Huawei thừa nhận không thể tự sản xuất chip

(Tin tức 24h) - Một lãnh đạo cao cấp của Huawei lên tiếng thừa nhận rằng công ty không thể tự sản xuất chip.

CEO mảng kinh doanh và tiêu dùng của Huawei - ông Richard Yu cho biết, dòng chip mới đỉnh cao của Huawei là Kirin 9000 sẽ ngừng sản xuất sau ngày 15/9/2020. Dòng chip cao cấp này sẽ vẫn có sẵn nhưng chỉ với số lượng hạn chế.

Huawei thua nhan khong the tu san xuat chip
Giám đốc bộ phận kinh doanh và tiêu dùng của Huawei Richard Yu.

Công ty sản xuất chip Kirin 9000 cho Huawei là Công ty chế tạo chip bán dẫn Đài Loan (TSMC) vốn đã bị nằm trong tầm ngắm cấm vận của Mỹ, liên quan đến quy định kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ.

Do ảnh hưởng từ lệnh cấm của Mỹ, TSMC đang làm việc hết công suất để giao tất cả các đơn đặt hàng chip cho Huawei trước ngày 15/9/2020.

Sau thời hạn này, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới có thể sẽ không thể tiếp tục duy trì mối quan hệ kinh doanh với Huawei. Mặc dù có khả năng tự thiết kế chip nhưng nhà sản xuất Trung Quốc lại không đủ năng lực sản xuất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hãng công nghệ Trung Quốc phải phụ thuộc vào TSMC và các nhà cung cấp chip khác.

Với việc tăng cường các biện pháp trừng phạt, TSMC, MediaTek và các nhà sản xuất chip khác sẽ không thể bán chip cho Huawei trong khi sử dụng công nghệ của Mỹ.

Hầu hết các công ty sản xuất chip đều phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Không có dây chuyền sản xuất chip nào tại Trung Quốc mà chỉ dùng máy móc và công nghệ nội địa. Do vậy rất khó để sản xuất chip mà không dùng công nghệ Mỹ.

“Vì ngành công nghiệp sản xuất chip của Trung Quốc vẫn còn khá non trẻ nên chúng tôi phải đối mặt với vấn đề không có chip. Hiện tại, vấn đề duy nhất là sản xuất, Huawei không có cách nào để sản xuất chip. Đây là một bài học lớn của chúng tôi” – ông Yu thừa nhận.

Trước đó, ông Yu đã tiết lộ rằng Mate 40, được trang bị Kirin 9000 sẽ được bán vào mùa thu năm nay. Đây là con chip hàng đầu, cũng có thể là cuối cùng của Huawei, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Đây là một dấu hiệu cho thấy rõ những phân tích của giới quan sát là đúng đắn khi cho rằng, Huawei sẽ bị thiếu nguồn cung chip trong tương lai.

Như thường lệ, Huawei đáng lẽ sẽ công bố chip Kirin mới của công ty tại Hội nghị IFA (một triển lãm thương mại công nghệ được tổ chức hàng năm).

Tuy nhiên, hãng đã không đưa ra bất kỳ thông báo mới nào tại IFA 2020 được tổ chức vào ngày 3/9/2020 vừa qua.

Cho đến nay, Huawei đã không ngừng hối thúc các công ty Trung Quốc cần đẩy mạnh sự hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn non trẻ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 07/09/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện