Hàn Quốc phá nát tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

(Tin tức 24h) - Hàn Quốc đã nhiều lần xua đuổi, thậm chí là bắt giữ những tàu đánh cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển nước này.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Cục quản lý thủy sản biển Tây cho biết, các nhà chức trách hàng hải của Hàn Quốc đã phá hủy 7 tàu cá của Trung Quốc vì đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển của Hàn Quốc.

Đây là trường hợp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Hàn Quốc bị phá hủy đầu tiên kể từ tháng 1/2018.

Vào năm 2015, Seoul và Bắc Kinh đồng ý thỏa thuận về việc bắt giữ và phá hủy tàu cá có hành vi vi phạm nghiêm trọng nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không được kiểm soát, chủ yếu đến từ ngư dân Trung Quốc.

Han Quoc pha nat tau ca Trung Quoc danh bat trai phep
Tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc đang bị tháo dỡ.

"Các biện pháp chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc" - Kim Ok-sik, người đứng đầu Cục quản lý thủy sản biển Tây (Hàn Quốc) nói.

Cũng theo cục này, tổng cộng 31 tàu, thuyền của Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Hàn Quốc đã bị bắt trong năm nay.

Theo Yonhap News, nạn đánh cá trái phép của các tàu Trung Quốc trở thành một vấn đề đau đầu từ lâu đối với Hàn Quốc. Nguồn tin này còn cho biết, ngư dân Trung Quốc thường sử dụng bạo lực để chống lại khi bị trấn áp, dẫn đến những xung đột đôi khi gây thương vong.

Hồi tháng 1 năm nay, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát đạn để xua đuổi 50 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển cách đảo Gageo-do phía tây nam Hàn Quốc khoảng 60 km. Hai bên đã xảy ra đụng độ khi các tàu Trung Quốc có hành vi chống đối tấn công cảnh sát biển Hàn Quốc.

Hay như hồi tháng 12/2017, cảnh sát biển Hàn Quốc cũng chạm trán và bắn cảnh cáo hơn 40 tàu Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc ở vùng biển phía Tây nước này.

Tháng 10/2016, một tàu Trung Quốc đâm một tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc. Sau sự cố này, Seoul đề ra các quy định mới về sử dụng vũ khí trong trường hợp xảy ra đụng độ dành cho lực lượng cảnh sát biển.

Quang Cường

Thứ Tư, 30/05/2018 07:48

Sự Kiện