Hải quân Mỹ tấn công và bắt giữ tàu Venezuela

(Tin tức 24h) - Hai lực lượng Hải quân (USN) và Tuần duyên Hoa Kỳ (USCG) đã phối hợp  bắt giữ một tàu vận tải mang cờ Venezuela.

Vào cuối ngày 29/4, tại khu vực gần vùng lãnh hải El Salvador, một tàu Hải quân Hoa Kỳ phối hợp với một tàu tuần tra của lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ bị cáo buộc đã tấn công tàu vận tải Venezuela mà không có lý do rõ ràng và bắt giữ nó. Theo dữ liệu sơ bộ, hai công dân Venezuela đã bị thương do hậu quả của cuộc tấn công từ phía Mỹ.

Được biết các tàu tuần tra Mỹ đã yêu cầu thuyền trưởng của một con tàu treo lá cờ Venezuela phải dừng lại để họ tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên sau khi bị từ chối, phía Mỹ đã tiến hành một hoạt động quân sự để chiếm giữ con tàu. 

Lý do ban đầu cho việc làm này được giải thích là kiểm tra nhằm ngăn chặn tàu buôn lậu ma túy, nhưng do thực tế là tàu tuần tra Hoa Kỳ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế, chỉ huy tàu Venezuela đã từ chối tuân thủ với lý do hoàn toàn hợp pháp.

"Tàu tuần tra của lực lượng Tuần duyên Mỹ hoạt động ở phía Tây Thái Bình Dương đã bắt giữ một tàu vận tải của Venezuela trong một nỗ lực trên các vùng biển quốc tế để ngăn chặn buôn bán ma túy ở châu Mỹ", báo cáo của tờ El Carabobeno cho hay.

Hai quan My tan cong va bat giu tau Venezuela
Tàu tuần duyên USCGC James và tàu Hải quân USS Tornado đã bắt giữ một con tàu mang cờ Venezuela

Thông tin về chủ đề này cũng được Bộ Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ xác nhận. "Tàu USCGC James đã lãnh đạo hoạt động chung với tàu USS Tornado chống lại một tàu vận tải của Venezuela, hỗ trợ các mục tiêu của Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ cũng như các mục tiêu an ninh quốc gia để ngăn chặn dòng ma túy đến Hoa Kỳ từ Nam và Trung Mỹ", đại diện của Tuần duyên Hoa Kỳ tuyên bố.

Venezuela tố cáo hành động trên của Mỹ nằm trong chuỗi sự kiện nhằm mục đích gây hấn với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Trước đó Caracas đã bày tỏ lo ngại việc Mỹ có thể phong tỏa bờ biển của mình với lý trên nhằm ủng hộ cho phe đối lập.

Tùng Dương

Thứ Năm, 30/04/2020 07:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện