Hoa Kỳ lập liên minh chống Nord Stream - 2

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ đang tiếp tục thuyết phục các nước châu Âu ngừng tham gia vào việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Liên minh do Hoa Kỳ tạo ra nhằm chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 đã và đang chia các nước EU thành hai phe. Mỗi bên đều đưa ra những luận điểm để bảo vệ ý kiến ​​của mình.

Hoa Ky lap lien minh chong Nord Stream - 2
Hoa Kỳ tiếp tục thuyết phục các nước châu Âu ngừng tham gia dự án Nord Stream - 2.

Lập trường của chính quyền Washington liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 thì ai cũng biết. Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục các nước châu Âu ngừng tham gia vào dự án của Nga bằng tất cả sức mạnh của mình. Tuy nhiên, sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga và việc các nước Đông Âu mất nguồn thu rất lớn trong tương lai từ việc vận chuyển khí đốt của Nga rõ ràng là rất lớn.

Những lý do mà chính quyền Washington nói ra không có mối liên hệ nào với lĩnh vực năng lượng đang được sử dụng để chia rẽ châu Âu. Một số nước tin rằng, dự án Nord Stream - 2 đe dọa an ninh của các nước EU, trong khi đó một số nước lại cho rằng, dự án này ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và chính trị của các nước châu Âu.

Người Đức mong rằng, quan điểm về tương lai của năng lượng châu Âu sẽ được thống nhất, tuy nhiên điều này là không thể. Việc xuất hiện những nước phản đối việc tiếp tục xây dựng dự án Nord Stream - 2 có thể vì một số lý do, nhưng nhiều khả năng là Mỹ đang gây áp lực chính trị và kinh tế lên một số nước EU.

Các nhà kinh tế Đức đã thử tính toán những thiệt hại có thể xảy ra trong trường hợp dự án Nord Stream - 2 bị ngừng xây dựng hoàn toàn. Theo tính toán của họ, thiệt hại từ việc đóng băng các khoản đầu tư vào dự án đã lên tới khoảng 5 tỷ euro. Nếu châu Âu chấp nhận các biện pháp trừng phạt của Mỹ, công ty Gazprom sẽ bị đóng băng khoảng 10 tỷ euro và sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế châu Âu.

Nên nhớ rằng, hàng trăm doanh nghiệp tư nhân ở châu Âu và trên thế giới tham gia vào dự án này.

Phía Washington thì không nghĩ về những thiệt hại của nền kinh tế châu Âu. Ý định của họ là loại bỏ khỏi thị trường châu Âu một đối thủ mà nước này không thể đánh bại trong một cuộc đối đầu mở.

Người Mỹ muốn thay thế loại khí đốt của Nga bằng cách cung cấp khí đốt hóa lỏng đắt tiền và chất lượng thấp hơn. Đối với người dân, thực tế là nếu mua khí đốt của Mỹ sẽ phải trả thêm 20 đến 40% (chi phí khí đốt hóa lỏng đắt hơn 1,4 lần so với khí đốt của Nga), các ngành công nghiệp này sẽ không thể sản xuất hàng hóa giá cả cạnh tranh do chi phí sản xuất sẽ tăng lên đáng kể.

Nghị sĩ W. Gerdt khuyên rằng, các nước nên tỉnh táo suy nghĩ trước đề nghị có lợi nhất về mặt kinh tế và thị trường năng lượng. Ông nhấn mạnh rằng, Washington bảo vệ lợi ích của mình bằng các phương pháp chính trị và kinh tế bẩn thỉu. Đầu hàng trước áp lực của Mỹ hiện nay đồng nghĩa với việc bị đè bẹp và đánh mất các triển vọng phát triển kinh tế trong tương lai.

Minh Tú

Chủ Nhật, 27/09/2020 07:58

Sự Kiện