Hòa đàm Afghanistan-Taliban bắt đầu: Tổng thống Ghani nêu điều kiện

(Tin tức 24h) - Tù binh Taliban không được mang tư tưởng cực đoan sau khi được thả ra, Taliban yêu cầu phải thả tù binh rồi mới đàm phán.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mới đây tuyên bố về những vấn đề liên quan đến cuộc đàm phán giữa chính quyền ở Kabul với lực lượng Taliban, được kích hoạt sau thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ.

Hoa dam Afghanistan-Taliban bat dau: Tong thong Ghani neu dieu kien
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Tổng thống Ghani đề cập đến nội dung quan trọng trong bản thỏa thuận mà Mỹ đã được được với Taliban là sẽ thả toàn bộ những tù binh của cả hai bên.

Afghanistan sẽ thả 5.000 các tù bình Taliban được yêu cầu trong thỏa thuận với Mỹ nếu Chính phủ Afghanistan có được sự đảm bảo rằng họ sẽ "không trở nên bạo lực trở lại".

"Cần phải có một sự bảo đảm để những người này không quay trở lại xu hướng bạo lực một khi họ được thả ra" - Tổng thống Ghani phát biểu trước Quốc hội hôm 7/3.

Ông cũng yêu cầu thêm rằng, một số cơ chế minh bạch cũng phải được thiết lập xung quanh thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

Trước đó, Tổng thống Ghani cũng có phát biểu đầu tiên, một ngáy sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Afghanistan, nêu rõ việc thả tù nhân Taliban là vấn đề của nội bộ của Afghanistan và không thể được Mỹ đưa ra để làm điều kiện đàm phán.

"Không có cam kết thả 5.000 tù nhân. Đây là quyền và ý chí tự thân của người dân Afghanistan. Nó có thể được đưa vào chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan, nhưng không thể là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán" - Tổng thống Afghanistan tuyên bố vào ngày 1/3.

Theo thỏa thuận được ký kết bởi Mỹ và Taliban tại Qatar vào 29/2/2020, sẽ có 5.000 thành viên của phong trào chiến binh hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù Afghanistan  được thả ra. Danh sách sẽ được công bố vào ngày 10/3. Điều này sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán nội bộ về tương lai của Quốc gia Afghanistan.

Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng chính trị của nhóm Taliban tại Qatar đã tuyên bố rằng nhóm này được chuẩn bị cho các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan với điều kiện là các quy định của các thỏa thuận với Mỹ phải được thực thi.

Nhóm Taliban đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan vào ngày 10/3 nếu các điều khoản của thỏa thuận được thực thi, các tù nhân được thả ra. 

Các điều kiện đưa ra có thể khó dẫn tới một cuộc gặp thực sự vào ngày 10/3 chứ chưa nói tới một thỏa thuận thực sự.

Mới đây, Thượng tướng Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo Bộ phận hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga trao đổi với Sputnik rằng, quyết định của Mỹ khi ký vào bản thỏa thuận với Taliban có ý nghĩa khác là họ không chịu trách nhiệm cho tình hình nghiêm trọng hơn ở khu vực trong tương lai. 

Thỏa thuận này quy định, Washington sẽ giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan từ 12.000 xuống còn 8.600 người trong 135 ngày tới.

Một khi binh sĩ rút đi, tình hình khu vực sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm bởi ở đây sẽ không chỉ có Taliban mà còn những thành phần khủng bố, các nhóm cực đoan khác như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Người Mỹ đã ký thỏa thuận với Taliban để không chịu trách nhiệm cho tình hình nghiêm trọng hơn trong khu vực, được dự báo sẽ diễn ra trong tương lai gần. Bây giờ, phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tích cực đổ vào Afghanistan. Khi các chiến binh này đạt đến số lượng giới hạn, áp lực lớn sẽ xuất hiện ở Trung Á và biên giới Trung Quốc" - Thượng tướng Nga cho biết.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 08/03/2020 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện