Hủy mẫu virus Corona, Trung Quốc khẳng định không từ chối WHO

(Tin tức 24h) - Trung Quốc bác thông tin cố tình giấu giếm dịch bệnh, nhưng thừa nhận đã hủy một số mẫu virus Corona thu được vào thời gian đầu.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 15/5, các quan chức Trung Quốc cho hay WHO chưa bao giờ yêu cầu tới thăm phòng thí nghiệm P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán. Bắc Kinh cũng bác bỏ những cáo buộc rằng họ đã từ chối cho WHO tới thăm phòng thí nghiệm này.

Một nhóm chuyên gia WHO đã tới Vũ Hán hồi tháng 1 và đi thăm một số nơi như Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên vào tháng 2/2020.

Phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán đang là tâm điểm quan tâm của dư luận sau hàng loạt nghi vấn rằng virus corona mới có thể bắt nguồn từ nơi này.

Trong họp báo, Trung Quốc cũng bác bỏ thông tin rằng họ cố tình giấu giếm thông tin về dịch bệnh ở giai đoạn đầu.

Huy mau virus Corona, Trung Quoc khang dinh khong tu choi WHO
Trung Quốc nói WHO không gửi bất kỳ yêu cầu nào về việc đến thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ông Zeng Yixin, Phó lãnh đạo Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết các quan chức nước này ý thức được có những dấu hiệu rằng virus corona mới có thể lây từ người qua người, nhưng việc xác định mức độ lây nhiễm của mầm bệnh là không đơn giản.

Quan chức này nói rằng chỉ tới ngày 19/1, các nhà khoa học nước này mới kết luận rằng mầm bệnh có thể lây nhiễm từ người qua người và Trung Quốc đã công bố thông tin này 1 ngày sau đó.

Lý giải của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh họ đang đối mặt với nghi vấn cố tình chậm trễ trong việc cung cấp thông tin về virus SARS-CoV-2, dẫn tới mầm bệnh lây lan âm thầm trong một thời gian.

Trước đó, hãng tin AP từng dẫn các tài liệu mật cho thấy các quan chức Trung Quốc dường như đã chờ đợi 6 ngày trước khi lên tiếng cảnh báo chính thức cho công chúng vì mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. 

Các ý kiến chỉ trích cho rằng sự trì hoãn này dường như đã khiến hàng triệu người Vũ Hán di chuyển tới các địa phương khác trong nước và ra thế giới, châm ngòi cho đại dịch toàn cầu mà cho tới nay đã khiến 4,4 triệu người nhiễm bệnh và hơn 300.000 thiệt mạng.

“Có quá nhiều điều chưa chắc chắn. Chúng tôi hiểu rằng sẽ cần có thêm nghiên cứu về khả năng lây nhiễm từ người qua người. Nhưng chúng tôi không thể đưa ra kết luận khi có quá nhiều câu hỏi như vậy”, ông Zeng nói.

Ngoài nghi vấn về việc không cung cấp kịp thời thông tin về dịch bệnh ở giai đoạn đầu, Trung Quốc cũng bị nghi ngờ không cung cấp số liệu chính xác về số ca bệnh và số người tử vong.

Trong khi đó, theo một báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), với nội dung được hai quan chức tình báo Mỹ xác nhận với hãng tin Newsweek, Trung Quốc đã cảnh báo WHO rằng nước này sẽ dừng hợp tác điều tra về Covid-19 với WHO nếu cơ quan của Liên hợp quốc tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp báo, một quan chức khác của Ủy ban Y tế Trung Quốc NHC cho biết nước này đã ra lệnh cho các phòng thí nghiệm không đủ thẩm quyền tiêu hủy các mẫu virus Corona chủng mới ban đầu, theo tờ South China Morning Post.

Hành động này nhằm "ngăn chặn nguy cơ an toàn sinh học và ngăn chặn thảm họa lây nhiễm thứ cấp phát sinh từ các mầm bệnh chưa xác định".

Theo ông Lưu, khi bệnh viêm phổi lạ được báo cáo lần đầu tại Vũ Hán, các viện nghiên cứu chuyên môn cấp quốc gia đã điều tra để xác định mầm bệnh. Dựa trên nghiên cứu và đánh giá, Trung Quốc quyết định tạm thời coi mầm bệnh gây bệnh viêm phổi lạ là mầm bệnh cấp 2, nghĩa là các bệnh có độc lực cao, có thể truyền nhiễm từ người sang người hoặc với động vật, gây bệnh nghiêm trọng như SARS và đậu mùa.

Trung Quốc sau đó áp đặt quy định về an toàn sinh học đối với việc thu thập mẫu bệnh, vận chuyển và các hoạt động thực nghiệm, cũng như việc tiêu hủy các mẫu bệnh.

Vị quan chức nói việc này phù hợp với tiêu chuẩn tại Trung Quốc về xử lý mẫu bệnh có độc lực cao, theo đó các phòng thí nghiệm không được cấp phép nhưng đã thu thập mẫu bệnh giai đoạn đầu phải tiêu hủy hoặc giao cho trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cấp thị để lưu trữ.

Giới chức Mỹ trước đó cáo buộc Trung Quốc che đậy những sai lầm trong thời gian đầu dịch bùng phát, không cung cấp các mẫu bệnh vào thời gian đầu để các nước nghiên cứu phát triển vắc xin.

Quan chức của NHC nói rằng phát biểu của một số chính trị gia Mỹ đã bị đưa ra khỏi bối cảnh và có mục đích gây hiểu lầm. Vị quan chức này còn nói sẵn sàng chia sẻ mẫu virus Corona chủng mới gây Covid-19 theo trật tự phù hợp với khuôn khổ của WHO.

Covid-19 đã châm ngòi cho căng thẳng giữa Mỹ - Trung leo thang. Trung Quốc khẳng định họ minh bạch, nhưng khi Mỹ và một số quốc gia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của Covid-19, Trung Quốc từ chối. Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ bắt Trung Quốc gánh chịu hậu quả nếu kết quả điều tra cho thấy Bắc Kinh cố tình cho phép Covid-19 bùng phát.

An Nhiên

Thứ Bảy, 16/05/2020 09:56

Sự Kiện