Hamas cảnh cáo Israel: Tên lửa sẽ bay đến Tel Aviv

(Tin tức 24h) - ‘Đừng thử thách khả năng của chúng tôi’ - Hamas đe dọa tên lửa sẽ tấn công tới tận Tel Aviv trong một cảnh báo sắc lạnh đối với Israel.

Hamas tung cảnh báo tấn công vào Tel Aviv

Tel Aviv đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mong manh với Hamas vào hôm 13/11 sau các cuộc tấn công qua lại trên dải Gaza. Lệnh ngừng bắn đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman từ chức để phản đối, với cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "đầu hàng khủng bố Hamas".

Hamas, nhóm chính trị và dân quân Palestine quản lý Gaza, đã cảnh báo Israel đừng dại dột "thử nghiệm" khả năng quân sự của mình và cảnh báo rằng, một cuộc đột kích khác của Israel vào Dải Gaza sẽ dẫn đến cuộc tấn công bằng tên lửa vào Tel Aviv.

Phát biểu tại một sự kiện hôm 17/11 để tưởng niệm những người Palestine đã bị giết trong các cuộc đụng độ gần đây với lực lượng Israel, nhà lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar nói rằng, các hoạt động quân sự của Israel sẽ dẫn đến việc Tel Aviv phải đồng ý với các giao dịch hoán đổi tù nhân liên quan đến "hàng ngàn tù nhân Israel".

"Tôi khuyên Israel không nên thử khả năng quân sự của chúng tôi. Lần này họ không có nhiều thương vong và đã tránh được tổn thất lớn cho lực lượng đặc biệt của mình, nhưng Israel không nên thử lại, bởi vì lần sau họ sẽ phải giải phóng hàng ngàn tù nhân" - Sinwar nói.

Nhà lãnh đạo Hamas nói rằng, ông đã nói chuyện với Muhammad Dief, chỉ huy lực lượng quân đội của Hamas. Sinwar cảnh báo rằng các hoạt động mới của Quân đội Israel (IDF) vào dải Gaza sẽ dẫn đến việc có các cuộc tấn công tên lửa mới của Hamas vào các thành phố của Israel.

"Dief nhờ tôi nói rằng, Tel Aviv và Gush Dan [gồm Tel Aviv và các thành thị vệ tinh] sẽ là mục tiêu tiếp theo. Việc Hamas lần đầu tiên tấn công vào Tel Aviv sẽ làm Israel phải thất kinh” - ông Sinwar cảnh báo.

Vẫy một khẩu súng ngắn mà ông nói đã được tịch thu từ các lực lượng đặc biệt của Israel trong một cuộc đột kích bất thành tại dải Gaza hôm 11 tháng 11, Sinwar cảnh báo rằng, bàn tay của Hamas đã sẵn sàng hành động và mắt họ luôn nhìn về phía quân thù.

"Bất cứ ai thử tiến hành một cuộc tấn công mới vào dải Gaza cũng sẽ chỉ tìm thấy cái chết và chất độc. Tên lửa của chúng tôi đã chính xác hơn, có phạm vi tấn công xa hơn và mang nhiều chất nổ hơn trong quá khứ" - Sinwar đe dọa.

Xung đột Hamas - Israel có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào

Chiến dịch bí mật hôm 11/11 của các binh sĩ Israel tại Gaza đã khiến một người lính Israel chết và một người khác bị thương, đồng thời kích động Hamas bắn hơn 460 quả rocket và đạn pháo vào miền nam Israel.

Hamas canh cao Israel: Ten lua se bay den Tel Aviv
Luôn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát xung đột Israel-Palestine/Hamas ở dải Gaza

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel được cho là đã chặn khoảng 1/4 số đạn nhưng hàng chục tên lửa và đạn pháo đã lao xuống vào các thành phố và thị trấn Israel, giết chết một dân thường và làm bị thương nhiều người khác. Một số quả đã rơi xuống các khu vực canh tác nông nghiệp, gây thiệt hại lớn cho cây trồng và tài sản.

Israel điên cuồng trả đũa, máy bay của không quân nước này đã tấn công vào 160 mục tiêu của Hamas và các nhóm chiến binh khác trong dải Gaza, bao gồm bốn cơ sở mà họ nói là "tài sản chiến lược quan trọng của Hamas", trước khi ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 13/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã từ chức để phản đối thỏa thuận ngừng bắn này, ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Israel Sofa Landver cũng tuyên bố rời khỏi chức vụ.

Các nhà quan sát chính trị Israel cho rằng, việc từ chức của các thành viên nội các của Netanyahu có thể dẫn đến các cuộc bầu cử sớm. Hôm 17/11, một phát ngôn viên của đảng Likud cho biết, thủ tướng sẽ tự giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, sau khi không đạt được thỏa thuận với đối tác liên minh là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Naftali Bennett của Đảng Ngôi nhà Do thái.

Căng thẳng leo thang cực hạn giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza đã bắt đầu từ hồi tháng 3, khi các nhóm Palestine bắt đầu cái gọi là “Ngày trở lại vĩ đại”, yêu cầu phải để những người tị nạn và con cháu của họ được phép trở về lãnh thổ tổ tiên của mình hiện đang bị Israel chiếm đóng.

Bạo lực đã khiến gần 200 người Palestine thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Một người lính Israel cũng bị giết và gần chục người khác bị thương. Các cuộc tấn công bằng tên lửa, súng cối và súng đạn vào Israel đã dẫn đến một số thương vong dân sự và thiệt hại tài sản rộng lớn ở miền nam Israel.

Vòng bạo lực mới nhất ở khu vực biên giới với dải Gaza diễn ra hôm 16/11, với ít nhất 40 người biểu tình Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ mới với quân đội Israel, những người đã sử dụng đạn cao su, đạn thật, đạn hơi cay và lựu đạn khói để giải tán đám đông biểu tình của người Palestine.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 18/11/2018 18:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện