Idlib nóng bỏng khi Thổ cấp lựu pháo cho phiến quân

(Tin tức 24h) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tăng cường hỏa lực cho phiến quân tại Idlib bằng cách cung cấp cho chúng nhiều hệ thống lựu pháo 155mm.

Nguồn tin từ chính nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) từ Greater Idlib cho biết, trong những ngày gần đây, lực lượng này đã được tiếp nhận từ Thổ Nhĩ Kỳ hàng chục hệ thống lựu pháo M114 do Mỹ sản xuất.

Những khẩu pháo này lần đầu xuất hiện trong cuộc chiến giữa HTS với lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại thị trấn al-Nayrab ở miền nam Idlib hôm 20/2.

Idlib nong bong khi Tho cap luu phao cho phien quan
Phiến quân dùng lựu pháo do Thổ cung cấp tấn công SAA

M114 là hệ thống lựu pháo hya còn gọi là pháo kéo có cỡ nòng 155mm. Pháo có tầm bắn hơn 14 km và có thể bắn tới bốn viên đạn mỗi phút.

Ngoài M114, Thổ Nhĩ Kỳ được cho cũng đã cung cấp cho nhóm phiến quân này xe chiến đấu M113 và ACV-15. Tất cả những vũ khí đều được Mỹ sản xuất.

Trong khi cung cấp vũ khí hạng cho phiến quân tấn công vào vị trí của SAA thì Thổ Nhĩ Kỳ vừa lớn tiếng tố lực lượng SAA đang lợi dụng tình hình hỗn loạn tại chiến trường Idlib tấn công vào cả quân Thổ.

Vụ tấn công xảy ra hôm 19/2 khiến 2 binh sĩ Thổ thiệt mạng và 5 người khác bị thương, phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun cho biết trên Twitter hôm 19/2.

"Lực lượng quân đội của chúng tôi đã được triển khai đến Idlib để đảm bảo hòa bình và thực hiện các hoạt động nhân đạo dưới sự tấn công của quân đội thuộc chế độ Assad. Đã có 2 binh sĩ của chúng tôi thiệt mạng và một số người khác bị thương", vị phát ngôn viên này cho biết.

Điều đặc biệt là ngay trước khi phát ngôn viên Altun cáo buộc SAA tấn công, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin quân sự nước này tuyên bố:

"Quân đội nước này cùng lực lượng được hậu thuẫn đã thực hiện cuộc tấn công vào vị trí của SAA khiến 50 binh sĩ thiệt mạng và phá hủy năm xe tăng, 2 hệ thống pháo tự hành, hai xe quân sự".

Trong khi đó, để ngăn cản sự leo thang của các nhóm thánh chiến với sự yểm trợ của hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ, chiến đấu cơ Su-24 của Không quân Nga đã thực hiện một loạt cuộc không kích vào phiến quân tại Idlib.

"Theo yêu cầu được giúp đỡ của Bộ Quốc phòng Syria nhằm ngăn chặn đà tiến công của các nhóm khủng bố tại Idlib, những chiếc Su-24 của Không quân Nga tại căn cứ Hmeymim đã xuất kích tấn công vào nhiều vị trí của phiến quân", Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết.

Cuộc không kích của Su-24 đã phá hủy một xe tăng, sáu xe chiến đấu bộ binh và năm xe bán tải của phiến quân. Cùng với đó là hàng chục tay súng thánh chiến thườn vong.

Đây được xem là thiệt hại nặng nhất của phiến quân HTS trong một trận đánh kể từ khi Quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công giải phóng Idlib.

Clip phiến quân dùng lựu pháo do Thổ cung cấp tấn công SAA

Hòa Bình

Thứ Sáu, 21/02/2020 10:31

Sự Kiện