Hãng công nghệ Trung Quốc gặp khó: Giải pháp bất ngờ

(Tin tức 24h) - Ông Tập Cận Bình kêu gọi các hãng công nghệ của Trung Quốc thúc đẩy lòng yêu nước.

South China Morning Post đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc hội nghị chuyên đề với những người đứng đầu các tập đoàn, công ty công nghệ "máu mặt" của Trung Quốc.

Hang cong nghe Trung Quoc gap kho: Giai phap bat ngo
Ông Tập Cận Bình trong buổi gặp mặt 25 người đứng đầu các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc tuần này. Ảnh: SCMP.

Tại Hội nghị, ông Tập kêu gọi lòng yêu nước và sự đổi mới từ các tập đoàn công nghệ của Trung Quốc bởi mối đe doạ từ Mỹ ngày càng tăng, đồng thời, các nhà sản xuất nước ngoài cũng đang có động thái tương tự đối với các mặt hàng chiến lược từ Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói: "Yêu nước là truyền thống của các doanh nhân nước ta trong thời kỳ hiện đại. Marketing thì không có biên giới, nhưng doanh nhân nào cũng đều có một đất mẹ".

Ngoài các công ty Trung Quốc, một số đại diện nước ngoài cũng có mặt tại buổi trò chuyện của ông Tập, trong đó có Microsoft, Panasonic và Samsung.

Trong số 25 lãnh đạo tham gia hội nghị, hơn một nửa đang hoạt động trong các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất chip, trí tuệ nhân tạo hay công nghệ sản xuất thông minh. Nổi bật trong đó có Zhou Zixue, Chủ tịch của tập đoàn Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) mà Bắc Kinh kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc bớt phụ thuộc vào nguồn bóng bán dẫn nhập khẩu; Chen Tianshi, Chủ tịch hãng phát triển chip AI dẫn đầu Trung Quốc Cambricon Technologies. Ngoài ra, còn có Yin Zhiyao, Chủ tịch của Advanced Micro-Fabrication Equipment chuyên sản xuất công cụ làm chip vi mạch.

Nhiều tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực khác cũng có mặt, như Chủ tịch Wang Min của tập đoàn chuyên sản xuất máy móc hạng nặng XCMG Group, Chủ tịch Chen Zongnian của hãng quốc doanh chuyên sản xuất các thiết bị theo dõi và giám sát, Hikvision. Trong đó, Hikvision là một trong 33 công ty, tổ chức của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 5 vì giúp Bắc Kinh tiến hành các hoạt động gián điệp hoặc có liên quan đến quân đội nước này.

Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng, xe hơi, robot cũng được mời tới.

Hội nghị được tổ chức mới nhất có thể là sự kiện tiếp xúc với các nhà sản xuất công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, tạo cơ hội gắn kết giữa chính quyền Bắc Kinh với các công ty gặp khó khăn trong bối cảnh đối đầu thương mại, tài chính, công nghệ Mỹ-Trung.

Thực tế trước khi ông Tập đưa ra lời kêu gọi yêu nước, hối thúc các hãng công nghệ bắt tay nhau để chống lại các quy tắc cấm vận mới của Mỹ thì các ông lớn trong ngành viễn thông như Huawei, Xiaomi, Tencent, Oppo, Vivo... đã kịp tìm kiếm cơ hội để hợp tác.

Hang cong nghe Trung Quoc gap kho: Giai phap bat ngo
Cuối năm 2016, tại sự kiện ra mắt Mate 9, Huawei đã công bố thành lập “Liên minh Android xanh” với sự tham gia của các ông lớn như Baidu, Alibaba, Tencent, NetEase để phát triển hệ sinh thái ứng dụng trong nước. Ảnh: iFeng

Cụ thể, hồi tháng 6/2019, khi Google và Android "tuân lệnh" của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng hợp tác với Huawei thì các ứng dụng và hệ điều hành có sẵn trên điện thoại Huawei sẽ không thể được sử dụng sản phẩm của các hãng này.

Huawei đã hối thúc các "anh em" trong ngành để sử dụng hệ điều hành độc quyền HongMeng OS (Hồng Mông). Thời báo Hoàn Cầu khi đó mô tả hệ điều hành HongMeng sẽ nhanh hơn Android 60%. Nhưng tờ báo Hồng Kông (Trung Quốc) SCMP khi đó lại tỏ ra hoài nghi về "tỷ lệ sống sót" của Huawei khi đối đầu trực diện với Mỹ: "Đây là tin tức giúp nâng cao chí khí cho ngành công nghệ Trung Quốc, nhưng thực tế vẫn là Huawei đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ lõi của Mỹ."

Hang cong nghe Trung Quoc gap kho: Giai phap bat ngo
Các ông lớn trong ngành công nghệ Trung Quốc đã bắt tay nhau cùng Huawei chống lại nỗ lực cấm vận của Mỹ.

Không chỉ hệ điều hành, Huawei cũng đang chật vật với nỗ lực tìm kiếm nhà sản xuất cho con chip "vượt trội" của các dòng điện tử mới. TSMC đã không thể sản xuất chip Kirin 1020 5nm cho HiSilicon, công ty con của Huawei bởi lệnh cấm từ chính phủ Mỹ mới đây.

Một quy tắc mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 15/5, đã mở rộng quyền hạn của giới chức Mỹ trong việc cấp giấy phép bán cho Huawei các chip bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ. TSMC là một công ty sản xuất chip của Mỹ đặt nhà máy tại Đài Loan, tức là nó vẫn nằm trong giới hạn của quy tắc mới. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ mất đi nhà sản xuất chip hiện đại của họ. TSMC thậm chí đã thẳng thắn nói rằng, ngừng hợp tác với Huawei không khiến họ chịu thiệt hại. TSMC cũng đã đạt được thỏa thuận để xây dựng nhà máy ở Mỹ với trị giá 12 tỷ USD.

Hang cong nghe Trung Quoc gap kho: Giai phap bat ngo
TSMC sẵn sàng từ bỏ Huawei, "tuân lệnh" của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm bán công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc đồng thời vận động các đồng minh phương Tây cùng ngăn chặn "gã khổng lồ viễn thông" Huawei xây dựng hạ tầng mạng 5G gây nghi ngại về bảo mật thông tin.

Thực tế là trình độ cao và độc quyền công nghệ của Mỹ là một bức tường quá lớn mà sự đoàn kết của các hãng công nghệ Trung Quốc rất khó để vượt qua.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 25/07/2020 07:37

Sự Kiện