Hạn chót của Tik Tok và We Chat tại Mỹ

(Tin tức 24h) - Chính quyền ông Trump sẽ ngăn các công ty Mỹ tải về hoặc cập nhật 2 ứng dụng Trung Quốc là Tik Tok và We Chat.

Lệnh cấm hoạt động của Tik Tok và WeChat đã được lên lịch vào ngày 20/9.
 
Bộ Thương mại Mỹ đã có kế hoạch cấm mọi người ở Mỹ tải ứng dụng WeChat và Tik Tok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20/9 "để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ".

Han chot cua Tik Tok va We Chat tai My
Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ cấm 2 ứng dụng Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ sẽ yêu cầu gỡ hai ứng dụng Trung Quốc ở Mỹ và "cấm cửa" chúng trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ".

Người dùng đã tải xuống hai ứng dụng nói trên vẫn có thể tiếp tục sử dụng, tuy nhiên do ảnh hưởng của lệnh cấm và hạn chế, họ sẽ không thể tải xuống các phiên bản cập nhật của WeChat và Tik Tok.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố sáng 18/9 trên Fox Business: "Tính đến tối 20/9, thay đổi duy nhất là (người dùng Tik Tok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì."

Các nguồn thạo tin hôm 18/9 cho biết lệnh cấm tải Tik Tok của Mỹ có thể vẫn được Tổng thống Donald Trump hủy trước khi nó có hiệu lực vào cuối tuần, với điều kiện chủ sở hữu ByteDance phải đạt được thỏa thuận về các hoạt động tại Mỹ.

Trong khi đó, các quy định hạn chế nhắm vào ứng dụng WeChat nghiêm ngặt hơn. Bắt đầu từ ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ. Quy định này sẽ được áp dụng với Tik Tok kể từ ngày 12/11.

Lệnh này sẽ không cấm các công ty Mỹ làm việc trên ứng dụng WeChat bên ngoài lãnh thổ nước này. Đây sẽ là tin tức đáng mừng cho các công ty Mỹ như Walmart và Starbucks bởi họ đang dùng WeChat để thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc. Lệnh mới cũng không cấm các giao dịch với các doanh nghiệp khác của Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat.

Bộ trưởng Thương mại Ross đánh giá đây là nỗ lực của chính quyền hiện tại để bảo vệ nước Mỹ trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Những động thái như hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã triển khai quy định quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia Mỹ, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi các luật và quy định của Mỹ" - ông Ross nói thêm.

Hiện Tik Tok đang chờ phản hồi từ Nhà Trắng trong vài ngày ngắn ngủi sắp tới sau khi đã đạt thỏa thuận hợp tác với hãng cung cấp phần mềm Oracle.

Cụ thể, Tik Tok cũng sẽ trở thành một công ty toàn cầu có trụ sở chính tại Mỹ. Oracle sẽ lưu trữ dữ liệu người dùng của Tik Tok và xem xét mã của Tik Tok để bảo mật. Thỏa thuận này nhằm thỏa mãn những lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ về ứng dụng này.

Hải Lâm 

Thứ Bảy, 19/09/2020 07:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện