Huawei gặp hạn vì đối tác liên tục quay lưng

(Tin tức 24h) - Công ty sản xuất chip từ chối Huawei, gã khổng lồ Trung Quốc liên tục nhận tin buồn từ châu Âu.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen giao dịch công nghệ, cắt đường sử dụng dịch vụ Google trên smartphone Huawei. Một năm sau, Mỹ lại hạn chế các công ty bán dẫn sử dụng công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei.

Huawei gap han vi doi tac lien tuc quay lung
Huawei bị TSMC quay lưng, chưa chọn được đối tác sản xuất chip

Công ty sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) mới đây cho biết, dù loại bỏ Huawei thì hãng này vẫn có thể đạt tăng trưởng doanh thu 20% trong năm nay nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ ở các mảng smartphone 5G, hạ tầng và ứng dụng điện toán hiệu năng cao.

TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chip chủ chốt cho Huawei, cũng cho biết vẫn đang tăng cường đầu tư cho năm 2020, dù đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến xấu trên thế giới.

Sự kiên quyết của TSMC đang khiến tình thế của Huawei trở nên nguy cấp.

Chủ tịch TSMC, Mark Liu, chia sẻ tại hội nghị các nhà đầu tư hồi giữa tháng 5 cho Nikkei biết: "Chúng tôi đang tuân thủ theo quy định mới của Mỹ. Chúng tôi không nhận đơn hàng mới từ Huawei từ ngày 15/5. Mặc dù quy định mới chỉ vừa hoàn thành xong giai đoạn góp ý công khai, Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ không thay đổi phán quyết cuối cùng. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ không còn bán hàng cho Huawei kể từ sau thời điểm ngày 14/9.”

Với quy định kiểm soát xuất khẩu thắt chặt của Mỹ, các công ty chip không thuộc Mỹ cũng phải nộp hồ sơ xin cấp phép để sử dụng công nghệ và công cụ từ Mỹ khi cung ứng sản phẩm cho Huawei - hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

TSMC và các nhà sản xuất chip khác không được phép xử lý các đơn đặt hàng mới từ Huawei hoặc công ty thiết kế chip HiSilicon sau ngày 15/5 nếu không có giấy phép. Ngoài ra, các đơn hàng đã có phải hoàn tất trước ngày 14/9.

Giới hạn mới trong quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đã trói chặt Huawei, khi hầu hết các nhà sản xuất chip trên thế giới đều đang sử dụng trang thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ.

Ngừng hợp tác giữa Huawei và TSMC dẫn tới việc Huawei không còn nguồn hàng để thực hiện những dự án lớn của họ ở các thị trường chiến lược như Anh. London mới đây thể hiện quyết tâm sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi hạ tầng của nước này. Dẫu quá trình loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei gồm cả hạ tầng viễn thông 2G, 3G, 4G có thể mất tới 10 năm nhưng vương quốc Anh dường như đã chọn cách công bố những sức ép lên Trung Quốc theo những gì được Mỹ cảnh báo.

Trước Anh, các thành viên trong tình báo Ngũ Nhãn của Úc như Canada, Úc, New Zealand đã sớm tuyên bố từ chối Huawei phát triển hạ tầng viễn thông của nước này.

Khó khăn đang chồng chất khó khăn đối với gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Đối với Huawei, công ty này đang phải tìm kiếm những đối tác sản xuất chip khác, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. TSMC đang "độc quyền" tiến trình sản xuất chip 5 nm, và công ty thứ hai trong thị trường là Samsung thì lại không sẵn sàng hợp tác.

Theo nguồn tin của DigiTimes, Samsung có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu của Huawei. Trang tin này không dẫn lý do tại sao Samsung quay lưng với yêu cầu của Huawei, nhưng nhận định việc này sẽ khiến Huawei phải phụ thuộc nguồn cung chip từ các công ty như MediaTek và Spreadtrum.

Về mặt công nghệ, TSMC vẫn đang là công ty đi đầu về tiến trình gia công chip khi đã có thể sản xuất ở tiến trình 5 nm, trong khi nhiều đối thủ của họ vẫn chỉ đạt tiến trình 7 nm. Do sự vượt trội về công nghệ và sản lượng, sẽ rất khó để Huawei tìm được đối tác thay thế cho TSMC.

Công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc hiện nay là SMIC. SMIC đã gia công chip tầm trung cho Huawei như Kirin 710, nhưng chưa thể làm các đời chip cao hơn do công nghệ của họ hiện chỉ dừng ở tiến trình 14 nm.

Để so sánh, nếu trên mỗi mm vuông, con chip của TSMC có thể tích hợp tới 171,3 triệu bóng bán dẫn, thì con số này của SMIC chỉ là 43 triệu. Do vậy, Kirin 710A là chip smartphone duy nhất của Huawei mà SMIC sản xuất được, phần lớn đơn hàng còn lại sẽ là những con chip đơn giản hơn dùng cho các thiết bị IoT.

Huawei đã xác định sự khó khăn trong năm 2020 sẽ đến dồn dập và cho đến nay chưa thực sự tìm được hướng đi tích cực nào.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 18/07/2020 17:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện