Hơn 4 triệu người Mỹ nhiễm COVID-19, ông Trump gây chú ý

(Tin tức 24h) - Số người thiệt mạng vì COVID-19 ở Mỹ ngày càng tăng trong bối cảnh nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo số liệu của Worldometers, tính đến ngày 23/7, Mỹ ghi nhận hơn 4,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 147.000 người đã tử vong. Mỹ hiện là nước có số người mắc và tử vong do đại dịch này nhiều nhất thế giới. Tính trung bình cứ mỗi phút có 4 ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ.

Hon 4 trieu nguoi My nhiem COVID-19, ong Trump gay chu y
Các bác sĩ tại Houston, Mỹ nỗ lực cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: SCMP

Dịch COVID-19 đang tái bùng phát mạnh tại Mỹ, tâm dịch cũng dịch chuyển từ New York đến các bang phía Tây và phía Nam, đặc biệt là California. 

Hiệp hội Bệnh viện California (CHA) cảnh báo bang này cần thêm nhiều giường bệnh hơn. Chủ tịch CHA thừa nhận 45.000/50.000 giường bệnh đã được lấp đầy. Mặc dù bang California có khả năng bổ sung 20.000 giường nhưng lại chuẩn bị điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn.

Tuy nhiên, số ca tử vong ở bang California vẫn đứng sau bang New York - từng là tâm dịch COVID-19 ở Mỹ.

Cho đến nay, New York vẫn là bang có số ca tử vong cao nhất ở Mỹ với hơn 32.500 ca, trong khi tỉ lệ mắc bệnh là 2.100/100.000 người, gấp đôi tỉ lệ ở bang California dù dân số chỉ bằng một nửa (khoảng 20 triệu dân so với 40 triệu dân).

Trong bối cảnh các bang đều gia tăng ca nhiễm COVID-19 mới, Tổng thống Mỹ đã hủy các sự kiện nhằm bảo vệ người dân Mỹ, ngay cả khi các phụ tá khuyến nghị ông rằng sự kiện này vẫn có thể được tổ chức theo hình thức tham dự trực tiếp một cách an toàn.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào chiều tối 23/7 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump xác nhận: “Tôi đã nói với đội ngũ của mình rằng đã đến lúc hủy bỏ các sự kiện tại Jacksonville, bang Florida. Đại hội đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu diễn ra tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina như kế hoạch vào ngày 24/8 tới. Các đại biểu sẽ tham dự Đại hội tại Charlotte, nơi họ sẽ tiến hành hoạt động đề cử”.

Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng ông có trách nhiệm phải bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ.

Tình trạng tồi tệ hơn của dịch bệnh COVID-19 đã khiến giới chức liên bang và địa phương hiện vẫn tranh cãi về cách ứng phó đại dịch trong đó bao gồm việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế đà lây lan của COVID-19. Vấn đề đeo hay không đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Chỉ gần đây Tổng thống Donald Trump dường như mới thừa nhận tác dụng của việc đeo khẩu trang khi ông khuyến cáo người dân nên sử dụng chúng khi không thể thực hiện giãn cách xã hội.

Hon 4 trieu nguoi My nhiem COVID-19, ong Trump gay chu y
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp về công tác ứng phó đại dịch COVID-19.

Một vấn đề gây tranh cãi khác là có mở cửa lại trường học hay không. Tổng thống Trump cảnh báo sẽ cắt ngân sách hỗ trợ nếu các trường không mở cửa trở lại. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 22/7, ông cho biết, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào các thống đốc bang khi số người mắc COVID-19 tại 44 trong tổng số 50 bang của Mỹ có xu hướng tăng.

Ấn Độ, Brazil cũng trở thành quốc gia ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh chóng mặt. Brazil ghi nhận 2.287.475 ca nhiễm và 84.082 ca tử vong do COVID-19, 55.604 ca nhiễm mới trong 24h qua. Ấn Độ ghi nhận  1.288.130 ca nhiễm và 30.645 ca tử vong.

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại Trung Đông, Iran ghi nhận 284.034 ca nhiễm.

Châu Âu được đánh giá đang kiểm soát dịch tốt hơn, song đến nay cũng đã ghi nhận hơn 2,7 triệu ca mắc COVID-19 sau khi nhiều quốc gia trở thành tâm dịch trong làn sóng COVID-19 đầu tiên. Ở Pháp đang bắt đầu tính đến giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 23/7 công bố kế hoạch giải pháp việc làm cho giới trẻ, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, có tổng số tiền đầu tư lên đến 6,5 tỉ euro.

Từ Úc, Bỉ đến Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, những nơi đã thành công trong việc khống chế sớm dịch COVID-19, đều đang đối mặt với sự gia tăng trở lại và buộc phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế.

Tại lục địa đen, Nam Phi cho biết số ca tử vong do COVID-19 cao hơn 60% so với ước tính ban đầu. Nước này hiện đã có hơn 400.000 ca bệnh và mới đây đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học trong bốn tuần tới.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 24/07/2020 11:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện