Hạm đội 7: Không có chuyện tàu Mỹ bị Nga xua đuổi

(Tin tức 24h) - Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ vừa chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin chiến hạm USS John McCain bị khu trục hạm Nga xua đuổi hôm 24/11.

Tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết: "Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào.

Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế.

FONOP phản ánh cam kết của chúng tôi với việc duy trì tự do hàng hải và nguyên tắc sử dụng vùng biển hợp pháp. Mỹ không bao giờ khuất phục trước sự đe dọa hay cưỡng ép phải chấp nhận các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, bao gồm yêu sách do Nga nêu ra", Trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7 nói.

Ham doi 7: Khong co chuyen tau My bi Nga xua duoi
Chiến hạm Nga tiến sát khu trục hạm Mỹ.

Mặc dù vậy, vị phát ngôn viên này không cho biết chiến hạm USS John McCain có bị khu trục hạm Nga dọa đâm va hay không.

Phủ nhận của Hạm đội 7 được đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga tố cáo tàu khu trục USS John McCain của hải quân Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga" tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).

Moskva cho hay khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã phát tín hiệu cảnh báo về hành động đâm va để xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải, buộc tàu John McCain chuyển hướng.

Hồi năm 1984, Liên Xô công bố hệ thống "đường cơ sở thẳng" dọc theo bờ biển của mình, quy định một số khu vực như vịnh Peter Đại đế là vùng nội thủy của nước này.

Nhưng Mỹ cho rằng tuyên bố này không phù hợp với luật pháp quốc tế và triển khai FONOP tại đây để "thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga".

Hải quân Mỹ và Nga hiếm khi đụng độ trực tiếp trên biển, song một số sự cố từng xảy ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao và quân sự giữa hai nước đang ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Tháng 1/2020, trinh sát hạm Ivan Khurs của Nga áp sát khu trục hạm USS Farragut của Mỹ trên biển Arab. Ivan Khurs đổi hướng khi cách Farragut khoảng 54 m, buộc chiến hạm Mỹ phát loạt cảnh báo và liên lạc qua điện đài.

Chiến hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ cũng từng suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông hồi tháng 6/2019.

Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga "có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi suýt gây va chạm. Trong khi đó Nga đã phủ nhận toàn bộ và cáo buộc chính tàu Mỹ mới là bên có hành động gây hấn.

Clip chiến hạm Nga được cho là đang xua đuổi tàu Mỹ

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 25/11/2020 15:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện