HTS âm mưu dùng vũ khí hóa học tại Syria

(Tin tức 24h) - Nhiều bằng chứng cho thấy, nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Chuẩn đô đốc Alexander Shcherbitsky, người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết: "Theo những thông tin chúng tôi thu được, tại một cơ sở thí nghiệm đặc biệt ở thành phố Sarmada phiến quân đã sản xuất ít nhất 15 thiết bị nổ tự tạo chứa chất độc hại không xác định".

HTS am muu dung vu khi hoa hoc tai Syria
Pháo binh Syria.

Các chiến binh dự định tiến hành những vụ khiêu khích ở tỉnh Idlib, cũng như gần các thị trấn Safahun, Fatirah và Fulayfil. Theo đại diện lực lượng quân Nga đóng ở đây, những hành động tương tự thường được thực hiện để vu khống chính phủ nước Cộng hòa Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Southfront, việc phiến quân dùng đến màn kịch tấn công vũ khí hóa học bởi chúng đang gặp bất lợi trên chiến trường trước sức tấn công của quân chính phủ Syria trong những ngày qua. 

Trong hai ngày 7 và 8/7, pháo binh của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tổ chức nhiều cuộc tấn công dồn dập vào các vị trí của phiến quân ở khu vực phía nam tỉnh Idlib.

"Dù chưa có thông tin thiệt hại về con người với lực lượng phiến quân nhưng đã có hàng chục xe chiến đấu, nhiều vũ khí cá nhân, trong đó có số lượng lớn súng chống tăng bị phá hủy và bị thu giữ", SAA cho biết trong một tuyên bố.

Chiến dịch tấn công được SAA phát động gần như cùng thời điểm xuất hiện thông tin lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã che chắn cho khủng bố HTS và các nhóm đối lập thân Ankara tấn công SAA.

Nguồn tin địa phương ở Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới gửi một đoàn xe quân sự qua ngã tư Kafr Lousen nối tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) với tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Cùng với đó, Thổ cũng triển khai một số nhóm biệt kích và xe bọc thép của họ đến các khu vực khác nhau của tỉnh tây bắc Syria. Tuy nhiên, nguồn tin không thể xác định được Thổ Nhĩ Kỳ đã điều bao nhiêu binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép sang Idlib.

Kể từ khi Thỏa thuận Sochi về việc thiết lập Khu vực giảm leo thang xung đột Idlib được đưa ra vào ngày 17/9/2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng hàng chục trạm quan sát ở một số khu vực tiền tuyến ở phía tây bắc Syria, đưa binh sĩ và xe bọc thép sang trấn thủ ở đây.

Nguồn tin từ SAA cáo buộc, các lực lượng đối lập thường ẩn nấp quanh các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ để mã pháo và rocket vào các địa điểm chính phủ Syria kiểm soát và dùng các điểm chốt của Thổ Nhĩ Kỳ làm lá chắn để chống sự tấn công của SAA. Thông tin này sau đó đã bị Ankara phủ nhận.

Thanh Hà

Thứ Năm, 09/07/2020 14:53

Sự Kiện