Indonesia bắt giữ tàu dầu vì vấn đề kỹ thuật

(Tin tức 24h) - Indonesia đã bắt tàu chở dầu Iran được cho là liên quan đến vấn đề kỹ thuật của việc vận chuyển.

Hôm 25/1, một tàu chở dầu của Iran và một tàu của Panama đã bị phía Indonesia bắt giữ vì nghi ngờ vận chuyển dầu trái phép trong vùng biển quốc gia Đông Nam Á này.

Indonesia bat giu tau dau vi van de ky thuat
Con tàu Iran vừa bị bắt

Trong các tuyên bố mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, nước này đã yêu cầu Indonesia cung cấp thông tin chi tiết về việc bắt giữ tàu MT Horse gắn cờ Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình nhà nước, ông Khatibzadeh nhấn mạnh đã nghe các chi tiết mâu thuẫn về vụ bắt giữ này.

"Chúng tôi đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết vì có nhiều thông tin khác nhau về vụ bắt giữ này"- ông nói.

"Đây là một vấn đề kỹ thuật và điều này đã từng xảy ra trong vận chuyển" - người phát ngôn nói thêm.

Ông Khatibzadeh cho biết, Tổ chức Cảng và Hàng hải của Iran và đại sứ quán của nước này tại Indonesia đang theo dõi vấn đề này và thông tin thêm sẽ được công bố.

Chính phủ Indonesia trước đó cho biết, tàu chở dầu thô MT Horse mang cờ Iran và MT Freya mang cờ Panama được phát hiện hôm 24/1 ngoài khơi Kalimantan, khu vực thuộc đảo Borneo của Indonesia và bị bắt sau khi thủy thủ đoàn không hồi đáp liên lạc qua sóng radio.

Giới chức Indonesia nói rằng các tàu "bị bắt quả tang" đang chuyển dầu từ MT Horse sang MT Freya và có một vết dầu loang quanh tàu tiếp nhận.

Dòng tweet có đoạn: "Lực lượng Bảo vệ bờ biển Bakamla đã bắt giữ hai tàu chở dầu (MT Horse của Iran và MT Frea của Panama) tại vùng biển Pontianak, Tây Kalimantan, do vi phạm quyền tự do đi lại, trong đó có hoạt động chuyển dầu từ tàu sang tàu, tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và làm rò rỉ dầu".

Người phát ngôn Cơ quan An ninh hàng hải Indonesia Wisnu Pramadita cho hay, các nhà chức trách nước này đang áp tải hai tàu chở dầu này về đảo Batam thuộc quần đảo Riau để tiếp tục điều tra.

Năm ngoái, Iran đã sử dụng MT Horse để gửi 2,1 triệu thùng chất ngưng tụ đến Venezuela. Cả hai quốc gia này đều đã bị Mỹ trừng phạt và đã trao đổi để cùng hợp tác.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi Tập đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Hàn Quốc trong vùng biển của nước này vì “ô nhiễm môi trường”.

Iran đã bác bỏ cáo buộc bắt giữ tàu Hàn Quốc trị giá hơn 7 tỷ USD tiền của Iran bị Seoul đóng băng vì e ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ, nói rằng vấn đề về bản chất là "kỹ thuật".

Iran đã phải tích cực tìm cách để bán dầu do bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đầu tuần này, Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh cho biết “xuất khẩu dầu của Iran và khả năng tiếp cận tiền dầu của Iran đã tăng lên đáng kể” mà không nói rõ thêm.

Phát biểu của ông được đưa ra vài ngày sau khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của Mỹ và được đánh giá là sẽ cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã bị Tổng thống Donald Trump phá bỏ. 

Clip Indonesia công bố hình ảnh tàu chở dầu Iran bị bắt giữ:

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/01/2021 08:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện