Hạm trưởng Anh tự hào khi thấy tàu ngầm Nga bơi nổi

(Tin tức 24h) - Khi đang di chuyển qua Eo biển Manche, tàu ngầm Krasnodar của Hải quân Nga đã bị chiến hạm săn ngầm Anh áp sát ngăn chặn.

Tàu ngầm Nga đi cùng một chiếc tàu kéo Sergei Balk di chuyển từ Đông Địa Trung Hải để đến Biển Bắc. Khi đi đến tây nam Eo biển Manche, tàu Nga đã bị chiến hạm săn ngầm Anh áp sát và xua đuổi.

Hạm trưởng của tàu Anh, Will Edwards Bannon tuyên bố, ông tự hào rằng các thành viên và thủy thủ đoàn đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm của mình và "bảo vệ lợi ích quốc gia" bất chấp dịch bệnh COVID-19.

Ham truong Anh tu hao khi thay tau ngam Nga boi noi
Chiến hạm Anh trong một lần áp sát tàu ngầm Nga.

Được biết, đây là lần thứ 3 từ năm 2017, chiến hạm săn ngầm Anh đã phát hiện được tàu ngầm Nga trong tình trạng bơi nổi khi tiến qua Eo biển Manche. Những vụ việc trước đó đều do tàu hộ vệ chống ngầm HMS Kent (Type 23, lớp Duck) thực hiện.

Để có thể phát hiện hoạt động của chiếc tàu ngầm Kilo được mệnh danh là "Hố đen trong đại dương" trong hai lần trước đó, tàu HMS Kent đã phải liên tục giám sát trong một thời gian dài.

Kênh Sky News dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh rằng điều này cho thấy, Hải quân Hoàng gia vẫn giữ cảnh giác trong vùng biển quốc tế và lãnh hải để bảo vệ nước Anh và các đồng minh khỏi các mối đe dọa tiềm năng.

Sau khi Anh công bố thông tin về những vụ tàu hộ vệ chống ngầm nước này phát hiện tàu ngầm Nga, truyền thông phương Tây đã khen ngợi hết lời và cho rằng, đây là lần đầu tiên một nước thành viên NATO làm được điều này.

Đáp trả lại thông tin này, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bày tỏ sự ngạc nhiên trước tin tàu chiến Anh phát hiện và ngăn chặn tàu ngầm Nga và cho rằng, một hành động quá đơn giản như vậy mà các nước NATO làm như là một thành tích.

Trong suốt hành trình di chuyển gần Anh, chiếc tàu ngầm lớp Nga đều bơi nổi trên mặt nước với tốc độ rất chậm. isk cách di chuyển này, các tàu buôn bằng và dùng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện ra nó.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, trong khoảng thời gian mấy ngày qua, có nhiều tàu buôn từ các nước khác nhau đã gặp chiếc tàu ngầm. Theo truyền thống hàng hải thế giới, họ đều chào mừng các thủy thủ tàu ngầm suốt dọc hành trình trên biển.

Bộ quốc phòng Nga còn trưng ra những bức ảnh do chính giới truyền thông công bố cho thấy, tàu ngầm Nga nổi hẳn trên mặt biển, cách tàu Anh không xa. Do đó, nếu Hải quân Anh phải rất khó khăn mới phát hiện được nó thì thật là kỳ quặc.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 23/07/2020 18:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện