Huawei bị hất cẳng khỏi hạ tầng 5G ở châu Âu

(Tin tức 24h) - Châu Âu dần quay lưng với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc trong những áp lực mạnh mẽ của Washington.

Hôm 9/10, Reuters đưa tin, 2 nhà khai thác viễn thông Orange Belgium và Proximus đã chọn Nokia (Phần Lan) để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ. Điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ Trung Quốc đã bị 'gạch chân" ở nơi được mệnh danh là "trái tim EU".

Huawei bi hat cang khoi ha tang 5G o chau Au
Huawei còn rất ít cơ hội để cung cấp thiết bị hạ tầng 5G cho mạng lưới đầu não ở châu Âu.

Orange Belgium và Proximus thông báo với truyền thông cho biết Công ty Ericsson (Thụy Điển) sẽ cung cấp thành phần cốt lõi cho mạng 5G của họ.

Hôm 9/10, Huawei xác nhận thông tin của Reuters và nói: "Chúng tôi chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus. Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu được tổ chức bởi các nhà khai thác và kết quả của thị trường tự do. Chúng tôi chấp nhận sự cạnh tranh công bằng. Chuỗi cung ứng càng đa dạng thì tính cạnh tranh càng cao. Huawei đã cung cấp thiết bị tại Bỉ trong hơn 1 thập kỷ và cam kết của chúng tôi vẫn không thay đổi".

Trong khi đó, Chủ tịch Nokia Mobile Networks, Tommi Uitto, viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi đã cố gắng trở thành nhà cung cấp RAN (mạng truy cập vô tuyến) cho Orange Belgium từ năm 2003 khi công ty vẫn còn là Mobistar. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được".

Thủ đô Brussels của Bỉ là nơi đặt cơ quan điều hành và nghị viện của Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nơi đây được tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh mạng viễn thông 5G giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong việc số hóa cuộc sống và quân sự, sản phẩm được Huawei giới thiệu có thể mang đến các rủi ro cực lớn ở châu Âu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính điều hành đồng minh của Mỹ.

Nhà tư vấn viễn thông độc lập của Đan Mạch John Strand cho biết: "Bỉ phụ thuộc 100% vào các nhà cung cấp Trung Quốc cho mạng vô tuyến của mình. Những người làm việc tại NATO và EU đã gọi điện thoại di động trên các mạng này. Các nhà khai thác đang gửi một tín hiệu rằng điều quan trọng là phải quyền truy cập vào các mạng phải an toàn".

Đây  được xem là một trong những động thái đầu tiên nhằm loại bỏ Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khỏi thế hệ mạng 5G kế tiếp ở Bỉ. Nó diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực ngoại giao, không cho Huawei cung cấp thiết bị viễn thông quan trọng với cáo buộc Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để làm gián điệp.

Trước khi Huawei có thất bại ở Bỉ, gã khổng lồ Trung Quốc cũng chịu "đòn" mới từ Anh.

Hôm 8/10, Ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh tuyên bố họ "tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc". Vì vậy, London có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Tobias Ellwood, phương Tây cần phải khẩn trương đoàn kết để tạo đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc, không được từ bỏ an ninh quốc gia chỉ vì mục tiêu phát triển công nghệ ngắn hạn.

Cho đến nay, Đức vẫn chưa công bố chính thức quyết định của nước này liên quan đến việc thiết lập mạng 5G. Quyết định của Berlin đang đặc biệt được Trung Quốc chờ đợi vì Đức từng là thị trường nước ngoài chủ chốt của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Theo báo Anh Financial Times cuối tháng 9/2020, trong những tuần lễ sắp tới Chính phủ Đức sẽ thông qua một đạo luật về an ninh mạng, quy định một loạt rào cản khó thể vượt qua đối với Huawei.

Theo các nghị sĩ Đức thạo tin, dự luật về an ninh trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà Nội các của Thủ tướng Angela Merkel dự định sẽ không hoàn toàn "cấm cửa" Huawei, nhưng sẽ tạo ra những trở ngại hành chính không thể vượt qua đối với tập đoàn viễn thông này của Trung Quốc.

Dự luật mới về công nghệ thông tin của Đức dự tính một quy trình phê duyệt hai giai đoạn đối với thiết bị viễn thông, bao gồm việc kiểm tra kỹ thuật các thành phần riêng lẻ kết hợp với đánh giá chính trị về "độ tin cậy" của nhà sản xuất.

Ông Nils Schmid, phát ngôn viên về đối ngoại của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), một đối tác trong chính phủ liên hiệp của bà Merkel, cho biết: "Nghị viện Đức đòi hỏi các phương tiện pháp lý để có thể loại trừ các nhà cung cấp không đáng tin cậy như Huawei khỏi quá trình xây dựng hệ thống 5G và luật mới này có thể cho phép điều đó". SPD là đảng đã chủ trương một cách tiếp cận cứng rắn với Huawei.

Dự luật vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn có thể có những thay đổi kỹ thuật, nhưng rõ ràng sẽ khiến Huawei gần như không thể tham gia chương trình 5G của Đức.

Đức là một trong những thị trường quan trọng của Huawei để mở rộng ra bên ngoài lãnh thổ quốc gia, và các hợp đồng với các đại công ty Đức như Vodafone và Deutsche Telekom đã giúp Huawei trở thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Những tin buồn liên tiếp từ EU có thể sẽ khiến Huawei phải đổi hướng chiến lược của họ trong vòng vây đến cả từ phía Mỹ.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 10/10/2020 14:00

Sự Kiện