Intel được quyền bán chíp cho Huawei

(Tin tức 24h) - Tập đoàn sản xuất chip của Mỹ Intel đã được chính quyền Mỹ cấp phép vào phút chót để bán chip cho gã khổng lồ công nghệ Huawei.

Business Insider hôm 23/9 đưa tin, người phát ngôn của Intel thông báo, hãng sản xuất chip này đã nhận được giấy phép từ phía chính phủ Mỹ, cho phép được cung cấp một số sản phẩm chip cho Huawei. Tuy nhiên, đại diện Intel không tiết lộ cụ thể những sản phẩm này là gì.

Intel duoc quyen ban chip cho Huawei
Intel đã cứu Huawei hay tự cứu mình?

Intel cho biết họ đã nộp đơn xin giấy phép đặc biệt lên chính phủ Mỹ và được chấp thuận. Trước đó, vào ngày 15/9, truyền thông Trung Quốc đưa tin Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc (SMIC), vốn sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chip, đã gửi hồ sơ lên chính phủ Mỹ đề nghị được tiếp tục cung cấp chip cho Huawei. Tuy nhiên, lời đề nghị của SMIC đã bị chính phủ Mỹ từ chối. SK Hynix - hãng sản xuất chip Hàn Quốc cũng gửi đơn tới chính phủ Mỹ nhưng bị từ chối.

Huawei đã ở trong tình trạng "nguy kịch" sau khi Mỹ ra lệnh, yêu cầu các công ty toàn cầu có sở hữu công nghệ bản quyền của Mỹ nếu giao dịch với gã khổng lồ Trung Quốc đều phải xin giấy phép. Với hàng loạt cáo buộc sản phẩm của Huawei đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, việc xin giấy phép tưởng chừng là "không tưởng".

Tuy nhiên, việc Intel - một công ty của Mỹ giành được giấy phép từ chính quyền ông Trump để cung cấp chip cho Huawei đã cho thấy sự ưu ái không nhỏ của Nhà Trắng. Đáng chú ý là giấy phép này đã được cấp ở thời điểm Huawei dường như đã ở "những bước đường cùng". Lệnh cấm giao dịch và hợp tác với Huawei đã được công bố hôm 17/8, có hiệu lực sau nửa đêm 14/9.

Huawei đã bắt đầu dự trữ những loại chip cần thiết từ cuối năm 2018. Nhưng giới quan sát tới nay vẫn chưa rõ liệu hãng này đã thu thập đủ các linh kiện điện tử cần thiết hay chưa.

Theo giới phân tích, việc cấm các công ty sử dụng công nghệ Mỹ được giao dịch với Huawei cũng mang lại thiệt hại cho chính công ty Mỹ nhưng trước sự kiên quyết của ông Trump, bằng việc liên tiếp tung đòn trừng phạt vào Huawei và 38 chi nhánh của gã khổng lồ này, họ dường như đã sẵn sàng đợi tình huống xấu nhất.

Giới lãnh đạo của Huawei cũng đã bày tỏ sự bi quan trước lệnh cấm của ông Trump, đặt công ty vào "tình trạng thời chiến", đồng thời liên tiếp chỉ trích Washington lợi dụng các lý do địa chính trị, mượn cơ quan ngại các quyền riêng tư hoặc bảo mật.

Ngày 8/8, Huawei cũng tiết lộ khả năng khai tử mảng chip di động do nguồn cung gặp khó khăn.

"Từ ngày 15/9 trở đi, vi xử lý Kirin hàng đầu của chúng tôi sẽ không còn ra mắt nữa. Chip hỗ trợ AI cũng không thể tiếp tục tiến hành. Đây là một mất mát lớn với chúng tôi" - ông Richard Yu, Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, nói trong một sự kiện công nghệ tại Trung Quốc.

Năm 2019, Intel ký hợp đồng bán CPU dùng trong máy chủ Huawei.

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm vận thương mại, hàng trăm doanh nghiệp Mỹ đổ xô xin giấy phép bán hàng tạm thời. Năm ngoái, giấy phép chủ yếu tập trung vào thiết kế chip và phần mềm vì toàn ngành không ngờ được Washington sẽ đánh vào toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả sản xuất của Huawei.

Intel là một trong số các công ty Mỹ vẫn xin được giấy phép riêng và có thể cung ứng chip cho Huawei. Nhờ đó, Huawei sẽ dùng chip Intel để thay thế cho Kunpeng và Ascend, hai CPU đám mây mà công ty tự phát triển dựa trên thiết kế từ ARM, vốn không còn được sản xuất vì lệnh cấm của Mỹ.

Được biết, hồi tháng 5, Intel đã có một cuộc gặp với Bộ Thương mại Mỹ vào cuối tháng 5 để trao đổi về việc đưa Huawei vào danh sách đen. Công ty sản xuất chip cho rằng mảng thiết bị như smartphone và máy chủ của Huawei sử dụng nhiều linh kiện phổ thông, tiềm ẩn ít nguy cơ về an ninh hơn là mảng thiết bị 5G. Qualcomm muốn được tiếp tục bán các loại chip cho Huawei để sử dụng trên smartphone, đồng hồ thông minh.

Năm 2018, Huawei chi 70 tỷ USD để mua linh kiện thì có tới 11 tỷ USD dành cho các linh kiện từ Mỹ như Qualcomm, Intel hay Micron Technology. Việc cấm bán công nghệ cho Huawei rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới các công ty sản xuất chip của Mỹ.

"Đây không phải là hành động giúp đỡ Huawei, mà là nỗ lực giảm ảnh hưởng đối với các công ty Mỹ”, một nguồn tin cho hay.

Về phía Huawei, công ty Trung Quốc cho biết không nhờ vả đối tác nào để vận động nhằm giảm lệnh cấm của Mỹ.

Một nhà bình luận cho rằng các công ty Mỹ đang đi trên một lằn ranh rất nhỏ: họ vừa muốn bảo vệ lợi ích của mình, không muốn mất đi một khách hàng lớn, vừa phải cẩn trọng nếu không muốn bị coi là hỗ trợ cho một công ty mà Mỹ coi là gián điệp, ăn cắp công nghệ.

May mắn là đến nay, Intel đã hoàn thành con đường đỏ của họ để cứu Huawei ở thời khắc quan trọng, cũng đồng nghĩa là tự cứu mình.

Kim Hoa

Thứ Tư, 23/09/2020 18:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện