Hoạt động ám sát Soleimani bí mật đến mức nào

(Tin tức 24h) - Các cựu nhân viên tình báo Mỹ cho rằng, ám sát Thiếu tướng Soleimani ở Iraq là cơ hội hiếm có và chỉ có 4-5 nhân vật cấp cao Iraq biết được.

Tạp chí Newsweek mới đây đã trích dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết chỉ có một vài người biết về vụ Mỹ ám sát Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani bởi một máy bay không người lái MQ-9 Reaper ở Iraq hồi đầu năm nay.

Hoat dong am sat Soleimani bi mat den muc nao
Hiện trường vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani.

Chiến dịch bí mật đến nỗi các vệ tinh gián điệp của Mỹ được gọi là những phương tiện xác minh kỹ thuật quốc gia (national technical means - NTM, gồm các kỹ thuật giám sát, như chụp ảnh vệ tinh) đều không nhận thấy vị trí của chiếc máy bay không người lái này.

Một trong số các nguồn tin cho rằng, không có bằng chứng về sự xuất phát của MQ-9 Reaper trên GPS trước khi nó tiến về sân bay quốc tế Baghdad, cũng không có dấu hiệu nào cho thấy chuyến bay cung cấp cho các hệ thống radar có nhiệm vụ xác định máy bay này là "đồng minh" hay "kẻ địch".

Các nguồn tin cũng nói với Newsweek rằng, vụ ám sát nhằm vào người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran đã thực hiện trong bí mật, chỉ có khoảng 4-5 quan chức Iraq cấp cao nắm được thông tin về vụ việc.

Douglas Wise, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, một sĩ quan chuyên nghiệp đã nghỉ hưu tại Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cho biết, ông nghi ngờ rằng có rất ít người liên quan đến vụ ám sát. Đây thực chất là một hoạt động quân sự rất cao cấp.

"Tôi rất ngạc nhiên khi có hơn bốn, năm người tối đa ở Iraq nhận thức được điều này bởi vì bạn có thể tưởng tượng nếu nó bị rò rỉ, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội khác" - ông Wise nhận xét, cho rằng CIA có thể đã tham gia vào hoạt động này.

Quan điểm này cũng được ông James G. Zumwalt, một trung tá hải quân đã nghỉ hưu và là người đứng đầu một công ty tư vấn an ninh. Vị này cho rằng, rất ít có khả năng CIA và Bộ Quốc phòng không liên lạc với nhau để tính đến sự thành công của vụ việc.

"Sẽ có một mối nguy hiểm nhất định nếu 'tay trái' không cho 'tay phải' biết chuyện gì sắp xảy ra. Điều bắt buộc hạn chế thông tin cũng cần thiết, nó chỉ được cung cấp với một số người" - ông Zumwalt nhận xét.

Về sự tham gia của CIA trong vụ việc, cơ quan này đã từ chối bình luận trong khi Lầu Năm Góc chưa có phản hồi.

Vụ ám sát Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani đã diễn ra vào rạng sáng ngày 3/1, tại sân bay quốc tế Baghdad. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được ủy quyền chỉ đạo bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhằm mục tiêu một chiếc ô - tô đang chuẩn bị rời sân bay sau khi đón nhân vật quan trọng. Trên xe khi đó có Thiếu tướng Soleimani - chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran cùng một chỉ huy nhóm dân quân Iraq Abu Mahdi Muhandis.

Vụ ám sát của Soleimani đã dẫn đến sự leo thang căng thẳng lớn giữa Tehran và Washington, với việc Iran chính thức đáp trả bằng cách tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hai căn cứ quân sự của Iraq có quân đội Mỹ đồn trú. Các cuộc tấn công không gây ra cái chết hoặc thương tích nghiêm trọng, nhưng Lầu Năm Góc đã báo cáo rằng ít nhất 109 quân nhân Mỹ đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não.

Mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phát biểu trên truyền hình, cảnh báo về khả năng sẽ tiếp tục trả thù Mỹ.

Hoat dong am sat Soleimani bi mat den muc nao
Ông Trump đã ủy quyền chỉ đạo thực hiện vụ ám sát Thiếu tướng Soleimani.

“Mỹ đã ám sát Tư lệnh vĩ đại của chúng ta, chúng ta đã đáp trả hành vi khủng bố này và sẽ tiếp tục làm như vậy” - Tổng thống Iran tuyên bố.

Cũng trong lời phát biểu của mình, ông Rouhani khẳng định, các lệnh trừng phạt của Mỹ “vẫn không đủ sức buộc Iran phải cúi đầu trước sức ép về kinh tế”.

Mới đây nhất, ngày 17/3, các căn cứ quân sự của NATO là Besmaya và Taji ở ngoại ô thủ đô Baghdad, Iraq đã liên tục hứng chịu các đợt tấn công bằng rocket được cho là do lực lượng phiến quân địa phương người Shia thân Iran tiến hành.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Mỹ “sẽ không dung thứ” cho các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng liên quân và “sẽ tiến hành thêm các biện pháp cần thiết để tự phòng vệ” ở Iraq nếu các cuộc tấn công tương tự tiếp tục diễn ra.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 22/03/2020 14:18

Sự Kiện