Huawei thấp thỏm lo sợ thời hậu Theresa May

(Tin tức 24h) - Các quan chức Trung Quốc và lãnh đạo Huawei đang thấp thỏm lo sợ về chính quyền mới "hậu Theresa May".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming mới đây đã phát đi cảnh báo Anh về khả năng chính quyền mới sẽ có động thái tẩy chay Huawei theo tác động từ Mỹ.

Huawei thap thom lo so thoi hau Theresa May
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming

Cụ thể, Đại sứ  Liu Xiaoming cho rằng, việc Anh từ chối Huawei được phép truy cập vào cơ sở hạ tầng 5G sẽ dẫn tới các hậu quả kinh tế của Anh mà Trung Quốc có hợp tác.

Trong bối cảnh Anh chuẩn bị cho việc rời khỏi châu Âu, việc tìm kiếm các hợp tác kinh tế từ nước ngoài trở nên đặc biệt quan trọng. Thời điểm đó, Trung Quốc nổi lên như một nhà đầu tư vàng vào Vương quốc Anh.

Ông Liu Xiaoming đã nhiều lần nhắc tới chuyện, Anh sẽ bỏ lỡ các cơ hội hợp tác kinh tế với Trung Quốc nếu muốn thực hiện theo lời khuyến cáo của Mỹ để tẩy chay Huawei.

Nếu Anh muốn "ly hôn" châu Âu, tuân lệnh các đề nghị của Mỹ lại vừa muốn có được hợp tác kinh tế sâu rộng với Trung Quốc thì điều này quả là không dễ dàng.

Vừa cảnh báo, Đại sứ Trung Quốc tại Anh cũng tuyên bố cam kết không để xảy ra các lo ngại mà Anh và Mỹ hay các quốc gia châu Âu khác đang ngờ vực về sự kết nối giữa Chính phủ Trung Quốc và Huawei.

Ông Liu Xiaoming trả lời phỏng vấn kênh BBC One ngày 7/7 và hứa "100%" sẽ giải quyết các mối lo ngại mà cả Anh và Mỹ đều tuyên bố. Nếu được cấp quyền truy cập vào mạng di động thế hệ thứ năm của Anh, Huawei sẽ không chuyển thông tin cho chính phủ Trung Quốc.

"Huawei là một công ty tốt. Họ hiện đang dẫn đầu về 5G. Tôi nghĩ rằng nếu bạn từ chối Huawei, bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội to lớn. Tôi nghĩ họ ở đây vì sự hợp tác cùng có lợi chứ không ở đây để theo dõi mọi người" - Đại sứ Liu Xiaoming nói.

Hồi tháng trước, Đại sứ Liu Xiaoming cho biết lệnh cấm Huawei sẽ làm tổn thương mối quan hệ thương mại và đầu tư của Trung Quốc với Anh vì nó sẽ "gửi một thông điệp rất xấu không chỉ cho Huawei mà còn cho các doanh nghiệp Trung Quốc".

Tuyên bố được đưa ra sau khi người có triển vọng làm Thủ tướng Anh theo sau bà Theresa May là ông Boris Johnson đã bày tỏ về khả năng sẽ từ chối cho Huawei được tham gia xây dựng hệ thống mạng 5G của nước này.

Ngày 28/6, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh cho rằng, London không thể cho phép mối quan hệ của nước này với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đe dọa hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với các nước đồng minh quan trọng, trong đó có Mỹ.

Khi được hỏi về vấn đề Huawei tại một sự kiện trong chiến dịch tranh cử thủ tướng ngày 28/6, ông Johnson nhấn mạnh: "Chúng ta không nên làm bất cứ điều gì cản trở sự hợp tác với các đối tác tình báo có giá trị nhất của mình - Liên minh tình báo Five Eyes (gồm 5 nước Anh, Mỹ, Canada, Australia và New Zealand)".

Tuyên bố này thực sự gây e ngại cho Huawei khi Tập đoàn này dường như đã được sự cho phép từ chính quyền Thủ tướng Anh đương nhiệm Theresa May để tham gia triển khai những phần không quan trọng của hạ tầng mạng viễn thông 5G.

Tháng 4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu đã gặp gỡ và thảo luận với đại diện của Huawei và đưa ra quyết định cấm tập đoàn này tham gia bất cứ phần quan trọng nào của mạng 5G, song vẫn cho phép họ tiếp cận một cách có hạn chế vào những phần không quan trọng.

Đáng lẽ sau cuộc họp, quyết định cuối cùng của Nội các sẽ phải được đưa ra những tuần sau đó. Song sự từ chức của bà Theresa May đã làm chậm đi tiến trình này.

Sự tín nhiệm của Huawei ở Anh vẫn rất cao. Các nhà khai thác viễn thông lớn của Anh vẫn tiếp tục sử dụng các thành phần Huawei cho các yếu tố "không cốt lõi" trong mạng 5G của họ.

Cả 4 nhà mạng lớn nhất của Anh (EE, O2, Three và Vodafone) đều đang sử dụng hạ tầng của Huawei cho kế hoạch xây dựng mạng 5G của riêng minh.

Công ty Trung Quốc được cho là cung cấp thiết bị cho 6 trên 7 khu vực thử nghiệm 5G của Vodafone, cũng như thắng thầu cung cấp thiết bị cho O2 và Three.

Theo một báo cáo độc lập từ hội đồng do Mobile UK ủy quyền, phân tích dựa trên các dự đoán của Chính phủ, và được biên soạn với sự hợp tác của các nhà khai thác di động ở Anh, cho thấy việc trì hoãn cho Huawei triển khai 5G sẽ lãng phí tới 4,5 tỷ đến 6,8 tỷ bảng Anh.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/07/2019 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện