Hàn Quốc điều lực lượng quân sự đến eo biển Hormuz

(Tin tức 24h) - Seoul đã triển khai lực lượng quân sự đến Iran giữa lúc căng thẳng ở vùng Vịnh.

Ngày 5/1, hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này xác nhận thông tin tàu chở dầu MT Hankuk Chemi đang trên đường tới cácTiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tạm giữ trên vùng Vịnh Ba Tư.

Han Quoc dieu luc luong quan su den eo bien Hormuz
Tàu mang cờ Hàn Quốc sau khi bị hải quân IRGC của Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã triển khai các lực lượng quân sự đến eo biển  Hormuz, sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc trước đó.

Theo trang Drive, giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tàu chở dầu MT Hankuk Chemi, vốn bị giới chức Iran bắt giữ hôm 4/1 với cáo buộc làm ô nhiễm môi trường. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Iran đã phát đi thông báo yêu cầu thả tàu.

Cơ quan Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lập tức triển khai đơn vị chống cướp biển Cheonghae ra khu vực Eo biển Hormuz để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền Hàn Quốc”. Trước đó, Hải quân Hàn Quốc còn triển khai tàu khu trục Choe Yeong ra khu vực tàu MT Hankuk Chemi bị tạm giữ.

Con tàu này đang được giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran.

Trước đó, hãng thông tấn Fars News dẫn một số nguồn tin cho hay, tàu chở dầu bị giữ đã đi chệch so với lịch trình, vào lãnh hải Iran và bị cáo buộc gây ô nhiễm tại đây.

Hiện chưa rõ lý do vì sao tàu MT Hankuk Chemi đổi hướng. DM Shipping, công ty vận hành Hankuk Chemi, khẳng định con tàu này không vi phạm bất cứ quy tắc bảo vệ môi trường nào.

Trong một động thái liên quan, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Tehran có hành vi đe dọa tự do hàng hải, coi đây là cách để thoát ra khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Iran tiếp tục đe dọa tự do hàng hải ở Vùng Vịnh như là một phần trong ý định buộc cộng đồng quốc tế giảm sức ép cấm vận chống Tehan.

“Chúng tôi chia sẻ lời kêu gọi của Hàn Quốc, yêu cầu Iran thả ngay tàu trở dầu”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu treo cờ Hàn Quốc cùng các thuyền viên trên tàu "vì gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất". Hãng tin bán chính thức Tasnim đăng một số ảnh cho thấy các xuồng cao tốc của IRGC đang hộ tống tàu chở dầu HANKUK CHEMI chở 7.200 tấn ethanol.

Han Quoc dieu luc luong quan su den eo bien Hormuz
Vị trí con tàu Hàn Quốc bị hải quân Iran tiếp cận ở eo biển Hormuz.

Tàu này đang bị giữ tại thành phố cảng Bandar Abbas thuộc tỉnh Hormuz. Thủy thủ đoàn người Hàn Quốc và một số nước Đông Nam Á đến thời điểm hiện nay đều an toàn. Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Vụ bắt tàu chở dầu diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến trong tuần này sẽ có chuyến thăm Iran để thảo luận vụ chính quyền Seoul phong tỏa tài sản của Iran.

Các ngân hàng tại Hàn Quốc hiện đang đóng băng khoản tiền 7 tỉ USD của Iran theo lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Tehran. Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran cho biết, phía Hàn Quốc không cho phép chuyển tiền, nhận tiền lãi, mà còn bắt Iran phải trả phí đối với khoản tiền đang bị giam. 

Hải Lâm

Thứ Ba, 05/01/2021 09:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện