Hung thủ giết Kim Jong-nam có thuốc giải độc?

(Tin tức 24h) - Chất VX được tìm thấy trên thi thể của Kim Jong-nam, là một chất kịch độc gây chết người hàng loạt, nhưng hai hung thủ vẫn bình an vô sự

Ngày 26/2, cảnh sát Malaysia thông báo tìm thấy chất độc thần kinh VX trên tử thi của người được cho là Kim Jong-nam,  người tử vong tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Chất độc được xác định còn lưu lại trên mặt và mắt của nạn nhân.

Họ cũng cho hay vào ngày 26/2, rất nhiều chuyên gia của cảnh sát pháp y, đội Năng lượng hạt nhân cũng như Cục phòng cháy và cứu hộ đã tiến hành kiểm tra sân bay sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) nhưng không tìm thấy thêm dấu vết của chất kịch độc trên.

Hung thu giet Kim Jong-nam co thuoc giai doc?
Malaysia kiểm tra sân bay KLIA2 nhưng không phát hiện chất VX

Sau cuộc kiểm tra kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, ông Samah Mat - cảnh sát trưởng tại Selangor đưa ra tuyên bố: "Dựa trên kết quả của cuộc điều tra, chúng tôi có thể đưa ra kết luận không tìm thấy chất độc VX tại sân bay KLIA2 và sân bay này được tuyên bố an toàn".

Giới chuyên gia cảnh báo, VX là một loại chất độc cực kỳ nguy hiểm và được coi là vũ khí hóa học có sức hủy diệt hàng loạt. Chỉ cần 10mg cũng đủ khiến nạn nhân tử vong khi tiếp xúc qua da chỉ trong 2 phút.

Ông Raymond Zilinskas, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, nói: “Kể cả khi họ đeo găng tay, thì chất độc này cũng vẫn có thể giết chết họ”.

Theo cơ quan chức năng Malaysia, hai nghi phạm Siti Aishah và Đoàn Thị Hương - người trực tiếp thực hiện vụ án vẫn bình an vô sự, cho đến vài ngày sau đó, một trong hai đối tượng này mới có dấu hiệu phơi nhiễm.

Ông Samah Mat cũng cho biết những người tình nghi gây ra cái chết của ông Kim Jong Nam đã được kiểm tra và hiện tại sức khỏe đều khỏe mạnh.

Chính điều này đã khiến cho phía cảnh sát Malaysia đã đặt ra nghi vấn những nghi phạm này đã dùng chất giải độc Atropine nên mới tránh khỏi cái chết, đây là một loại thuốc giải độc rất phổ biến và dễ kiếm.

Cảnh sát trưởng tại Selangor nói rằng đây chỉ là những giả thiết ban đầu, họ cần tiến hành thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác đối với những nghi can để đưa ra kết luận cuối cùng.

Một giả thiết khác được đặt ra để lý giải cho việc ông Kim Jong-nam tử vong trong ít phút còn hai đối tượng lại không hề hấn gì đó là có thể nghi phạm đã sử dụng mỗi người một chất khác nhau nhưng khi kết hợp lại sẽ tạo ra chất kịch độc VX.

Theo camera an ninh, một trong hai hung thủ đã sử dụng khăn tẩm độc, điều này sẽ khiến cho lượng chất độc phát tán ra ngoài không khí ít hơn. Điều này cũng khiến cho hai hung thủ giảm thiểu khả năng nhiễm độc.

Đây cũng được coi là lý do lý giải cho việc không có thêm bất kỳ ca nhiễm độc nào ở sân bay KLIA2 sau ngày 13/2.

Sau khi thực hiện vụ án, hai đối tượng Siti Aishah và Đoàn Thị Hương đã nhanh chóng vào nhà vệ sinh rửa tay để giảm thiểu nguy cơ trúng độc. Với những tình tiết trên, phía Malaysia nhận định, rất có thể những hung thủ này đã được đào tạo chuyên nghiệp.

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 25/2/2017, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ việc.

Đại sứ Việt Nam xác định đối tượng Đoàn Thị Hương sinh năm 1988 tại Nam Định đúng là công dân Việt Nam.

Trong cuộc gặp mặt, nghi phạm này khai rằng cô đã bị lợi dụng, cô chỉ đơn giản nghĩ rằng mình đang tham gia đóng một clip hài.

 Lan Anh

Chủ Nhật, 26/02/2017 14:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện