Hàng khủng của Mỹ áp sát Crimea

(Tin tức 24h) - UAV chiến lược RQ-4A Global Hawk và máy bay tuần tra chống tàu ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ áp sát Crimea.

Ngày 8/10, Nga đã phát hiện những khí tài quân sự của Mỹ được triển khai gần bờ biển Crimea, tờ RIA Novosti dẫn nguồn thông tin từ PlaneRadar cho hay.

Theo đó, một chiếc máy bay không người lái chiến lược RQ-4A Global Hawk và máy bay tuần tra chống tàu ngầm Boeing P-8A Poseidon đã được phát hiện bay gần Crimea.

Hang khung cua My ap sat Crimea
Nga phát hiện Global Hawk của Mỹ được triển khai gần Crimea.

Theo đó, chiếc Global Hawk bay từ căn cứ không quân Sigonella (ở Ý), bay qua Hy Lạp, Romania, và sau đó vào lúc 11 giờ sáng (giờ Moscow) bắt đầu trinh sát tại đường phân giới ở Donbass. Tiếp theo nó bay theo bờ Biển Đen.

Chiếc Boeing P-8A Poseidon cũng được phát hiện ở cùng thời điểm đó.

Đây không phải lần đầu Global Hawk và Boeing P-8A Poseidon đi vòng quanh bờ biển Crimea.

Cụ thể, thứ Bảy tuần trước, một máy bay không người lái của Mỹ đã tiến hành trinh sát gần Kaliningrad, và tuần trước đó máy bay trinh sát đã bị phát hiện tại Crimea và khu vực Krasnodar.

Ngoài máy bay Mỹ, máy bay không người lái của Anh đã được nhìn thấy gần bán đảo.

Hang khung cua My ap sat Crimea
Máy bay tuần tra chống tàu ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga trước đó dẫn nguồn tin của Dịch vụ theo dõi lưu thông hàng không CivMilA thông báo trên Twitter rằng, máy bay do thám chiến lược không người lái của Mỹ RQ-4A Global Hawk đã tiến hành trinh sát ở ngoài khơi Crimea, sau khi đã tiến hành do thám Donbass nhiều lần hồi tháng 8/2018.

Thông báo nêu rõ, máy bay không người lái mang số hiệu 10-2043 đã bay lên từ căn cứ Sigonella của Không quân Italia ở đảo Sicily, sau đó trong suốt mấy giờ liền đã thực hiện các chuyến bay ở độ cao 16 nghìn mét dọc theo bờ phía tây và nam của bán đảo Crimea.

Trong không phận Biển Đen, máy bay RQ-4A Global Hawk đã áp sát đến cách bờ biển khu vực Sevastopol khoảng 30 km, vượt qua gần hết biên giới biển; còn ở khu vực Alupka, chiếc máy bay mang tên ‘Chim ưng toàn cầu’ cũng tiến vào cách bờ vẻn vẹn 34 km.

Trước khi bay tới bờ biển Crimea, chiếc UAV này đã bay dọc theo đường phân giới tại Donbass và cũng nhiều lần tiến sát gần khu vực biên giói Nga tiếp giáp với Ukraine. Nó luôn giữ khoảng cách 40-60 km đến biên giới Nga ở các địa phương Belgorod, Voronezh và Rostov.

Sau khi tiến hành gần trọn một ngày trinh sát ở khu vực phía Đông Ukraine, xung quanh bán đảo Crimea và dọc theo bờ biển nước Nga, chiếc RQ-4A đã bay ra khỏi Biển Đen, qua lãnh thổ Hy Lạp để về Italia.

Mặc dù những chiếc máy bay này chưa xâm phạm không phận nhưng Nga đã buộc phải tung máy bay lên tiến hành 5 vụ ngăn chặn và phối hợp với lực lượng phòng không Nga ‘hộ tống’ máy bay trinh sát nước ngoài áp sát lãnh thổ, có chiều hướng xâm phạm không phận nước mình.

Trong tuần trước đó, cũng đã có hàng loạt vụ do thám lãnh thổ nước Nga của các máy bay trinh sát có và không người lái của Mỹ, gồm cả RQ-4A Global Hawk, EP-3 Aries IIvà Boeing RC-135.

Nga đã kêu gọi Washington từ bỏ các hoạt động như vậy khi kể từ đầu năm, máy bay nước ngoài đã được quan sát khá thường xuyên tại biên giới Nga.

Hang khung cua My ap sat Crimea
Nga tung ảnh S-400 bảo vệ Crimea.

Đơn vị phòng thủ Nga triển khai tại Crimea đã tung bức ảnh hệ thống phòng không S-400 được triển khai ở Crimea nhằm đối phó với những kịch bản có thể xảy ra từ những máy bay do thám.

Bức ảnh được phía Nga công bố ghi lại cảnh đơn vị phòng thủ Nga đang  khẩn trương triển khai chiến đấu ngay khi nhận được lệnh báo động bởi xuất hiện sự đe dọa giả định từ trên không nhằm vào bán đảo này.

Phát biểu sau buổi diễn tập, Tư lệnh sư đoàn Alexander Taranov nói: "Cuộc diễn tập đã diễn ra đúng như kế hoạch đề ra khi các thành phần kíp chiến đấu đã nhanh chóng triển khai đội hình, khóa được mục tiêu và sẵn sàng khai hỏa".

Với cảnh báo S-400 đang hiện diện ở Crimea, Moscow đã rất sẵn sàng trước mọi kịch bản xấu nhất nhằm xâm phạm lãnh thổ nước này.d

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố đơn vị phòng thủ sẽ khiến các nỗ lực xâm phạm lãnh thổ Nga trở nên "không có cơ hội".

Sơn Dương

Thứ Ba, 09/10/2018 10:18

Sự Kiện