Hút doanh nghiệp về Mỹ, ông Trump bước đầu thành công lớn

(Tin tức 24h) - Hiện thực hóa kế hoạch thu hút doanh nghiệp mở nhà máy sản xuất tại Mỹ, ông Trump đón nhiều tin vui.

Khi phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mong muốn các công ty Mỹ rút các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc để về quê nhà sản xuất. Giờ đây ông chủ Nhà Trắng đang nhận được nhiều tín hiệu vui.

Hut doanh nghiep ve My, ong Trump buoc dau thanh cong lon
TSMC sẽ mở một nhà máy sản xuất tại Mỹ.

Hôm 15/5, gã khổng lồ sản xuất chip máy tính Đài Loan (Trung Quốc) TSMC đã quyết định sẽ mở một xưởng đúc bán dẫn hiện đại ở Mỹ.

TSMC là nhà sản xuất vi mạch lớn nhất thế giới, là nơi sản xuất bộ vi xử lý cho rất nhiều thiết bị điện tử từ iPhone, máy tính xách tay, máy chơi game cho đến máy chủ và cơ sở hạ tầng Internet quan trọng.

Công ty này dự kiến xây dựng cơ sở sản xuất ở bang Arizona vào năm 2021. Từ năm 2024, đây sẽ là nơi sản xuất chip 5 nanomet - con chip nhỏ nhất và nhanh nhất trên thị trường.

Thông báo về quyết định này, TSMC cho hay: "Dự án này có tầm quan trọng chiến lược... (đối với) các công ty hàng đầu của Mỹ để có thể chế tạo các sản phẩm bán dẫn tiên tiến của họ tại Mỹ. TSMC hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền Mỹ và tiểu bang Arizona trong dự án này".

Công ty cho biết dự án này sẽ tạo ra 1.600 việc làm tại nhà máy và hàng nghìn việc làm khác thông qua chuỗi cung ứng. Mỗi tháng, nhà máy có thể sản xuất 20.000 tấm bán dẫn.

TMSC cũng là nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất và nhà cung cấp chính của Huawei và cú chuyển đổi nhà máy sản xuất này sẽ một lần nữa gây ra thách thức thực sự cho gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Ngày 14/5, Tổng thống Donald Trump cũng đã gia hạn lệnh cấm đối với Huawei đến tháng 5/2021, không cho phép các công ty Mỹ mua và sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này. Động thái mới nhất của ông Trump đưa ra giữa lúc các hiệp hội và cơ quan chức năng của Mỹ đã có xu hướng "nhượng bộ". Theo một cựu quan chức Mỹ, cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang khiến Mỹ mất vị trí lãnh đạo trong việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về mạng không dây 5G.

Bộ Thương mại Mỹ còn dự định gia hạn giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục giao dịch với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Hiệp hội thương mại không dây Mỹ (CTIA) kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei để duy trì sự ổn định của hệ thống mạng không dây của nước này. CTIA cho rằng Huawei đã cam kết cũng như có những hành động bảo vệ an ninh mạng của các thiết bị mà hãng này sản xuất.

Sẽ có làn sóng đầu tư sản xuất tại Mỹ?

Trước TMSC, công ty sản xuất chip vi tính Intel đang đàm phán với Bộ Quốc phòng nước này về việc cải thiện các nguồn cung nội địa cho ngành vi điện tử và các công nghệ liên quan. Phát ngôn viên William Moss của hãng nhấn mạnh họ đang làm việc với chính quyền để vận hành một phân xưởng sản xuất tại Mỹ.

Ông tuyên bố thêm, Intel đang nỗ lực để vận hành xưởng sản xuất thương mại nhằm hướng đến mục tiêu cung cấp một loạt các vi điện tử an toàn.

Việc đưa sản xuất công nghệ lõi này tại Mỹ có thể giúp cải thiện an ninh cho các dự án quân sự bởi chúng làm giảm nguy cơ cài cắm gián điệp.

Trước đó Foxconn, công ty điện tử lớn khác của Đài Loan (Trung Quốc), vào năm 2017 đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ ở Wisconsin, Mỹ. Ông Trump cũng có mặt tại lễ khởi công nhà máy này. Tuy nhiên, dự án không được như mong đợi khi quy mô của nó nhỏ hơn dự kiến và tạo ra ít việc làm hơn so với công bố ban đầu.

Mới đây, Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Washington cũng định đưa Samsung vào vòng đàm phán về việc mở một nhà máy chip ở Austin, Texas, để mở rộng hoạt động sản xuất của họ trên đất Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ không trực tiếp xác nhận hoặc từ chối các báo cáo của truyền thông nước này. Lầu Năm Góc chỉ khẳng định, sản xuất chip chắc chắn là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của quân đội Mỹ.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 16/05/2020 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện