi số phận của cuộc luận tội gần như đã được định đoạt, ông Trump không có gì để lo lắng. Điều đó giải thích tại sao ngay sau khi biết được kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống khẳng định sẵn sàng điều trần tại Thượng viện sớm nhất có thể.

Đội ngũ cố vấn pháp lý của ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

Thái Bảo

Thứ Sáu, 10/01/2020 10:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện