Huawei bắn tin mừng khi thất bại liên tiếp ở EU

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển tại Pháp trong khi liên tiếp đón tin không vui từ các nước châu Âu.

Hôm 10/10, Huawei đã tổ chức lễ khánh thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Lagrange tại Paris, theo GizChina.

Huawei ban tin mung khi that bai lien tiep o EU
Trung tâm R&D thứ 6 của Huawei tại Pháp. Ảnh: Newsbreak.com

Đây là viện nghiên cứu thứ 6 của Huawei tại Pháp. Viện sẽ hợp tác với vùng Île-de-France để khai thác tối đa nguồn nhân lực địa phương. Viện cũng sẽ tập trung vào nghiên cứu cơ bản trong toán học và máy tính.

Xu Wenwei, Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Chiến lược Huawei cho biết kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Lagrange của Huawei sẽ hướng tới phục vụ toàn ngành truyền thông.

Vùng Île-de-France có 3.000 nhà nghiên cứu toán học và là khu vực tập trung nhiều nhà toán học nhất thế giới. Ba trường đại học trong khu vực xếp hạng trong Top 10 trường đào tạo học thuật hàng đầu.

“Toán học đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành truyền thông trong 30 năm qua. Huawei đã hợp tác chặt chẽ với nhiều nhà toán học để đạt được những đổi mới lớn. Trung tâm R&D Lagrange là một nền tảng dành cho tất cả nhà toán học trên toàn thế giới. Trong tương lai, kết quả nghiên cứu tại đây sẽ phục vụ toàn ngành truyền thông” - ông Wenwei nói.

Huawei đã thành lập 5 trung tâm R&D tại Pháp trong các lĩnh vực chip, toán học, thiết bị đầu cuối gia đình, thẩm mỹ, cảm biến và R&D phần mềm. Ngoài ra, công ty hiện có hơn 200 nhân viên R&D. Cho đến nay, Huawei đã nộp đơn xin 215 bằng sáng chế tại Pháp. Huawei Pháp năm nay cũng cho biết trong 4 năm tới, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào Pháp, với kỳ vọng khoản tiền lên đến 4 tỉ USD.

Việc rót đầu tư vào khu vực này có thể cho thấy tầm nhìn chiến lược của Huawei tại Pháp. Không những tập trung vào thế mạnh của Pháp, tập trung vào nghiên cứu và phát triển tại đây giúp tô điểm cho hình ảnh của Huawei trong bối cảnh công ty này liên tiếp bị các nhà khai thác viễn thông châu Âu từ chối.

Huawei và Nvidia muốn nâng tầm ảnh hưởng tại Anh, đặc biệt là ở thành phố Cambridge, nhưng mọi thứ đang rất khó khăn.

Cambridge - thành phố trung tâm hành chính của Cambridgeshire, miền Đông nước Anh, nổi tiếng là trung tâm giáo dục, học thuật, nghiên cứu và có Đại học Cambridge nổi tiếng. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều công ty công nghệ toàn cầu, trong đó có Huawei của Trung Quốc.

Huawei được chính phủ Anh "bật đèn xanh" để xây phòng thí nghiệm R&D trị giá hơn 1,3 tỷ USD tại Sawston vào 25/6 vừa qua. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết văn phòng sẽ có 50.000 mét vuông, tạo ra 400 việc làm tại Anh. Dù vậy, tương lai của phòng thí nghiệm có vẻ không chắc chắn.

Tháng 7, Anh tuyên bố cấm Huawei tham gia vào mạng di động 5G. Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết, các nhà khai thác mạng di động nước này sẽ buộc phải ngừng mua thiết bị từ Huawei vào cuối năm nay, đồng thời yêu cầu loại bỏ thiết bị Huawei khỏi cơ sở hạ tầng vào năm 2027.

Mọi thứ diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn khi một cuộc điều tra của Quốc hội Anh kết luận: có những "bằng chứng rõ ràng" về sự thông đồng giữa Huawei và chính quyền Trung Quốc. Do đó, các thành viên Quốc hội cho rằng, thiết bị của Huawei có thể bị loại bỏ khỏi các mạng sớm hơn kế hoạch.

Dù Huawei bác bỏ mọi báo cáo của Quốc hội Anh, coi đây là "thiếu uy tín", "được xây dựng dựa trên quan điểm hơn là căn cứ vào thực tế" nhưng chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng hình ảnh của Huawei. Công ty Trung Quốc này cũng cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch xây dựng phòng thí nghiệm R&D của mình.

Cho đến mới đây nhất, Huawei đã liên tiếp bị từ chối cung cấp thiết bị mạng 5G cho các chương trình quốc gia tại châu Âu.

Làn sóng tẩy chay Huawei vẫn chưa dừng lại khi Bỉ, trung tâm hành chính của liên minh châu Âu vừa quyết định loại công ty Trung Quốc này khỏi việc xây dựng mạng 5G cho quốc gia.

Nhà mạng Orange và Proximus đã chọn Nokia để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ sau khi họ quyết định loại bỏ Huawei trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực loại trừ Huawei cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng cho các nhà mạng ở Âu - Mỹ.

Trước đó, Huawei cũng chịu sự tẩy chay ở Đức và nhận thêm tin tức tiêu cực từ châu Âu. Chính phủ Đức đang xây dựng các quy định mới nhằm loại bỏ Huawei khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G của nước này.

Kim Hoa

Thứ Hai, 12/10/2020 09:48

Sự Kiện