HTS đột kích, cắt đứt mạch thắng của quân Assad

(Tin tức 24h) - Lực lượng đặc nhiệm thánh chiến (Inghimasi) đã thực hiện một cuộc đột kích vào cứ điểm của SAA, phía đông bắc Latakia.

Ngày 13/5, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giải phóng tất cả 5 thị trấn nằm trên  trục Idlib - Hama khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

Được chỉ huy bởi Lực lượng Tiger, quân đội Ả Rập Syria đã giải phóng hai thị trấn  Al-Tobeh và Sheikh Idris vào chiều 13/5, sau một cuộc tấn công nhanh từ khu vực Kafr Naboudeh.

Với việc chiếm được 2 thị trấn trọng điểm, SAA đã đảm bảo hệ thống phòng ngự vững chắc ở trục phía tây Kafr Naboudeh. Hiện chỉ còn sườn phía bắc và phía tây căn cứ này là chưa có vùng đệm an toàn.

Theo nguồn tin trên chiến trường, quân đội Ả Rập Syria có thể sẽ chuyển hướng tấn công đến đỉnh đồi Tal Sakher và thị trấn Al-Hobeit gần đó nhằm kiểm soát hoàn toàn trục tây bắc tỉnh Hama.

Nếu kế hoạch thành công, SAA sẽ có cơ hội giải phóng hoàn toàn Hama khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

HTS dot kich, cat dut mach thang cua quan Assad
Sư đoàn 4 thuộc quân đội Ả Rập Syria trên chiến trường Hama

Cùng ngày, quân đội Ả Rập Syria đã giành quyền kiểm soát 3 thị trấn khác từ tay phiến quân thánh chiến dọc theo trục Idlib-Hama bao gồm: Tal Hawash, Hawash và Al-Jabriyah.

Các nhóm chiến binh nước ngoài của Hay’at Tahrir Al-Sham đang cố gắng tấn chiếm lại nhiều địa bàn từ quân đội Syria, trong đó có thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh nhằm động viên tinh thần của các tay súng.

Tuy nhiên, với ưu thế về hỏa lực SAA nhanh chóng đè bẹp cuộc phản công của HTS. Khoảng 50 tay súng thánh chiến bị tiêu diệt, số còn lại bị thương hoặc bị bắt làm tù binh.

Đây cũng là trận phản công nhiều hy vọng nhất của Hay’at Tahrir Al-Sham nhằm lôi kéo tất cả các nhóm nổi dậy tiến hành cuộc chiến chống lại quân đội Syria sau khi mất thị trấn Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq.

Cuộc phản công vào Kafr Naboudeh thất bại nặng nề khiến tinh thần chiến đấu của các tay súng bị sa sút, nội bộ các nhóm phiến quân bắt đầu có sự phân hóa.

HTS dot kich, cat dut mach thang cua quan Assad
Các tay súng HTS

Tại chiến trường Latakia, lực lượng đặc nhiệm thánh chiến (Inghimasi) đã thực hiện một cuộc đột kích vào cứ điểm của SAA, phía đông bắc Latakia.

Theo báo cáo từ chiến trường, các tay súng Inghimasi đã vòng ra phía sau hàng ngũ của SAA tại Tal Rasho, giết chết và làm bị thương nhiều binh sĩ trong cuộc tấn công bất ngờ này.

Một số nguồn tin ước tính, có khoảng 15-20 binh sĩ SAA thiệt mạng bởi cuộc tấn công của Ighimasi.

Cuộc tấn công này của Hay'at Tahrir Al-Sham diễn ra cùng thời điểm SAA và đồng minh chuẩn bị tấn công vào thị trấn trọng điểm Kabani, phía đông bắc Latakia.

Quân đội Ả Rập Syria đã chiếm được 2 cao độ ở sườn phía nam núi Al-Zuwayqat. Hiện tại, SAA sẽ tập trung nguồn lực đánh chiếm phần phía nam của Kabani để có được bước đệm vững chắc tấn công thị trấn này.

Trung Dũng

Thứ Ba, 14/05/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện