Huawei đang quyết định quan hệ tình báo Mỹ-Anh

(Tin tức 24h) - Hợp tác tình báo giữa Mỹ và Anh có thể bị lay chuyển bởi một công ty Trung Quốc?

Mới đây Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI5 Andrew Parker đã có cuộc phỏng vấn Financial Times và bày tỏ về những lo ngại xung quanh việc cho phép Huawei tham gia xây dựng hệ thống mạng viễn thông 5G tại Anh.

Huawei dang quyet dinh quan he tinh bao My-Anh
Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI5 Andrew Parker. Ảnh: Financial Times

Theo đó, ông Parker cho rằng, quyết định cho phép Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc - Huawei được triển khai 5G tại Anh là một quyết định quan trọng song không có lý do để cho rằng quan hệ tình báo giữa Mỹ- Anh lại bị tác động mạnh mẽ bởi điều này.

Giám đốc MI5 bác bỏ các đồn đoán về sự hợp tác tình báo giữa Anh và Mỹ sẽ bị suy yếu sau khi London cho phép Huawei tham gia xây dựng hạ tầng 5G ở quốc gia này. Bởi Anh là thành viên tích cực trong nhóm tình báo "Ngũ Nhãn" do Mỹ đứng đầu và mối quan hệ đối tác Mỹ- Anh cũng rất gần gũi, đáng tin cậy.

Dù Mỹ đã từng đe dọa sẽ hủy bỏ các hợp tác tình báo với Anh song ông Parker cho rằng, điều đó có thể không xảy ra. Ông nói "không có lý do gì" để tin rằng hợp tác tình báo Anh- Mỹ sẽ bị hủy hoại bởi Huawei.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với một quyết định khó khăn bởi có quá ít nhà cung cấp 5G trên thị trường toàn cầu.

Khác với những gì ông Parker lạc quan, Mỹ đang cố gắng tác động đến các chính sách của London.

Thủ tướng Johnson và các quan chức thuộc Hội đồng An ninh quốc gia sẽ có cuộc họp vào cuối tháng này để quyết định tương lai của Huawei được phép cung cấp hạ tầng mạng 5G ở nước này.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ sớm cử một phái đoàn an ninh gồm đại diện của Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Cơ quan An ninh liên bang Mỹ tới London trước cuộc họp này. Washington đã nhiều lần nhấn mạnh các hợp tác tình báo với Anh sẽ bị phá vỡ nếu London vẫn tiếp tục mở cửa cho Huawei và chuyến thăm tới sẽ chứng tỏ Mỹ không hề nói đùa.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph được công bố vào ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng tiết lộ rằng Mỹ đã đe dọa rõ ràng sẽ cắt đứt quan hệ đối tác chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước nếu Huawei được phép tham gia xây dựng 5G của Anh.

Theo truyền thông Anh, nhiều quan chức trong Nội các Anh và trong ngành viễn thông mong muốn Thủ tướng Johnson sẽ đưa ra quyết định tương tự như quyết định của Hội đồng an ninh quốc gia do cựu Thủ tướng Theresa May lãnh đạo hồi tháng 4/2019, khi được đồng ý cho phép Huawei xây dựng một số bộ phận không phải là  lõi của mạng.

Mỹ đã duy trì quan điểm rằng thiết bị viễn thông của Huawei có thể được thiết kế để theo dõi các tập đoàn và Chính phủ nước ngoài và truyền tín hiệu qua cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ các thông tin cáo buộc như vậy.

Hải Lâm

Thứ Hai, 13/01/2020 21:46

Sự Kiện