Hai hãng vaccine từ chối lời mời của ông Trump

(Tin tức 24h) - Hai "ông lớn" đang sở hữu vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ đã từ chối tham gia vào Hội nghị do Tổng thống Trump tổ chức.

CNBC News dẫn các nguồn thạo tin ở Nhà Trắng cho biết, Pfizer và Moderna từ chối lời mời của Tổng thống Donald Trump tham dự "Hội nghị vaccine" tại Nhà Trắng vừa qua.

Hai hang vaccine tu choi loi moi cua ong Trump 
Ông Trump mở hội nghị vaccine, hai hãng dược tiềm năng từ chối tham dự. Ảnh: Reuters

Hội nghị vaccine sẽ diễn ra hôm 8/12 tại Nhà Trắng ngay trước khi Cục Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Pfizer - BioNTech.

Cuộc họp dự kiến sẽ có sự tham dự của cả Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và một số đại diện trong lĩnh vực phân phối dược, các công ty logistics.

Đây có thể xem là cơ hội để Nhà Trắng gây sức ép với FDA nhanh chóng cấp phép cho sử dụng khẩn cấp vaccine của hai hãng dược trên giữa lúc đại dịch bùng phát mạnh trở lại.

Nhưng dường như mục đích như vậy sẽ càng khiến các vaccine tham dự mất đi sự tín nhiệm và đảm bảo khách quan với dư luận. Đó cũng có thể là điều mà cả Pfizer và Moderna đều muốn né tránh và không tham dự.

Dẫu vậy, được biết, cả Moderna và Pfizer đều đang đề nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của họ dù nhiều lần bác bỏ thông tin rằng họ tham gia vào "Chiến dịch thần tốc" của ông Trump.

Một lý do khác cho thấy hai hãng vaccine không có ấn tượng tốt với ông Trump. Tháng trước, Moderna và Pfizer công bố dữ liệu cho thấy các vaccine của họ hiệu quả lên đến 95%. Sau đó, Moderna cũng cho biết vaccine của hãng hiệu quả 94%. Ông Trump từng chỉ trích Pfizer cố tình trì hoãn công bố dữ liệu về hiệu quả của vaccine đến sau bầu cử để tước đi lợi thế của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hiện nay, hai hãng vaccine Mỹ cần có được sự ủng hộ của FDA để cung cấp vaccine cho các thị trường ở nước ngoài như Anh, Ấn Độ - hai nước đã chấp nhận cấp phép khẩn cấp cho vaccine của Mỹ. Việc đảm bảo số lượng vaccine cho các thị trường này cũng có thể khiến hai hãng sản xuất vaccine Mỹ không quá vội vàng với việc cung ứng vaccine ở thị trường Mỹ.

Đáng chú ý là phản ứng của hai hãng vaccine Mỹ không cho thấy hồi đáp tích cực với nỗ lực thúc đẩy chương trình vaccine mà ông Trump đã bỏ rất nhiều công sức để thực hiện.

Các quan chức liên bang ước tính khoảng 40 triệu vaccine COVID-19 sẽ có sẵn vào cuối tháng 12 nếu cả Moderna và Pfizer được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những ngày tới.

Tuy nhiên, số lượng ban đầu này chỉ đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người, vì mỗi người cần hai liều. Ngay cả con số này cũng chưa hoàn toàn đầy đủ, vì Pfizer dự kiến chỉ có 6,4 triệu liều vaccine có sẵn vào giữa tháng 12.

Theo phân tích của CNN về dữ liệu vaccine COVID-19 của 27 tiểu bang ở Mỹ cho thấy, không có bang nào nhận đủ vaccine trong lô hàng đầu tiên để tiêm chủng cho tất cả nhóm đối tượng ưu tiên hàng đầu của họ theo khuyến nghị.

Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết chỉ 60% người Mỹ hiện đang chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19, tăng từ 51% những người đã nói như vậy vào tháng Chín.

Tuần trước, ông Joe Biden nói với CNN rằng ông sẵn sàng tiêm vaccine công khai để giảm bớt những lo ngại về sự an toàn của nó. Ông Biden cũng đã nhắc lại lời kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày - một biện pháp mà ông cho rằng, kết hợp với việc tiêm vaccine, sẽ khiến các ca tử vong "giảm mạnh".

Hải Lâm

Thứ Ba, 08/12/2020 13:15

Sự Kiện