Hình ảnh mới Su-27 và Su-30 đầy vũ khí kẹp chặt B-1B

(Tin tức 24h) - Không quân Nga vừa công bố thêm những hình ảnh mới nhất về vụ tiêm kích Su-27 và Su-30 ngăn chặn máy bay tầm xa B-1B của Mỹ trên Biển Đen.

Đoạn video được thực hiện từ Su-30SM khi chiếc tiêm kích này cùng với Su-27P của Không quân Nga thực hiện chuyến áp sát xua đuổi máy bay B-1B Lancer của Không quân Mỹ ra khỏi khu vực biên giới Nga.

Hinh anh moi Su-27 va Su-30 day vu khi kep chat B-1B
Tiêm kích Nga áp sát máy bay Mỹ.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không đã ghi nhận sự hiện diện của chiếc B-1B Lancer trên Biển Đen và Biển Baltic, sau đó phi đội tiêm kích Nga với đầy đủ vũ khí đối không đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn và "hộ tống" máy bay Mỹ đến khi máy bay này thay đổi hướng.

"Các chuyến bay của máy bay Nga diễn ra theo đúng các quy định quốc tế khi đối phó với mối đe dọa từ bên ngoài", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm của Không quân Mỹ cho biết họ đang thực hiện một chuyến bay tầm xa khắp châu Âu và khu vực Biển Đen trước khi đánh chặn.

Oanh tạc cơ B-1B cất cánh từ bang Nam Dakota của Mỹ để tới châu Âu. Các oanh tạc cơ Mỹ được hộ tống bởi tiêm kích Su-27 và MiG-29 của Ukraine, tiêm kích F-16 và MiG-29 của Ba Lan, tiêm kích MiG-21 và F-16 của Romania và tiêm kích F-16 của Hy Lạp.

"Trong tất cả hành trình bay, đội bay không hề xâm phạm không phận Nga", Bộ tư lệnh Mỹ tuyên bố.

Tiêm kích Nga nhiều lần cất cánh để ép oanh tạc cơ, trinh sát cơ của Mỹ và máy bay của NATO chuyển hướng khi chúng tiếp cận gần biên giới. Hai tiêm kích Su-35 của Nga ngày 26/5 áp sát từ hai bên, khiến trinh sát cơ P-8A Poseidon chật vật cơ động trên Địa Trung Hải trong 64 phút.

Một oanh tạc cơ B-1B Lancer ngày 19/5 luồn vào vùng biển Okhotsk, khu vực được ví như sân sau của Nga.

Giới chuyên gia quân sự nhận định đây là động thái chưa có tiền lệ, "có thể coi là hành động khiêu khích nhất" trong loạt chuyển bay tầm xa của phi đội B-1B, sau khi chấm dứt nhiệm vụ Duy trì Hiện diện Oanh tạc cơ Liên tục (CBP) trên đảo Guam.

Clip tiêm kích Nga áp sát máy bay Mỹ

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện