Hội nghị Munich: Pháp nói thẳng chuyện Nga, Mỹ-Trung đấu khẩu

(Tin tức 24h) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói sự thật chiến lược cô lập bằng trừng phạt Nga đã thất bại.

Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2020 đang diễn ra tại thành phố Munich (Đức) từ ngày 14-16/2, nổi bật hàng loạt vấn đề quan trọng: Hòa bình, an ninh thế giới, biến đổi khí hậu và phát triển công nghệ.

Hoi nghi Munich: Phap noi thang chuyen Nga, My-Trung dau khau
Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh Munich. Ảnh: European Western Balkans

Đây vốn là hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo các nước, cùng những nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới, là dịp để các quốc gia cùng ngồi lại đối thoại và tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tìm ra các biện pháp giảm đối đầu và căng thẳng.

Phát biểu trong phiên thảo luận chiều ngày 15/2 với tư cách là diễn giả chính của Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thẳng thắn tuyên bố, chính sách của phương Tây với Nga đang thất bại.

Ông Macron cho rằng, chính sách đối đầu và gia tăng trừng phạt mà phương Tây áp dụng với Nga từ sau khủng hoảng Ukraina năm 2014 cho đến nay đã chứng minh là không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng vì châu Âu cũng thiệt hại ngang với nước Nga mà kết quả không thu lại được gì vì Nga tìm được cách để thích ứng về mặt kinh tế, đồng thời tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Ukraine và Syria.

"Tôi chỉ biết một điều, đó là vừa thách thức Nga mà lại vừa yếu kém, trong lúc lại là láng giềng, thì đó không phải là một chính sách, mà đó chỉ là một hệ thống không hiệu quả. Tôi nhìn vào địa lý và thấy rõ rằng khác biệt lớn nhất giữa châu Âu và Mỹ khi đề cập đến Nga, đó là châu Âu và Nga chia sẻ chung một không gian, chúng tôi không có một đại dương ngăn cách ở giữa”.

Hoi nghi Munich: Phap noi thang chuyen Nga, My-Trung dau khau
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: France24

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh, châu Âu dù vẫn phải cảnh giác với các chiến lược gây bất ổn của Nga song cần có sự tiếp cận gần hơn với Nga và lựa chọn duy nhất là đối thoại chiến lược với Nga nhằm định hình một cấu trúc an ninh mới cho châu Âu.

Ngoài chủ đề về Nga, Tổng thống Pháp cũng đã nhân cơ hội tiếp tục kêu gọi nước Đức có các hành động rõ ràng và tham vọng hơn nhằm thiết lập một sự tự chủ chiến lược của châu Âu về quốc phòng và đối ngoại.

Khác biệt với vấn đề đối thoại với Nga mà Tổng thống Pháp đề cập, phía Mỹ và Trung Quốc lại có những chỉ trích đối đầu kịch liệt.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là mối lo ngại hàng đầu của Mỹ. Lo ngại của Mỹ về Trung Quốc cũng là mối lo ngại của châu Âu. Cộng đồng quốc tế cần phải cảnh giác trước những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Theo ông Esper, Trung Quốc cần phải tuân thủ các quy tắc quốc tế trong việc thúc đẩy "sức mạnh kinh tế, quân sự và ngoại giao" của mình. Trong khi khẳng định Mỹ "không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc", nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc không thay đổi chính sách và hành vi, bảo vệ các quy tắc và trật tự quốc tế phải là ưu tiên "tập thể" của cộng đồng quốc tế.

Hoi nghi Munich: Phap noi thang chuyen Nga, My-Trung dau khau
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mang tuyên bố chỉ trích Trung Quốc đến Hội nghị tại Đức. Ảnh: Wall Street Journal

Trong bài phát biểu trước đó của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có những chỉ trích chính sách ngoại giao của Trung Quốc: “Trung Quốc có bất đồng biên giới và hải phận với các quốc gia láng giềng. Nói về vấn đề an ninh mạng, Hoa-uây hay các công ty công nghệ khác của Trung Quốc cũng đang làm lá chắn cho tình báo Trung Quốc”.

Phản ứng lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng ngay lập tức bác bỏ chỉ trích của Mỹ, cho rằng những cáo buộc này là “dối trá”.

“Khi tôi đến đây đã biết thông tin về các quan chức Mỹ nói về Trung Quốc. Một lần nữa họ lại tiếp tục có những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc như thường lệ. Tôi xin khẳng định rằng tất cả các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc là không đúng sự thực, không dựa vào bất cứ bằng chứng và thực tế nào” - Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Tuyên bố tại Hội nghị Munich lần này, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của Mỹ và Trung Quốc đang làm gia tăng sự mất lòng tin và bất ổn an ninh toàn cầu, với sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn, tạo ra nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang mới.
 
Hải Lâm

Chủ Nhật, 16/02/2020 22:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện