Huawei chịu loạt cáo buộc ăn cắp trí tuệ tại Mỹ

(Tin tức 24h) - Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei đã cố gắng lừa đảo và âm mưu đánh cắp bí mật kinh doanh của các công ty Mỹ.

Hôm 13/2 (giờ địa phương), Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đưa ra 16 cáo buộc nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc), trong đó có lừa đảo và âm mưu đánh cắp bí mật kinh doanh.

Huawei chiu loat cao buoc an cap tri tue tai My
Mỹ cáo buộc 16 tội mới đối với Huawei.

Theo DoJ, Huawei và một số công ty con đã lợi dụng những thỏa thuận bí mật với 6 công ty Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ của những doanh nghiệp này, bao gồm mã nguồn bộ định tuyến, ăng ten di động và công nghệ robot. Có được những công nghệ này, Huawei sử dụng chúng cho mục đích riêng.

Ví dụ, Huawei đã niêm phong mã nguồn cho các  bộ định tuyến của công ty X và sử dụng mã đó cho các sản phẩm của chính họ. Bản cáo trạng cũng cho biết một nhân viên của Huawei lén lút chụp ảnh mạch điện của một thiết bị được trưng bày tại một triển lãm thương mại vào giữa đêm...

DOJ cho rằng, hành động của Huawei là lừa đảo nhằm thâu tóm các công nghệ tinh vi của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

DOJ cho rằng, Huawei được cho là đã đưa ra chính sách thưởng cho bất cứ nhân viên nào sở hữu được thông tin bí mật từ các công ty đối thủ.

Ngoài ra, Huawei cũng bị buộc tội lừa dối các điều tra viên liên bang, cản trở cuộc điều tra về những hoạt động của tập đoàn này.

Ngoài cáo buộc với Huawei, DOJ cũng buộc tội Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu lừa gạt các tổ chức tài chính và nói dối trong nỗ lực lách luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh hiện vẫn đang tìm cách để chống lại các yêu cầu dẫn độ của Mỹ tại Canada.

Bản cáo trạng này đã được đệ trình lên Tòa án liên bang ở Brooklyn, New York.

Các cáo buộc mới đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang triển khai chiến dịch đe dọa, hạn chế tối đa giao dịch của Huawei với công ty Mỹ, đồng thời kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm Huawei cho hệ thống hạ tầng 5G của mình bởi công ty này chứa các rủi ro về an ninh.

Tuy nhiên, Anh, Ấn Độ, Bồ Đào Nha và EU đã bày tỏ sự không hài lòng vì sức ép của Mỹ đối với Huawei. Trong đó, Anh là một đồng minh thân cận đã bất chấp mối đe dọa về chia sẻ thông tin tình báo để cấp phép cho Huawei được tham gia tối đa 35% thiết bị hạ tầng viễn thông của nước này.

Cho đến nay, Huawei chưa lên tiếng về các cáo buộc mới nhất từ Mỹ. Trong những bình luận trước đó liên quan đến cáo buộc rủi ro bảo mật, công ty này đã phủ nhận đồng thời lên án hành động của Mỹ là hình thức cạnh tranh không lành mạnh.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 14/02/2020 15:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện