Interfax: Phó Tổng Tham mưu trưởng Nga bị bắt

(Tin tức 24h) - Thượng tướng Khalil Arslanov bị bắt vì cáo buộc lừa đảo gần 7 tỷ rúp

Interfax: Pho Tong Tham muu truong Nga bi bat
Khalil Arslanov Ảnh: Mil.spbsut.ru

Thứ Sáu, ngày 7 tháng 2, các nhân viên của lực lượng phản gián quân sự thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, Thượng tướng Khalil Arslanov, người bị buộc tội lừa đảo với số tiền 6,7 tỷ rúp.

Theo các phương tiện truyền thông, Arslanov đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Moscow vào sáng thứ Sáu và bị đưa đến Cục điều tra quân sự Trung ương (GVSU) để đối chứng.

Sau đó, vị Thượng tướng này đã được giải đến tòa án quân sự số 235 để xem xét yêu cầu điều tra và về việc giam giữ nghi phạm trong vòng hai tháng.

Trước đó, Arslanov đã bị quản thúc tại nhà. Ông nguyên là chỉ huy Tổng cục Thông tin của Lực lượng Vũ trang Nga.

Viên tướng có liên quan đến một vụ áp phe

Vào ngày 17 tháng 10 năm 2019, một nguồn thông tin đã thông báo cho Interfax rằng Thượng tướng Arslanov bị buộc tội gian lận lớn liên quan đến việc mua thiết bị đặc biệt cho Lực lượng Vũ trang Nga.

Liên quan đến vụ án này cùng với Arslanov còn có Đại tá Pavel Kutakhov, người đứng đầu bộ phận đặt các đơn hàng nhằm hoàn thiện cơ sở kỹ thuật hệ thống điều khiển của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga - ông này cũng đã bị bắt.

Theo nguồn tin của một số tờ báo Nga, Arslanov và Kutakhov có liên quan đến việc tham ô khi ký kết hợp đồng nhà nước về việc mua thiết bị viễn thông kỹ thuật số cho quân đội.

Cuộc điều tra xác định rằng thay vì thiết bị của Nga, quân đội đã nhận được các thiết bị của Trung Quốc, họ đã cho thay đổi nhãn hiệu trên các thiết bị đó. Các bị cáo này không thừa nhận tội lỗi của họ.

Một trong các bị cáo của vụ án, cựu Trưởng ban 1 của Tổng cục Thông tin Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Alexander Ogloblin, đã khai ra về vụ việc tham ô của Arslanov và Kutakhov.

Những vụ bắt giữ đầu tiên trong vụ án Arslanov diễn ra vào năm 2017

Theo dữ liệu sơ bộ, vụ kiện chống lại Arslanov được khởi xướng là do kết quả của các thỏa thuận hợp tác được ký kết trước đó bởi cựu giám đốc của Công ty Cổ phần “Voentelecom” Alexander Davydov và các cộng sự của ông ta với Văn phòng Công tố viên Quân sự.

Interfax: Pho Tong Tham muu truong Nga bi bat
Alexander Davydov                                                     Ảnh: Dmitry Dukhanin / Kommersant

Davydov đã bị bắt giữ vào cuối năm 2017 trong vụ tham ô khi thực hiện các hợp đồng nhà nước của Bộ Quốc phòng. Ông ta bị buộc tội vì đã đưa ra các hướng dẫn tăng mức chi phí trong quá trình thực hiện các công việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị quân sự đặc biệt, gây thiệt hại hơn một tỷ rúp.

Cũng trong vụ án đó, Oleg Savitsky - Phó giám đốc thứ nhất của Davydov, Dmitry Semiletov - cựu cố vấn thương mại cho giám đốc công ty, và Tatyana Ilyina - Tổng giám đốc của Công ty TNHH “ErSiAi” đã bị bắt. Tất cả đều bị buộc tội tham ô trong việc thực hiện các hợp đồng nhà nước.

Sau khi bị khởi tố, Arslanov phải nhập viện

Ngày 18 tháng 10 năm 2019, Thượng tướng Arslanov phải nhập viện với dấu hiệu tăng huyết áp.

Theo các phương tiện truyền thông, người liên quan đến vụ lừa đảo được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội ngay sau khi bắt đầu quá trình tố tụng hình sự. Các hoạt động điều tra với Arslanov đã được thực hiện ngay trong bệnh viện.

Hai tháng sau, ngày 26 tháng 12 năm 2019, toàn bộ tài sản của vị Thượng tướng này đã bị giữ theo lệnh của tòa án. Đặc biệt, vụ bắt giữ được áp dụng đối với đất đai và bất động sản với tổng giá trị tới vài triệu rúp.

Thiệt hại từ vụ áp phe lên tới gần 7 tỷ rúp

Ngày 21 tháng 1, Khalil Arslanov bị khởi tố với tội danh lừa đảo với quy mô đặc biệt lớn, tổng cộng gần 6,7 tỷ rúp. Tình tiết cáo buộc đã được nêu rõ tại một phiên xét xử của Tòa án quân sự quận hai, nơi đã xem xét đơn khiếu nại về việc bắt giữ tài sản của viên tướng này.

Theo các tài liệu được công bố trước tòa thì vụ án hình sự, trong đó Arslanov là bị đơn, đã được khởi tố từ ngày 6 tháng 8 năm 2013 về việc tham ô khi ký kết hợp đồng nhà nước để thực hiện bảo trì và sửa chữa thiết bị quân sự đặc biệt.

Nhân chứng chính trong vụ án tự nhận vu khống cho viên tướng

Vào ngày 3 tháng 2, Alexander Ogloblin, nhân chứng chính trong vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ rúp, đã thừa nhận rằng ông ta đã vu khống cho Thượng tướng Arslanov. Với sự có mặt của luật sư và điều tra viên, Ogloblin tuyên bố rằng ông đã làm chứng chống lại Arslanov là do áp lực.

Theo Ogloblin, một điều tra viên trong vụ án “Voentelecom” và một người vô danh tự giới thiệu là một sĩ quan của FSB đã đến gặp ông ta tại nơi giam giữ cách ly.

Những người này đã yêu cầu ông ta kể về các tình tiết mà ông ta biết về hoạt động tội phạm của Tướng Arslanov, và nếu không có, thì hãy bịa ra để đổi lấy việc thoát tội.

Trong khi đó, Ogloblin - bị cáo đồng phạm trong vụ gian lận cùng với vị Phó tổng tham mưu trưởng đã trải qua một cuộc kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối, và kết quả cho thấy rằng ông ta không hề có ý định phạm những tội lỗi mà ông đang tự nhận.

Nguyễn Quang

Chủ Nhật, 09/02/2020 14:03

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện